Vụ cháy 14 người chết: Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm thuê trọ kết hợp kinh doanh

Vụ cháy 14 người chết: Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm thuê trọ kết hợp kinh doanh

24/05/2024 14:50 GMT+7

Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm loại hình cho thuê nhà trọ kết hợp với kinh doanh, nhất là sau khi xảy ra vụ cháy ở Hà Nội khiến 14 người tử vong.

Rạng sáng 24.5, vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà số 1, ngách 43/98/31 P.Trung Hoà, Q.Cầu Giấy, Hà Nội khiến 14 người tử vong.

Thông tin ban đầu, ngôi nhà xảy ra cháy là nhà ở gia đình kết hợp cho thuê để ở. Tại đây cũng có một cửa tiệm chuyên mua bán, sửa chữa xe đạp điện, xe máy điện.

Xem nhanh 12h ngày 24.5: Thảm kịch cháy nhà trọ ở Hà Nội 

"Cháy thì làm rốt ráo, sau đó lại trôi đi"

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, đoàn Hải Dương, gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình nạn nhân. Bà Nga nhận định, vụ cháy tại Hà Nội gây hậu quả rất nghiêm trọng. Các cơ quan quản lý cần có giải pháp để ngăn chặn vụ việc tương tự xảy ra.

Vụ cháy 14 người chết: Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm thuê trọ kết hợp kinh doanh

Có ý kiến cho rằng nên rà soát một cách triệt để các công trình xây dựng ở thủ đô, công trình nào không đảm bảo PCCC thì cương quyết yêu cầu khắc phục, nếu không khắc phục được thì phải dừng hoạt động.

Theo bà Nga, nếu xử lý theo hướng cứng nhắc thì sẽ rất khó. Bởi lẽ, số lượng chung cư mini, khu nhà trọ ở Hà Nội là rất lớn, nếu tất cả công trình không đảm bảo tiêu chuẩn PCCC phải dừng hoạt động sẽ dẫn đến 2 hệ lụy.

Vụ cháy 14 người chết: Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm thuê trọ kết hợp kinh doanh- Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga

T.P

Thứ nhất, với chủ đầu tư hoặc chủ nhà cho thuê, họ bị mất đi nguồn thu nhập. Thứ hai, quan trọng hơn, những người lao động có thu nhập thấp đang sinh sống trong các khu trọ ấy sẽ đi đâu, về đâu.

Nhưng cũng không vì các hệ lụy trên mà không rà soát, không xử lý. Bà Nga cho rằng, cần có phương án riêng với từng loại hình công trình, chứ không thể áp dụng một công thức chung.

Ví dụ, với loại hình nhà cho thuê trọ chật hẹp, nhiều tầng, ở trong ngõ sâu, cơ quan quản lý không thể mở rộng đường cho xe chữa cháy đủ vào. Thay vào đó hãy kiểm tra kết cấu, vì phần lớn nhà bị cháy có nhiều người tử vong là do không có lối thoát hiểm.

"Phải yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo được lối thoát hiểm, khi có tai nạn thì người trong nhà nhanh chóng thoát ra", bà Nga nói.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ tới hiện trường vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội

Nên cấm cho thuê trọ kết hợp kinh doanh

Đại biểu Trịnh Xuân An, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, cũng cho rằng không chỉ khu vực Trung Kính, Hà Nội còn rất nhiều khu vực khác có các công trình như trong vụ cháy khiến 14 người chết vừa xảy ra.

Ông An đề nghị phải có các giải pháp đồng bộ cả về ngắn hạn, dài hạn, kỹ thuật và mang tính bắt buộc, thì mới có thể ngăn chặn nguy cơ các vụ việc tương tự.

Thủ tướng chỉ đạo rà soát điều kiện PCCC cơ sở kinh doanh, nhà trọ

Trong số này, chính quyền địa phương cần có biện pháp mạnh tay hơn, nếu rà soát trên địa bàn thấy những công trình tiềm ẩn nguy cơ đe dọa đến tính mạng người dân thì phải dứt khoát xử lý. Trường hợp nhà không có lối thoát phải cưỡng chế, yêu cầu bỏ ngay vật cản hoặc thiết kế thêm lối thoát.

Ông gợi ý thêm, phải trang bị cho những công trình thuộc diện trên bình cứu hỏa, bố trí cầu thang, nơi thoát hiểm... "Lâu nay chúng ta đã rà soát nhưng tôi cho rằng mới chỉ đang nhắc nhở thôi. Như trường hợp vụ cháy 14 người chết, chúng ta yêu cầu khu vực ở trên mái nhà không quây tôn kín như vậy, phải mở trống ra, nhưng thực tế ngồi nhà xảy ra cháy có mái tôn ở sân bịt kín, trong khi dưới tầng 1 là kinh doanh xe đạp điện", ông An nêu.

Vụ cháy 14 người chết: Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm thuê trọ kết hợp kinh doanh- Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An

GIA HÂN

Vẫn theo ông Trịnh Xuân An, trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận về luật PCCC sửa đổi. Ông đề xuất, nếu cần thiết có thể thiết kế một mục riêng về PCCC đối với loại hình nhà ở. Các nội dung dựa trên nguyên tắc phù hợp với quy hoạch hạ tầng đô thị, thẩm quyền của chính quyền địa phương, cũng như nghĩa vụ của công dân…

Riêng với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, ông An nhấn mạnh phải có phương án, giải pháp phòng cháy và ngăn cháy.

Dẫn chứng vụ cháy ở Trung Kính, khi ngôi nhà có tới hàng chục phòng trọ và cả cơ sở sửa chữa xe đạp điện, ông An cho rằng phải cấm loại hình kinh doanh (nhất là kinh doanh các vật liệu dễ cháy) kết hợp phòng trọ.

"Không thể tạo ra rủi ro cao như vậy. Nhà mà có hàng chục người thuê trọ trở lên, hệ thống PCCC không đảm bảo, thì dứt khoát phải cấm", ông An nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.