Vụ 'bêu xấu' lãnh đạo Quảng Trị trên mạng: Xét xử các bị cáo theo Điều 331, Bộ luật Hình sự

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
30/03/2022 11:41 GMT+7

HĐXX của TAND tỉnh Quảng Trị mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ cựu doanh nhân , nhà báo, công an… bêu xấu lãnh đạo tỉnh này trên mạng, theo Điều 331, Bộ luật Hình sự.

Sáng 30.3, TAND tỉnh Quảng Trị đưa ra xét xử các bị cáo: Lê Anh Dũng (57 tuổi, trú TP.HCM, làm kinh doanh); Phan Bùi Bảo Thi (51 tuổi, trú TP.Đà Nẵng, cựu nhà báo) và Nguyễn Huy (45 tuổi, trú Quảng Trị, cựu cán bộ Công an, công tác tại Công an tỉnh Quảng Trị) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân..." theo khoản 1 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Mở lại phiên tòa sơ thẩm vụ nói xấu lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trên mạng

Từ trái qua: Phan Bùi Bảo Thi, Lê Anh Dũng, Nguyễn Huy

Nguyễn Phúc

Vào cuối tháng 10.2021, 3 bị cáo trên cũng bị đưa ra xét xử sơ thẩm, với tội danh trên. Đáng chú ý, tại phiên xử sơ thẩm lần 1, một văn bản của Tỉnh ủy Quảng Trị gửi cho luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa khẳng định: “Hành vi của bị cáo và đối tượng liên quan đến vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” không ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo, điều hành công việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị...”.

Theo cáo trạng, xuất phát từ “bức xúc cá nhân và nhận thức sai lệch về chống tiêu cực”, từ ngày 28.4.2020 đến 1.2.2021, 3 bị cáo: Dũng, Thi, Huy đã tập hợp thông tin, đăng tải trên các trang Facebook, fanpage nhiều bài viết nói xấu, bôi nhọ một số lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, xuyên tạc tình hình nội bộ Công an tỉnh Quảng Trị.

Trong đó, bị cáo Thi biên tập 53 bài; bị cáo Huy biên tập 26 bài và các bài viết được gửi cho bị cáo Dũng để đăng trên các tài khoản Facebook. Hành vi của 3 bị cáo gây hậu quả ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các lãnh đạo.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào cuối tháng 10.2021, những người bị hại (hầu hết là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh và các sở, ngành của tỉnh Quảng Trị) đều vắng mặt với lý do ốm hoặc bận công tác. Tại phiên xử này, HĐXX đã trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung. HĐXX đã chỉ ra nhiều điểm thiếu sót về thủ tục tố tụng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.