Vụ lừa chi 20 tỉ đồng 'điều' đại tá Đinh Văn Nơi: Bắt thêm 1 bị can 'môi giới hối lộ'

Trần Ngọc
Trần Ngọc
20/03/2022 12:40 GMT+7

Liên quan đến vụ lừa đảo chi 20 tỉ đồng 'điều' đại tá Đinh Văn Nơi , Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố, bắt tạm giam thêm bị can Đào Ngọc Cảnh (75 tuổi, ngụ TP. Đà Nẵng ) về tội môi giới hối lộ.

Liên quan đến vụ lừa đảo 20 tỉ đồng nhằm “điều” đại tá Đinh Văn Nơi ra khỏi tỉnh An Giang, ngày 20.3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Đào Ngọc Cảnh (75 tuổi, ngụ P.Xuân Hà, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) đề điều tra về hành vi môi giới hối lộ.

Lừa đảo trong vụ chi 20 tỉ đồng "điều" đại tá Đinh Văn Nơi

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 2.3.2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang bắt giữ Trần Trí Mãnh (42 tuổi, ngụ P.Châu Phú A, TP.Châu Đốc, An Giang), là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Gia Thịnh, có trụ sở tại TP.Châu Đốc, về hành vi sản xuất, buôn bán phụ tùng xe gắn máy, nhớt xe giả nhiều chủng loại với số lượng cực lớn.

Trần Chí Mãnh, người đã chi 20 tỉ đồng hòng "điều" đại tá Đinh Văn Nơi khỏi địa bàn tỉnh An Giang tại phiên tòa ngày 20.8.2021

Trần Ngọc

Trong quá trình điều tra, Mãnh khai nhận do sợ ảnh hưởng đến việc làm ăn phi pháp của bản thân nên đã cùng một số đồng phạm bàn cách dùng tiền để nhờ người “điều động” đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang ra khỏi địa bàn tỉnh này.

Tháng 1.2021, Mãnh thỏa thuận chi cho nhóm của Đào Ngọc Cảnh, Ngô Văn Trọng (48 tuổi, cùng ngụ Đà Nẵng); Vũ Văn Quý (30 tuổi, ngụ TP.HCM) và Hoàng Thị Tâm (54 tuổi, ngụ Hà Nội) 20 tỉ đồng để thực hiện việc "điều" đại tá Nơi khỏi địa bàn tỉnh An Giang. Qua đó, Mãnh đã chuyển cho nhóm của Cảnh 10 tỉ đồng trước, thông qua số tài khoản của Hoàng Thị Tâm. Hai bên thỏa thuận sau 3 ngày nếu đại tá Nơi không bị chuyển đi nơi khác thì nhóm của Cảnh phải hoàn trả lại tiền cho Mãnh.

Sau đó, khi biết được nhóm của Cảnh không thể nhờ người tác động để điều đại tá Nơi đi khỏi địa bàn tỉnh An Giang mà chỉ lừa đảo nên Mãnh đòi lại tiền. Từ đó, Mãnh được nhóm của Quý, Trọng, Tâm, Cảnh chuyển lại 7,4 tỉ đồng. Số tiền 2,6 tỉ đồng còn lại, nhóm của Cảnh nói đã chi phí cho việc chạy chọt, lo lót vụ điều chuyển nhưng thực chất nhóm của Cảnh đã chia chác nhau để tiêu xài cá nhân.

Bị can Vũ Văn Quý bị bắt trong vụ lừa đảo Trần Trí Mãnh trong vụ "điều" đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác xảy ra vào tháng 1.2021

CACC

Từ khai báo của Mãnh, Công an tỉnh An Giang đã bắt Cảnh, Trọng, Quý, Tâm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác. Tuy nhiên, sau đó Công an tỉnh An Giang cho Cảnh tại ngoại; còn Trọng, Quý, Tâm bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Vũ Văn Quý bị khởi tố thêm tội rửa tiền.

Bắt Đào Xuân Cảnh để không bỏ lọt tội phạm

Đến sáng 28.10.2021, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo: Vũ Văn Quý, Ngô Văn Trọng, Hoàng Thị Tâm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng bị cáo Quý bị xét xử thêm về tội rửa tiền.

Trần Trí Mãnh chuyển vào tài khoản của bị can Hoàng Thị Tâm 10 tỉ đồng trong vụ chi 20 tỉ đồng để điều đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác

CACC

Tại phiên tòa, Mãnh cho biết do Đào Ngọc Cảnh sắp xếp nên mới biết nhóm của Quý, Trọng, Tâm và bị lừa đảo tiền trong vụ "điều" đại tá Nơi. Trong đó, Mãnh đã thoả thuận với Cảnh chuyển trước cho các bị cáo 10 tỉ đồng, nếu 7 - 10 ngày có kết quả đại tá Nơi bị "điều" đi khỏi địa bàn An Giang sẽ chuyển 10 tỉ còn lại.

Đào Văn Cảnh thừa nhận có hành vi tiếp tay cho Mãnh gặp nhóm của Trọng trong vụ "điều" đại tá Đinh Văn Nơi. Các bị cáo: Quý, Tâm, Trọng thừa nhận việc nhận tiền của Mãnh với mục đích để chiếm đoạt, chứ bản thân không thể thực hiện kế hoạch "điều" đại tá Nơi đi nơi khác theo ý định của Mãnh.

Qua đó, TAND tỉnh An Giang nhận định còn một số vấn đề chưa được CQĐT làm rõ và có khả năng bỏ lọt người phạm tội trong vụ án chi 20 tỉ đồng "điều" đại tá Nơi nên quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ, đề nghị làm rõ.

Sau thời gian điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang xác định Đào Ngọc Cảnh đã môi giới cho Trần Trí Mãnh dùng số tiền 20 tỉ đồng để nhờ nhóm của Trọng, Tâm và Quý đưa hối lộ cho người giữ chức vụ cao để điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác. Đồng thời Mãnh đã chuyển trước số tiền 10 tỉ đồng vào tài khoản của Tâm theo yêu cầu của Trọng.

Bị can Đào Ngọc Cảnh bị bắt giam về tội môi giới hối lộ

CACC

Qua đó, ngày 16.3.2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Đào Ngọc Cảnh về tội môi giới hối lộ để xử lý theo quy định.

Hiện vụ lừa đảo để "điều động" đại tá Đinh Văn Nơi đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra làm rõ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.