Vụ bôi xấu lãnh đạo Quảng Trị: Trả hồ sơ vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
30/10/2021 19:22 GMT+7

Sau 2 ngày xét xử vụ án 'bôi xấu lãnh đạo Quảng Trị', HĐXX đã tuyên trả hồ sơ, điều tra bổ sung vì xác định có vi phạm nghiêm trọng trong tố tụng.

Từ trái sang: bị cáo Thi, bị cáo Dũng, bị cáo Huy trong vụ án "bôi xấu lãnh đạo Quảng Trị"

nguyễn phúc

Luật sư đề nghị làm rõ lý do tất cả bị hại vắng mặt

Chiều 30.10, HĐXX vụ án “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân” đối với Lê Anh Dũng (56 tuổi; ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM; Giám đốc doanh nghiệp); Phan Bùi Bảo Thi (50 tuổi; ngụ TP.Đà Nẵng; từng là Trưởng văn phòng Báo Giáo dục và thời đại ở khu vực miền Trung) và Nguyễn Huy (44 tuổi; ngụ TP.Đông Hà, Quảng Trị; Đội trưởng, thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị) tiếp tục phiên tranh luận.

Tại đây, đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Trị vẫn bảo lưu các truy tố, buộc tội các bị cáo Lê Anh Dũng, Phan Bùi Bảo Thi và Nguyễn Huy; khẳng định công tác giám định và kết quả giám định những bài viết trên các trang mạng Thu Hà, Quảng Trị 357 do tổ giám định tập thể (gồm cán bộ Sở VH-TT-DL, Sở Tư pháp, Sở TT-TT) là hoàn toàn khách quan, đúng thủ tục. Vị này cũng khẳng định bị cáo Dũng có tham gia quản trị Facebook Thu Hà, Facebook Hoàng Lê và bị cáo Dũng đăng tải các bài viết do Thi, Huy cung cấp để vu khống, bôi nhọ… lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Theo đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Trị, những bị hại là những người đứng đầu các cơ quan tổ chức, nên đương nhiên khi bôi nhọ người đứng đầu thì tập thể bị ảnh hưởng; đặc biệt là với những bài viết có lượng tương tác cao ở Facebook Thu Hà, Quảng Trị 357, có bài đạt hơn 25.000 lượt tương tác.

Đại diện VKSND tỉnh Quảng Trị cho rằng những truy tố của cáo trạng là đúng

nguyễn phúc

Tranh luận trở lại, các luật sư Phan Văn Hải (bào chữa cho bị cáo Lê Anh Dũng), Nguyễn Văn Phước (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Huy) lại cho rằng nội dung kết quả giám định mang tính suy đoán, không định lượng, không thể xem đây là căn cứ cho vụ án này. Theo luật sư Phước, cần phải làm rõ mức độ, tính chất phạm tội của 3 bị cáo trước khi tòa tuyên án.

Cũng theo luật sư này, đến giờ vẫn chưa làm rõ được ai là người quản trị của các trang Facebook Thu Hà, Quảng Trị 357 thì không thể xác định được mức độ.

Luật sư Nguyễn Văn Phước (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Huy) cho rằng nội dung các kết quả giám định không định lượng, chỉ suy đoán

nguyễn phúc

Luật sư Phan Văn Hải đề nghị làm rõ các bị hại không đến tòa với lý do bị bệnh và bận thì cần làm rõ bệnh thì bệnh gì, bận thì bận gì... cần phải chứng minh được vì sao bị hại vắng mà lại vắng tất cả các bị hại.

Khi được nói lời sau cùng, cả 3 bị cáo đều mong HĐXX nhìn thấu vụ việc, có bản án công tâm.

Chủ tọa, thẩm phán Lê Thiết Hùng, tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án do có vi phạm nghiêm trọng tố tụng

nguyễn Phúc

Tòa trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ 4 vấn đề

Sau phần nghị án kéo dài tầm 40 phút, thẩm phán Lê Thiết Hùng, Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Quảng Trị, Chủ tọa phiên tòa, đã tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung do các vi phạm nghiêm trọng trong tố tụng hình sự.

Cụ thể, thẩm phán Lê Thiết Hùng yêu cầu điều tra bổ sung 4 vấn đề. Thứ nhất, với vấn đề giám định: việc trưng cầu, cử người giám định chưa đảm bảo theo Luật Giám định tư pháp.

Thứ hai, về vấn đề tội danh: Xác định tội danh truy tố các bị cáo Lê Anh Dũng cùng đồng phạm phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật hình sự là chưa đánh giá đúng mức độ thiệt hại bị xâm phạm của hành vi phạm tội, bỏ lọt hành vi "Vu khống" theo kết luận giám định.

Xét xử những người đứng sau Facebook “Thu Hà”, Fanpage Quảng Trị 357… bôi xấu lãnh đạo

Thứ ba, vấn đề xác định bị hại và thiệt hại: Chưa có tài liệu, chứng cứ đánh giá được các bị hại là cá nhân bị xâm phạm ở mức độ nào, chưa đưa người đại diện hợp pháp các bị hại là tổ chức tham gia vụ án.

Thứ tư, cần chứng minh làm rõ những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố quyền lợi và nghĩa vụ như thế nào trong vụ án bôi xấu lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.