Vụ doanh nghiệp Dệt Đa Phước phân lô đất nhà nước: Bắt nguyên cán bộ địa chính phường

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
21/07/2023 14:06 GMT+7

Vợ chồng chủ Doanh nghiệp tư nhân Dệt Đa Phước thuê 2.375 m2 đất của nhà nước trong 20 năm nhưng phân lô bán nền cho 12 hộ dân, với sự tiếp tay của một cán bộ địa chính phường.

Ngày 21.7, Công an TP.Đà Nẵng cho biết cơ quan điều tra vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nguyên là cán bộ địa chính phường, liên quan vụ phân lô bán nền đất nhà nước trái phép.

Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng cũng thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phùng Đình Dương Kha (43 tuổi, ngụ P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vụ doanh nghiệp Dệt Đa Phước phân lô đất nhà nước: Bắt cán bộ địa chính phường - Ảnh 1.

Tống đạt quyết định khởi tố, tạm giam đối với Kha

NGUYỄN TÚ

Kha nguyên là cán bộ địa chính thuộc UBND P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu.

Việc khởi tố, bắt tạm giam Kha là kết quả mở rộng điều tra vụ án vợ chồng chủ Doanh nghiệp tư nhân Dệt Đa Phước phân lô bán nền đất của nhà nước (Thanh Niên đã thông tin).

Mới đây, TAND TP.Đà Nẵng đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Hữu Vinh (69 tuổi) 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 4 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, tổng hợp hình phạt là 21 năm tù.

Vợ Vinh là Nguyễn Thị Thùy Hương (63 tuổi, cùng ngụ Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) bị tuyên phạt 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lê Thanh Châu (67 tuổi, ngụ đường Âu Cơ, TP.Đà Nẵng) 3 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, vợ chồng Vinh và Hương lập Doanh nghiệp tư nhân Dệt Đa Phước, thuê khu đất của nhà nước rộng 2.375 m2 trong 20 năm để xây dựng nhà xưởng sản xuất từ 2002 - 2022.

Theo quy định, khu đất tại P.Hòa Khánh Bắc này không được cho thuê lại, không được sử dụng trái mục đích. Tuy nhiên, để chuyển nhượng đất cho người khác, ông Vinh đưa ra thông tin gian dối về nguồn gốc đất là do ông tự khai hoang.

Vụ doanh nghiệp Dệt Đa Phước phân lô đất nhà nước: Bắt cán bộ địa chính phường - Ảnh 2.

Khám xét nơi cư trú của Kha

NGUYỄN TÚ

Đối với bị cáo Lê Thanh Châu, năm 2015, khi P.Hòa Khánh đã chia tách, Châu cũng không còn là Phó chủ tịch UBND P.Hòa Khánh (cũ) nhưng vẫn ký vào dòng chữ xác nhận các đơn, giấy tờ, tiếp tay cho Vinh lừa đảo.

Mở rộng điều tra vụ án, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Đà Nẵng xác định, trong thời gian làm công chức địa chính P.Hòa Khánh Bắc, Phùng Đình Dương Kha đã cố tình làm sai lệch hồ sơ nguồn gốc đất của nhà nước đối với khu đất diện tích 2.375 m2 nêu trên.

Qua đó Kha tiếp tay cho vợ chồng Vinh, Hương giả mạo hồ sơ, biến khu đất của nhà nước được thuê với mục đích xây dựng nhà xưởng sản xuất, thành đất do vợ chồng Vinh, Hương tự khai hoang. Vợ chồng chủ Doanh nghiệp tư nhân Dệt Đa Phước này đã chuyển nhượng cho 12 hộ dân với giá 2,03 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.