Vũ khí vi ba gây bệnh lạ cho các nhà ngoại giao Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Các bác sĩ và những nhà khoa học đang ngày càng nghi ngờ vũ khí vi ba chính là nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh tật bí ẩn đã ảnh hưởng gần 40 nhà ngoại giao Mỹ và thân nhân của họ tại Cuba và Trung Quốc.

Tòa nhà sứ quán Mỹ tại Havana /// AFP
Tòa nhà sứ quán Mỹ tại Havana
AFP
Các nạn nhân kể lại họ đã nghe những âm thanh đặc biệt cao độ từ phòng khách sạn hoặc nơi ở, theo sau là các triệu chứng bao gồm nôn ói, nhức đầu dữ dội, mệt mỏi, chóng mặt, gặp vấn đề về giấc ngủ và mất thính giác.

Theo báo cáo hồi tháng 3 trên chuyên san Journal of the American Medical Association, một đội ngũ y khoa tiến hành kiểm tra 21 người bị chứng bệnh lạ ở Cuba, nhưng họ không đề cập đến vũ khí vi ba.

Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ Douglas Smith, giám đốc Trung tâm Chấn thương và Điều trị Não thuộc Đại học Pennsylvania, chia sẻ với tờ The New York Times hôm 2.9 rằng dạng vũ khí này đang trở thành “đối tượng” chính bị tình nghi, và nhóm của ông đang ngày càng cho rằng các nhà ngoại giao Mỹ và gia đình của họ đã bị chấn thương não.

“Ban đầu, ai nấy đều tỏ ra hoài nghi”, theo bác sĩ Smith, “và giờ đây ai nấy đều đồng ý là phải có cái gì ở đấy”.

Đến nay, Bộ Ngoại giao Mỹ lẫn Cục điều tra liên bang (FBI) đều không công khai đề cập đến vũ khí vi ba trong các vụ việc tại Cuba và Trung Quốc.

Cuba bác bỏ bất kỳ sự liên hệ trong vụ việc, nhưng chính phủ Mỹ nhất quyết đổ lỗi cho Cuba và đã triệu hồi một nửa nhân viên ngoại giao về nước, đồng thời trả đũa bằng cách trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba khỏi Washington.

Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc ngày 23.5 cũng thông báo một nhân viên tòa lãnh sự ở Quảng Châu bị chấn thương não nhẹ do những âm thanh “bất thường”.

[VIDEO] Mỹ cảnh báo về ‘tấn công sóng âm’ tại Trung Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Ngày 7.12, các thượng nghị sĩ Mỹ đạt được thỏa thuận cho phép đảng Dân chủ có thể nâng trần nợ công mà không cần phiếu ủng hộ từ đảng Cộng hòa.