Vụ bôi xấu lãnh đạo Quảng Trị: Các bị cáo khai lấy thông tin ở quán nhậu, cà phê...

29/10/2021 14:48 GMT+7

Các bị cáo là cựu nhà báo, giám đốc doanh nghiệp, cựu cán bộ công an trong vụ bôi xấu lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trên mạng xã hội khai tại tòa lấy thông tin từ nhiều nguồn, cả ở quán nhậu, cà phê chỉ để tâm sự và viết sách.

Không có bị hại nào có mặt tại tòa án Quảng Trị

Như Thanh Niên đã thông tin, sáng 29.10, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm công khai vụ án "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân”. Những bị cáo liên quan đến vụ án bị buộc tội là những người đứng sau các trang Facebook “Thu Hà”, fanpage “QUẢNG TRỊ 357”, fanpage “Quảng Trị 357”… đã có hàng chục bài viết xuyên tạc, bôi nhọ các vị lãnh đạo tỉnh Quảng Trị vào thời điểm năm 2020 và 2021 gồm: Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở VH-TT-DL, Bí thư Tỉnh đoàn. Những bài viết này từng gây chấn động dư luận tỉnh Quảng Trị.

Có 3 bị cáo là Lê Anh Dũng (56 tuổi, ngụ KP.2, P.An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM, là Giám đốc doanh nghiệp); Phan Bùi Bảo Thi (50 tuổi, ngụ P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng, từng là Trưởng văn phòng Báo Giáo dục và thời đại khu vực miền Trung) và Nguyễn Huy (44 tuổi, ngụ KP.8, P.5, TP.Đông Hà, Quảng Trị, là Đội trưởng, thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị).

Dù toàn bộ bị hại của vụ án không có mặt tại tòa nhưng Hội đồng xét xử vẫn tiếp tục xử án.

Từ trái qua: Phan Bùi Bảo Thi, Lê Anh Dũng, Nguyễn Huy

thanh lộc

Chỉ là những tâm sự trên mạng xã hội (?)

Trong phần xét hỏi vào buổi sáng, bị cáo Dũng đã phủ nhận gần như toàn bộ bản cáo trạng. Dũng cho rằng mình chỉ “tâm sự” với người này người kia trên mạng xã hội, về niềm vui nỗi buồn, những bức xúc trong xã hội. Bị cáo cũng phủ nhận việc bàn bạc với bị cáo Thi để lập, đưa bài lên các trang mạng bôi xấu lãnh đạo, mà 2 người chỉ trao đổi qua lại qua messenger, Zalo… một cách riêng tư. Bị cáo Dũng khai tại tòa khi bị cáo Thi gửi “tâm sự” qua cho bị cáo thì bị cáo chuyển “tâm sự” cho “người yêu” là chủ tài khoản Facebook “Hoàng Lê” (chủ tài khoản này chưa được cơ quan điều tra xác định là ai).

Bị cáo Dũng phủ nhận nhiều lời khai trước đó đã khai với cơ quan điều tra

thanh lộc

Khi vị chủ tọa phiên tòa, trích đọc lại những bản khai mà bị cáo Dũng đã khai trước đó tại cơ quan điều tra, thừa nhận nhiều hành vi sai trái của mình thì bị cáo Dũng khai, ban đầu do điều tra viên “dụ dỗ, mớm cung”, còn về sau vì muốn sớm được tại ngoại về nhà với vợ con nên bị cáo khai “rập khuôn” như các bản khai trước.

Xét xử những người đứng sau Facebook “Thu Hà”, Fanpage Quảng Trị 357… bôi xấu lãnh đạo

Viết bài làm tư liệu sau này ra sách (!)

Trong khi đó, trong lời khai của mình, bị cáo Thi cũng phủ nhận nhiều phần trong cáo trạng. Tuy nhiên, bị cáo Thi thừa nhận là người đã viết 53 bài viết đã được đăng trên trang “Thu Hà” và “Quảng Trị 357”. Bị cáo Thi khai lấy nguồn những nội dung trên từ các báo chính thống, từ các cuộc trò chuyện ở quán nhậu, quán cà phê…

Bị cáo Thi khai viết 53 bài là để lưu giữ tư liệu sau này viết sách, dạng tiểu thuyết

nguyễn Phúc

Bị cáo Thi khai, vì là nhà báo nên thường xuyên đi tìm những thông tin tư liệu các vụ việc ở Quảng Trị. Bị cáo Thi cũng khai do từng công tác nhiều năm ở Báo Công an nhân dân nên quen rất nhiều công an và nghe rất nhiều than phiền về lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị từ những người này, nên viết lại để làm tư liệu sau này viết sách, kiểu tiểu thuyết. Sau khi viết xong thì chuyển cho bị cáo Dũng như những tâm sự riêng tư, chứ ban đầu không biết các bài viết của mình được đăng lên mạng xã hội.

Với những lời khai nêu trên, một lần nữa, thẩm phán Lê Thiết Hùng, Chủ tọa phiên tòa đã phải dẫn lại các lời khai của bị cáo Thi với cơ quan điều tra trước đó và chỉ ra nhiều mâu thuẫn. Khi vị chủ tọa hỏi bị cáo Thi có cơ sở nào chứng minh những điều bị cáo viết ra là đúng sự thật thì bị cáo Thi không trả lời được.

Thẩm phán Lê Thiết Hùng, Chủ tọa phiên tòa, nêu ra nhiều mâu thuẫn trong lời khai tại tòa và trước cơ quan quan điều tra trước đó của bị cáo Dũng và bị cáo Thi

Riêng với bị cáo Huy, thừa nhận nhiều phần trong cáo trạng nhưng không đồng tình với việc cáo trạng cho rằng việc làm của bị cáo ảnh hưởng tới cơ quan tổ chức, cá nhân bởi chỉ nhắm vào cá nhân. Bị cáo Huy khai có quen biết với bị cáo Dũng, Thi nên thường xuyên có những đoạn chat qua lại về những bức xúc của các quan chức năng không hợp lòng dân.
Bị cáo Huy thừa nhận đã viết 26 bài được đăng trên mạng xã hội, nguồn lấy từ các báo và từ các tâm sự của người quen khi ngồi với nhau. Bị cáo Huy thừa nhận, những bài bị cáo viết, biên tập có đôi chỗ ngôn ngữ hơi quá và nhận thấy phần lỗi của mình.

Buổi chiều 29.10, phiên tòa tiếp tục được diễn ra. Dự kiến phiên tòa sẽ kết thúc vào ngày mai (30.9).

Ngoài bị cáo Huy, có thêm 7 cán bộ Công an Quảng Trị liên quan đến vụ án

3 cán bộ công an liên quan vụ án có mặt tại tòa

Thanh Lộc

Ngoài bị cáo Huy bị truy tố trước tòa, còn có 7 cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Trị khác có liên quan tới vụ án, gồm: D.T.A.T (Phòng Hậu cần); P.T.T.L (Phòng cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp), D.A.T (Công an H.Vĩnh Linh), N.T.T.M (Phòng Hậu cần), N.H.T (Phòng CSGT), L.P.T (Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra) và Đ.V.H (Công an Huyện đảo Cồn Cỏ).

Theo cáo trạng, quá trình điều tra xác định những người này có trao đổi, cung cấp một số thông tin nội bộ cho các bị cáo; tuy nhiên, chưa đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự nên Cơ quan điều tra đã chuyển phần hồ sơ liên quan đến Cơ quan Ủy ban kiểm tra Đảng ủy và Thanh tra Công an tỉnh Quảng Trị để xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng và ngành công an.

Liên quan đến vụ án, còn một số cá nhân đang công tác tại một số cơ quan, ban ngành của tỉnh Quảng Trị có trao đổi, cung cấp thông tin nhưng không biết các bị cáo sử dụng để phạm tội nên Công an không đề cập xử lý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.