Vụ đổ trộm đất đá thải mỏ ở TX.Đông Triều (Quảng Ninh): Chính quyền vào cuộc kiểm tra

0 Thanh Niên Online

Liên quan vụ đổ trộm đất đá thải mỏ tại TX.Đông Triều (Quảng Ninh), đoàn công tác liên ngành của chính quyền địa phương đã yêu cầu Công ty Than Mạo Khê phải biện pháp khắc phục

Đoàn liên ngành vào cuộc kiểm tra

Ngày 5.7, thông tin từ UBND TX.Đông Triều cho biết, liên quan đến vụ đổ trộm đất đá thải mỏ cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra yêu cầu doanh nghiệp phải có biện pháp khắc phục.

Vụ đổ trộm đất đá thải mỏ ở TX.Đông Triều (Quảng Ninh): Chính quyền vào cuộc kiểm tra - ảnh 1

Công ty Than Mạo Khê đổ đất đá thải mỏ ngoài ranh giới được giao đất, cho thuê đất

thu giang

Theo đó, tại khu Thọ Sơn, P.Yên Thọ trong những ngày vừa qua có hoạt động đổ đất đá thải mỏ theo đúng phản ánh của các cơ quan báo chí nêu. Diện tích đổ thải khoảng 4.000 m2, với chiều cao khoảng 3 m.

Vị trí đổ thải thuộc diện tích đất của ông Nguyễn Văn Sơn (P.Mạo Khê, TX.Đông Triều); nằm trong ranh giới quản lý tài nguyên của Công ty Than Mạo Khê nhưng nằm ngoài ranh giới được giao đất, cho thuê đất.

Vụ đổ trộm đất đá thải mỏ ở TX.Đông Triều (Quảng Ninh): Chính quyền vào cuộc kiểm tra - ảnh 2

Hàng nghìn khối đất đá thải mỏ đổ vào khu đất của người dân

thu giang

Tại cuộc làm việc, đoàn liên ngành của TX.Đông Triều khẳng định việc Công ty Than Mạo Khê đổ đất đá thải mỏ vào khu đất của người dân là không đúng theo quy định của Luật đất đai; Luật khoáng sản; Luật bảo vệ môi trường.

Đoàn liên ngành cũng đề nghị Công ty Than Mạo Khê có báo cáo giải trình về UBND TX.Đông Triều về vụ việc để làm cơ sở xử lý theo đúng quy định.

Ngoài ra, đoàn liên ngành cũng đề nghị UBND P.Yên Thọ kiểm tra xác minh nguồn gốc sử dụng đất; trách nhiệm sử dụng đất trong việc để doanh nghiệp đổ đất đá thải mỏ nêu trên.

Doanh nghiệp nói "không đổ trộm"

Ngày 5.7, thông tin từ Công ty Than Mạo Khê cho biết, đơn vị đã tạm dừng hoạt động đất đá thải mỏ nêu trên sau khi được UBND P.Yên Thọ yêu cầu tạm dừng.

Tại cuộc làm việc với PV Thanh Niên, Công ty Than Mạo Khê cho rằng đơn vị này đã có thoả thuận với con trai chủ khu đất nhưng lại chưa cung cấp được cho PV văn bản có liên quan đến nội dung này.

Vụ đổ trộm đất đá thải mỏ ở TX.Đông Triều (Quảng Ninh): Chính quyền vào cuộc kiểm tra - ảnh 3

Công ty Than Mạo Khê cho rằng việc đổ đất đá thải mỏ để tránh gây ngập lụt ảnh hưởng đến sản xuất của đơn vị

thu giang

Lý giải về việc đổ đất đá thải mỏ ra ngoài khu vực quản lý, Công ty Than Mạo Khê cho rằng, qua rà soát, hiện tại khu vực bề mặt địa hình Vỉa 9a khu Tràng Khê có địa hình thấp hơn các khu vực xung quanh, thường bị đọng nước, lại nằm gần khu dân cư có nhiều người qua lại tiềm ẩn nguy cơ tạo thành các ao hồ có nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em của hộ dân lân cận.

Ngoài ra, qua tài liệu địa chất để lại khu vực phía dưới bề mặt địa hình có hệ thống lò từ thời Pháp khai thác trước đây để lại, nên nước sẽ chảy vào hệ thống lò đang sản xuất phía dưới của đơn vị làm ảnh hưởng đến công tác thoát nước của mỏ có thể xảy ra bục nước trong mùa mưa gây mất an toàn trong quá trình sản xuất kinh doanh than.

Trước thực trạng đó để đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh khu vực này; đặc biệt là đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất nên Công ty Than Mạo Khê đã tiến hành san lấp mặt bằng nhằm tránh đọng nước.

Việc đổ đất đá thải mỏ đã được doanh nghiệp này thoả thuận với người dân nhưng chưa thông báo tới chính quyền địa phương.

“Vừa qua trước cơn bão số 1 rất cấp bách, nguy cơ sạt lở đất đá, mưa lớn gây ngập lụt cao đe doạ khu vực sản xuất của đơn vị nên phải triển khai sớm. Đơn vị khẳng định việc san lấp mặt bằng là để đảm bảo an toàn trên địa bàn, cũng như tình hình sản xuất của đơn vị chứ không phải thiếu nơi đổ thải để làm vụng trộm”, đại diện Công ty Than Mạo Khê cho biết.

Đại diện Công ty Than Mạo Khê cũng cho biết thêm, đơn vị có gửi thông báo tới UBND P.Yên Thọ nhưng do gửi vào ngày thứ 6 nên văn bản đến chậm sau 2 ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật.

Ghi nhận của PV Thanh Niên cho thấy, đến sáng 5.7 hoạt động san lấp mặt bằng tại khu Thọ Sơn, P.Yên Thọ của Công ty Than Mạo Khê đã không còn.

Trước đó, vào ngày 4.7, Thanh Niên đã có bài phản ánh về việc Công ty Than Mạo Khê đổ trộm đất đá thải mỏ vào khu đất của nhà dân. Đáng chú ý, dù chủ sở hữu khu đất đã ngăn cản nhưng doanh nghiệp vẫn tiến hành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mạnh tay 'cấm cửa' những nhà thầu thi công bầy hầy

Mạnh tay 'cấm cửa' những nhà thầu thi công bầy hầy

Rất nhiều bạn đọc bày tỏ đồng tình với việc đình chỉ thi công dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (TP.HCM), vì gây hư hỏng mặt đường nhưng chậm khắc phục; đồng thời phản ánh còn nhiều công trình khác cũng gây bức xúc, cần kiểm tra thường xuyên và xử phạt.