Ngày 18.12, Phòng Quản lý ngộ độc, thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, đã làm việc với các cơ quan chức năng Q.2 và Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, đồng thời mở niêm phong kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn và nước uống liên quan đến 142 học sinh Trường Tiểu học An Phú (Q.2) bị sốt đồng loạt chưa rõ nguyên nhân phải nhập viện (trong đó có 5 em bị tiêu chảy, 18 em bị nôn mửa) vào ngày 8.12.
Kết quả cho thấy chưa phát hiện tác nhân gây ngộ độc trong tất cả các mẫu thức ăn phục vụ cho học sinh được lưu ngày 7 và 8.12. Các mẫu nước sinh hoạt của nhà trường cũng không phát hiện tác nhân liên quan.
tin liên quan
Điều tra nguyên nhân hơn 100 học sinh ở TP.HCM đồng loạt sốt cao nhập việnBan an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM đang phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM điều tra nguyên nhân khiến hơn 100 học sinh của Trường tiểu học An Phú (Q.2) đồng loạt nhập viện do sốt cao.
Tuy nhiên, mẫu nước uống đóng bình của nhà trường có phát hiện Pseudomonas (còn gọi là trực khuẩn mủ xanh gây suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng hô hấp, tiết niệu, vết bỏng, vết thương, nhiễm trùng huyết). Tuy nhiên, vi khuẩn này không liên quan đến ngộ độc.
Ngoài ra, kết quả điều tra về lâm sàng từ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho thấy, các học sinh tiêu chảy nhiễm trùng với sốt siêu vi.
Ban Quản lý ATTP TP.HCM cũng đã làm việc với Trung tâm Y tế dự phòng và đang chờ kết quả soi cấy định danh vi khuẩn các mẫu phết trực tràng của bảo mẫu, nhân viên chế biến, học sinh.
Theo Ban Quản lý ATTP TP.HCM, các đơn vị thống nhất với những kết quả đã có thì chưa đủ cơ sở kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.
tin liên quan
100% mẫu ớt bột khảo sát đều nhiễm chất có thể gây ung thưViện Pasteur TP.HCM vừa công bố kết quả khảo sát, xét nghiệm các mẫu ớt bột do viện này thu thập được.
Bình luận (0)