Vụ ngộ độc sau khi ăn thịt chuột: 3 bệnh nhân xuất viện

22/12/2021 17:34 GMT+7

3 bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn thịt chuột đã hoàn toàn bình phục và được cho xuất viện.

Ngày 22.12, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết, 3 bệnh nhân trong vụ ngộ độc Botulinum sau khi ăn thịt chuột đã hoàn toàn bình phục và được cho xuất viện.

Theo bác sĩ Võ Khắc Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, 3 bệnh nhân đã ăn uống, đi lại bình thường và sức khỏe đang trên đà hồi phục tốt. Hiện các bệnh nhân chỉ còn biểu hiện hơi đau đầu và chóng mặt. Trong ngày 22.12, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc cho 3 bệnh nhân xuất viện, đồng thời hướng dẫn bệnh nhân tự chăm sóc sức khỏe tại nhà để thể trạng hoàn toàn trở lại bình thường.

Trước đó như Thanh Niên đã đưa tin, sáng 4.12, A.G (17 tuổi, ở thôn 5, xã Tân Lập, H.Kon Rẫy) và A Kiên (34 tuổi, ở thôn 10, xã Đăk Ruồng, H.Kon Rẫy) cùng nhau đi làm rẫy và bắt được khoảng 10 con chuột rừng.

Đến tối cùng ngày, A.G và A Kiên mang chuột về nhà chị Y Kanh (25 tuổi, ở thôn 10, là chị dâu của A Kiên) nấu nướng, ăn uống. Sau khi ăn, 3 người đều có biểu hiện đau bụng, uể oải, đau đầu. Đến sáng 6.12, A.G, A Kiên và Y Kanh lần lượt nhập viện tại Trung tâm y tế H.Kon Rẫy, sau đó 3 người được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum để điều trị.

Các bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng đau bụng, nôn kèm đau đầu, chóng mặt, mệt nhiều, da môi nhợt, khó thở, phổi thông khí kém, suy hô hấp. Sau khi gửi mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum xác định chùm ca bệnh này bị ngộ độc do độc tố Botulinum. Ngay sau đó, bệnh viện đã chuyển các bệnh nhân đến Khoa Hồi sức - tích cực chống độc để tiến hành điều trị.

Khi nhập viện, hai bệnh nhân nam là A.G (17 tuổi) và A Kiên (34 tuổi) có thời điểm bị ngừng tim, ngừng thở và phải thở bằng máy. Bệnh nhân nữ là chị Y Kanh (25 tuổi) cũng thở máy nhưng sức khỏe có phần ổn định hơn.

Sở Y tế Kon Tum đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum hội chẩn với Bệnh viện Bạch MaiBệnh viện Chợ Rẫy để xin ý kiến của các chuyên gia trong việc điều trị đúng hướng cho các bệnh nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.