Vụ án 'đất vàng' 4 - 6 Hồ Tùng Mậu: Kiến nghị làm rõ việc bán chỉ định tài sản

0 Thanh Niên

Quá trình điều tra, Cơ quan định giá trong tố tụng hình sự định giá tài sản trên là hơn 62 tỉ đồng. Tuy nhiên, qua tài liệu điều tra thể hiện trên thực tế giá trị tài sản nhà 4 - 6 Hồ Tùng Mậu lớn hơn nhiều so với kết quả định giá trong tố tụng hình sự.

Ngày 30.6, phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 bị cáo Trương Vui (62 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP sản xuất, xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ công nghiệp - Upexim) và 3 đồng phạm trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến khu “đất vàng” 4 - 6 Hồ Tùng Mậu; “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Bihimex, bước sang ngày thứ 2 với phần tranh luận.

Vụ án 'đất vàng' 4 - 6 Hồ Tùng Mậu: Kiến nghị làm rõ việc bán chỉ định tài sản - ảnh 1

Tòa nhà 4 - 6 Hồ Tùng Mậu, Q.1, TP.HCM

NGỌC DƯƠNG

Tranh cãi việc chia giá trị nhà đất

Theo đó, giải quyết phần dân sự liên quan đến tòa nhà 4 - 6 Hồ Tùng Mậu (Q.1, TP.HCM), Upexim và Công ty CP Đầu tư thương mại Tradeco (gọi tắt Tradeco) tiếp tục tranh cãi việc tách hợp đồng hợp tác 002 giữa các bên về góp vốn đầu tư mua nhà đất 4 - 6 Hồ Tùng Mậu ra khỏi vụ án hình sự để giải quyết ở một vụ án dân sự khác nếu có yêu cầu, hay cần thiết phải xử lý luôn trong vụ án trên.

Luật sư của Upexim cho rằng bị cáo Trương Vui sử dụng tài sản thuộc sở hữu nhà nước để đưa vào hợp tác kinh doanh với Tradeco, đây không còn là một hợp đồng hợp tác kinh doanh bình thường mà thể hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật. Vì vậy, để xem xét tính hợp pháp về hình thức và nội dung của hợp đồng 002 thì cần được giải quyết ở một vụ án dân sự khác; ngược lại, theo Tradeco, nhà đất 4 - 6 Hồ Tùng Mậu là vật chứng quan trọng trong vụ án hình sự, hợp đồng 002 thể hiện Tradeco góp vốn để được 50% phần sở hữu nhà đất. Do đó, để giải quyết toàn diện vụ án, khi xem xét xử lý vật chứng, HĐXX cần thiết phải xử lý quyền lợi của Tradeco đối với tài sản 4 - 6 Hồ Tùng Mậu - là hoàn trả lại 50% giá trị tài sản cho Tradeco…

Đối đáp trở lại quan điểm của Upexim và Tradeco, đại diện Viện KSND TP.HCM (VKS) đề nghị HĐXX dành quyền khởi kiện cho các bên liên quan đến hợp đồng 002; về yêu cầu của Tradeco được chia 50% giá trị nhà đất 4 - 6 Hồ Tùng Mậu, VKS đề nghị HĐXX xem xét, nếu có căn cứ thì chia theo quy định pháp luật.

Đồng thời, VKS xác định tài sản 4 - 6 Hồ Tùng Mậu là công cụ, phương tiện để Trương Vui thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên đây là vật chứng của vụ án. Do đó, đề nghị HĐXX tiếp tục kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của Trương Vui.

Cần làm rõ việc chỉ định bán tài sản

Bên cạnh đó, theo VKS, qua nghiên cứu các tài liệu trong hồ sơ, nhận thấy đất được giao cho Upexim với chủ trương mục đích xây dựng khách sạn, thương mại. Nhưng thực tế Upexim chưa có một tài liệu nào thể hiện xây dựng khách sạn, trong khi đó Upexim lại mang đi hợp tác với Tradeco, rồi sử dụng như một phương tiện phạm tội.

“Đất vàng” 4 - 6 Hồ Tùng Mậu có giá thế nào?

Nhà, đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu nguồn gốc là tài sản nhà nước, có diện tích hơn 622 m2, trong đó không phạm lộ giới hơn 439 m2. Năm 2010, UBND TP.HCM bán chỉ định cho Upexim với giá 72 tỉ đồng. Quá trình điều tra, Cơ quan định giá trong tố tụng hình sự định giá tài sản trên là hơn 62 tỉ đồng. Tuy nhiên, qua tài liệu điều tra thể hiện trên thực tế giá trị tài sản nhà 4 - 6 Hồ Tùng Mậu lớn hơn nhiều so với kết quả định giá trong tố tụng hình sự. Cụ thể, tại thời điểm Trương Vui ký hợp đồng mua bán cho Công ty Kim Cương Xanh, giá là 280 tỉ đồng. Tại thời điểm Trương Vui thế chấp cho Agribank Sài Gòn, tài sản được định giá là 262 tỉ đồng. Thời điểm giải quyết vụ án năm 2019, Agribank Sài Gòn và Công ty Tradeco đã trưng cầu định giá độc lập, hơn nữa Công ty Tradeco đồng ý mua căn nhà với giá 160 tỉ đồng.

Do đó, VKS kiến nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an, VKS tối cao tiếp tục làm rõ việc bán chỉ định tài sản 4 - 6 Hồ Tùng Mậu, xem có đúng đối tượng mua hay không, xem giá bán có đúng hay chưa, và với giá bán chỉ định 72 tỉ đồng có gây thất thoát cho nhà nước hay không.

Sau khi VKS đối đáp, chủ tọa Phạm Lương Toản đề nghị đại diện VKS xác định lại việc kiến nghị bởi theo Điều 267 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, về thẩm quyền của VKS khi kiểm sát xét xử không có nội dung “kiến nghị HĐXX, để HĐXX kiến nghị Bộ Công an và VKS tối cao”.

Tranh luận lại, VKS nhấn mạnh cơ sở để Upexim được cấp giấy chứng nhận đối với nhà đất 4 - 6 Hồ Tùng Mậu là quyết định 5888 ngày 27.12.2010, nêu mục đích sử dụng khu đất để thực hiện thương mại, khách sạn. Đây là cơ sở pháp lý để VKS kiến nghị. Đồng thời, kiến nghị của VKS là “kiến nghị HĐXX đề nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an, VKS tối cao tiếp tục xác minh, làm rõ việc giao đất chỉ định có đúng pháp luật về đối tượng, giá, giá trị sử dụng. Ngoài ra, VKS bổ sung đề nghị HĐXX xem xét thêm QĐ 5888 ngày 27.12.2010”.

HĐXX sẽ nghị án kéo dài, tuyên án vào ngày 2.7.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm