Vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát: Các luật sư phải có mặt trong suốt thời gian xét xử

05/03/2024 13:02 GMT+7

Chủ tọa thông báo các luật sư tham gia phiên tòa xét xử vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát phải có mặt trong suốt quá trình xét xử, nếu tự ý vắng mặt xem như từ bỏ các quyền lợi.

Sáng 5.3, TAND TP.HCM xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị cáo buộc với 3 tội danh: tham ô tài sản; đưa hối lộ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, với khung hình phạt cao nhất là tử hình, do có liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 304.000 tỉ đồng của Ngân hàng SCB.

Dự kiến phiên tòa kéo dài gần 2 tháng, từ ngày 5.3 - 29.4.

Vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát: Các luật sư phải có mặt trong suốt thời gian xét xử- Ảnh 1.

Chủ tọa Phạm Lương Toản

TTBC

Xem nhanh 12h ngày 6.3: Vợ chồng Trương Mỹ Lan ‘rút ruột’ SCB ra sao | Giá vàng tăng như vũ bão

Chủ tọa thông báo, tất cả các luật sư phải có mặt suốt quá trình làm việc, nếu vắng mặt xem như cắt bỏ tất cả các quyền lợi. Nếu vì lý do nào đó mà luật sư không thể có mặt thì phải có đơn trình bày.

Các luật sư được quyền tiếp xúc với các bị cáo trong quá trình giải lao để trao đổi, cố vấn về mặt pháp lý. Chủ tọa nhấn mạnh, trong trường hợp cần thiết, HĐXX sẽ làm việc cả thứ bảy và chủ nhật.

Vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát: Các luật sư phải có mặt trong suốt thời gian xét xử- Ảnh 2.

Các luật sư tham gia phiên tòa

TTBC

Theo cáo trạng, từ năm 2012 - 2022, bị cáo Trương Mỹ Lan đã thâu tóm, nắm giữ trên thực tế số lượng cổ phần gần như tuyệt đối của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (Ngân hàng SCB) - từ 85% đến 91,5% cổ phần. Qua đó, bị cáo trở thành cổ đông có "quyền lực" chỉ đạo, điều hành, thực chất là thao túng toàn bộ hoạt động của Ngân hàng SCB, phục vụ cho các mục đích khác nhau của mình.

Trương Mỹ Lan cùng nhiều đồng phạm đã thực hiện một chuỗi hành vi gồm: tuyển chọn, bố trí nhân sự thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại Ngân hàng SCB; thành lập một số đơn vị thuộc Ngân hàng SCB chuyên trách cho vay, giải ngân theo yêu cầu của Trương Mỹ Lan; thành lập, sử dụng hàng ngàn công ty "ma", thuê nhiều cá nhân; câu kết với các cá nhân đứng đầu nhiều doanh nghiệp liên quan để thực hiện tội phạm.

Ai đã giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan 'hô biến' SCB thành công cụ tài chính?

Bị cáo Trương Mỹ Lan thông đồng với nhiều công ty thẩm định giá để nâng khống giá trị tài sản bảo đảm; tạo lập số lượng rất lớn hồ sơ vay vốn khống để rút tiền từ Ngân hàng SCB; lập phương án rút tiền, "cắt đứt" dòng tiền sau giải ngân; bán nợ xấu, bán các khoản cấp tín dụng trả chậm để giảm dư nợ tín dụng, giảm nợ xấu, để che giấu sai phạm. Bị cáo còn mua chuộc, tác động người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan Nhà nước làm trái công vụ.

Vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát: Các luật sư phải có mặt trong suốt thời gian xét xử- Ảnh 3.

Các bị cáo tại tòa

TTBC

Từ đó, Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm bị cáo buộc với những vị trí, vai trò khác nhau, thực hiện nhiều tội phạm xâm phạm về sở hữu, xâm phạm hoạt động của ngân hàng, hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, trong đó nhiều tội phạm được thực hiện dưới dạng đồng phạm có tổ chức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt và gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Từ tháng 1.2012 - 12.2017, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 368 hồ sơ vay vốn để rút tiền của Ngân hàng SCB sử dụng vào các mục đích khác nhau. Đến tháng 10.2022 còn dư nợ hơn 132.000 tỉ đồng, không có khả năng thu hồi. Bị cáo đã gây hậu quả thiệt hại cho Ngân hàng SCB hơn 64.600 tỉ đồng.

Từ tháng 2.2018 - 10.2022, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của Ngân hàng SCB số tiền 304.000 tỉ đồng, gây thiệt hại hơn 129.000 tỉ đồng.

Xem nhanh 20h ngày 5.3: Mâu thuẫn lời khai về 5,2 triệu USD hối lộ | Loạt chứng cứ mới vụ cướp tiệm vàng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.