Vụ nâng khống giá thiết bị y tế: Bắt giam 3 cựu lãnh đạo BV Bạch Mai

Thái Sơn
Thái Sơn
26/09/2020 06:59 GMT+7

Trong tối qua, lực lượng thuộc C03 đã đồng loạt tiến hành khám xét nhà riêng của 3 bị can trong vụ án.

Một số lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Bạch Mai đã lợi dụng chủ trương xã hội hóa liên doanh, liên kết mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh, đã làm trái quy định của nhà nước để doanh nghiệp nâng khống giá thiết bị lên gấp nhiều lần, gây thiệt hại lớn cho bệnh nhân.
Mở rộng vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai và một số đơn vị liên quan, ngày 25.9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã quyết định khởi tố bổ sung vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đồng thời ra các quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Quốc Anh (61 tuổi, quê Nam Định), nguyên Giám đốc BV Bạch Mai; Nguyễn Ngọc Hiền (60 tuổi, quê Nam Định), nguyên Phó giám đốc BV Bạch Mai; và Trịnh Thị Thuận (46 tuổi, quê Thanh Hóa), Kế toán trưởng - Trưởng phòng Tài chính kế toán BV Bạch Mai.
Trong tối qua, lực lượng thuộc C03 đã đồng loạt tiến hành khám xét nhà riêng của 3 bị can trong vụ án. Trong đó, các mũi công tác đã khám xét nhà ông Nguyễn Quốc Anh tại Q.Long Biên (Hà Nội) và nhà riêng ông Nguyễn Ngọc Hiền tại phố Trần Quốc Hoàn (Q.Cầu Giấy, Hà Nội).
Theo tài liệu điều tra, từ 2009 - 2019, ông Nguyễn Quốc Anh, với cương vị là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BV Bạch Mai, đã trực tiếp chỉ đạo thực hiện các đề án xã hội hóa, gây thiệt hại lớn về tiền, tài sản của người bệnh và BHYT. C03 đã làm rõ ông Anh và thuộc cấp đã có động cơ cá nhân, vi phạm nghiêm trọng các quy định của Bộ Y tế, của Chính phủ và pháp luật trong quá trình triển khai thực hiện đề án liên doanh, liên kết lắp đặt hệ thống phẫu thuật sọ não có sử dụng công nghệ robot giữa BV Bạch Mai và Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt Công ty BMS).

Câu kết nâng khống giá thiết bị y tế

Trước đó, cuối tháng 8, C03 đã ra quyết định khởi tố, khám xét, bắt tạm giam đối với bị can Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS; Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc Công ty BMS; và Trần Lê Hoàng, thẩm định viên của Công ty cổ phần thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (gọi tắt là Công ty VFS), cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Qua điều tra, C03 xác định một số cá nhân tại Công ty BMS và Công ty VFS đã có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với BV Bạch Mai, nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.
Cụ thể, từ đầu năm 2017, BV Bạch Mai ký hợp đồng liên doanh liên kết với Công ty BMS về việc đặt máy robot hỗ trợ Rosa trong phẫu thuật sọ não, có xuất xứ Pháp tại khoa phẫu thuật thần kinh, sọ não. Các bên thống nhất, robot Rosa có tổng giá trị 39 tỉ đồng, do Công ty BMS đầu tư 100% vốn, khai thác theo dạng liên doanh liên kết tại BV Bạch Mai trong thời hạn 7 năm (2017 - 2024). Hai bên thống nhất ăn chia 50-50, sau khi trừ đi các chi phí như thuế thu nhập doanh nghiệp, lãi vay ngân hàng, bảo hiểm… Tuy nhiên, theo trích xuất thông tin từ hải quan, máy robot Rosa được Công ty BMS nhập khẩu chỉ với giá gần 7,6 tỉ đồng. Cộng với chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ, ước tính khoảng 10 tỉ đồng.
Với việc nâng khống giá trị máy lên gấp 4 lần giá trị thực, Công ty BMS và BV Bạch Mai đã thu của bệnh nhân số tiền cao gấp nhiều lần số tiền họ phải trả. Trong đó, 1 ca phẫu thuật theo thiết bị này chỉ khoảng 4 triệu đồng, nhưng đã bị đội lên thành 23 triệu đồng. Đại diện Bộ Công an cho biết, từ năm 2017 - 2019, BV Bạch Mai đã thanh toán 550 ca, với số tiền chênh lệch các đối tượng hưởng lợi chiếm đoạt của người bệnh khoảng hơn 10 tỉ đồng.
Nguồn tin của Thanh Niên cho biết, đây chỉ là một trong rất nhiều thiết bị của Công ty BMS đặt tại BV Bạch Mai. Doanh nghiệp này đã và đang có nhiều thiết bị khác liên doanh liên kết với nhiều BV khác tại Hà Nội.
Được biết, hiện C03 đã thu thập, xác minh 3/27 hệ thống máy tại BV Bạch Mai liên quan đến Công ty BMS; Công ty TNHH công nghệ y tế Hà Nội; Công ty cổ phần thương mại Cổng Vàng, đã xác định được một số sai phạm có liên quan đến các bị can là lãnh đạo BV Bạch Mai cũng như Công ty BMS.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.