Vụ hàng chục học sinh tại Khánh Hòa ngộ độc: Phát hiện vi khuẩn Staphylococcus aureus

26/04/2024 21:12 GMT+7

Ngày 26.4, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Khánh Hòa có thông báo về vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TT.Tô Hạp, H.Khánh Sơn xảy ra vào ngày 9.4.

Cụ thể, trong 74 trường hợp bị ngộ độc thì có 29 trường hợp nhập viện, 45 trường hợp điều trị ngoại trú do tình trạng nhẹ. Trong đó có 37 học sinh Trường tiểu học TT.Tô Hạp, 15 học sinh Trường THCS Tô Hạp và 22 trường hợp trong cộng đồng.

Các ca bệnh đều có triệu chứng lâm sàng chính như: Đau bụng, đi cầu phân lỏng nhiều lần, buồn nôn, nôn,... sau khi mua cơm cuộn, cơm nắm của bà Bùi Thị Lương trong buổi sáng ngày 9.4. Các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm đã được Trung tâm y tế H.Khánh Sơn điều trị và được xuất viện ngày 10.4.

Học sinh bị ngộ độc đang được thăm khám trong bệnh viện

Học sinh bị ngộ độc đang được thăm khám trong bệnh viện

N.L

Theo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Khánh Hòa, hằng ngày bà Bùi Thị Lương chế biến sẵn món ăn cơm cuộn và cơm nắm tại nhà rồi bảo quản trong thùng xốp và đem bán gần Trường THCS Tô Hạp. Sáng 9.4, bà Lương đã bán hết 114 suất cơm nắm và 28 suất cơm cuộn, không để thừa lại.

Các món cơm nắm, cơm cuộn được chế biến từ các nguyên liệu thực phẩm gồm củ cải muối, xúc xích, rong biển cơm nắm, rong biển cơm cuộn, tương ớt, tương cà, cà rốt, dưa leo, xốt mayonnaise, dầu mè, thanh cua.

Khi lực lượng chức năng kiểm tra, bà Lương không còn mẫu thức ăn cơm nắm, cơm cuộn đã chế biến mà chỉ có mẫu nguyên liệu thực phẩm. Vì vậy, đoàn kiểm tra không thể xác định được món ăn cụ thể gây ngộ độc, song tác nhân gây ngộ độc nghi do vi sinh vật.

Qua kiểm nghiệm mẫu lấy tại nhà bà Lương, Viện Pasteur Nha Trang phát hiện mẫu rong biển cơm cuộn có vi khuẩn Staphylococcus aureus và chủng sinh nội độc tố Staphylococcal enterotoxin. Các mẫu nguyên liệu như củ cải muối, xúc xích, rong biển cơm nắm, tương ớt, tương cà, cà rốt, dưa leo, xốt mayonnaise, dầu mè, thanh cua không phát hiện vi khuẩn. Mẫu bàn tay người chế biến thức ăn (bà Lương và chồng) không phát hiện vi khuẩn.

Kết quả xét nghiệm 9 mẫu bệnh phẩm (mẫu phân) của bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế H.Khánh Sơn phát hiện 7 mẫu dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng cũng phát hiện bà Lương không có hồ sơ khám sức khỏe, giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, hợp đồng và giấy tờ liên quan đến nguồn gốc thực phẩm; cũng không còn lưu mẫu thức ăn, nguyên liệu đã chế biến.

Trước đó, đầu tháng 4.2024, 37 học sinh tại P.Vĩnh Trường, TP.Nha Trang bị ngộ độc sau khi ăn sáng với cơm gà, sushi, đồ ăn nhanh... khiến một học sinh tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc đến nay chưa được xác định.

Cuối tháng 3.2024, 12 học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, TP.Nha Trang cũng bị ngộ độc do ăn cơm, mì nui gà song không thể xác định cụ thể món gây độc.

Giữa tháng 3.2024, 369 người bị ngộ độc do ăn tại quán cơm gà Trâm Anh, TP.Nha Trang do nhiễm khuẩn Salmonella, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus... nhưng chưa xác định được loại thực phẩm nào gây ngộ độc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.