Vụ sạt lở đất ở Đà Lạt: Tạm đình chỉ công tác trưởng phòng quản lý đô thị

29/06/2023 15:44 GMT+7

Liên quan vụ sạt lở đất kinh hoàng tại P.10 (TP.Đà Lạt), UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu tạm đình chỉ công tác đối với Trưởng phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP.Đà Lạt.

Sau khi xảy ra vụ sạt lở đất kinh hoàng ở TP.Đà Lạt, chiều ngày 29.6, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, TP yêu cầu khẩn trương thực hiện các nội dung liên quan đến việc đầu tư xây dựng công trình trên mái ta luy có độ dốc cao, có nguy cơ sạt trượt trên địa bàn.

Vụ sạt lở đất ở Đà Lạt: Tạm đình chỉ công tác Trưởng phòng QLĐT TP.Đà Lạt - Ảnh 1.

Hiện trường vụ sạt lở

Lâm Viên

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp cơ quan liên quan, UBND TP.Đà Lạt khẩn trương kiểm tra, đánh giá việc cấp giấy phép xây dựng công trình của UBND TP.Đà Lạt; kiểm tra toàn bộ quá trình thi công theo giấy phép được cấp, kiểm tra công tác giám sát thi công công trình theo giấy phép được cấp (xây dựng bờ ta luy - PV), đối chiếu các quy định hiện hành, điều kiện địa hình thực tế để làm rõ, báo cáo đề xuất UBND tỉnh trong hôm nay.

Vụ sạt lở kinh hoàng ở Đà Lạt: Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm nếu có vi phạm

Tỉnh yêu cầu UBND TP.Đà Lạt đình chỉ xây dựng toàn bộ các công trình tại khu vực sạt trượt thuộc hẻm Hoàng Hoa Thám (P.10) và các công trình đã cấp phép xây dựng có độ dốc lớn, độ chênh ta luy âm/dương lớn... mà có nguy cơ sạt trượt trong mùa mưa để tiến hành rà soát, đánh giá, quan trắc mức độ an toàn.

Vụ sạt lở đất ở Đà Lạt: Tạm đình chỉ công tác Trưởng phòng QLĐT TP.Đà Lạt - Ảnh 2.

Nỗ lực tìm kiếm cứu nạn

Lâm Viên

Khẩn trương phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp, biện pháp cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả do sạt trượt gây ra nhằm giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn, tính mạng và tài sản của nhân dân. Thực hiện ngay các giải pháp xử lý đối với phần kè chắn đất còn lại, đảm bảo không để tiếp tục sạt trượt.

Đồng thời tạm đình chỉ công tác đối với Trưởng phòng QLĐT TP.Đà Lạt để kiểm tra, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân trưởng phòng và các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc cấp giấy phép xây dựng và kiểm tra, giám sát xây dựng tại khu vực nêu trên.

Vụ sạt lở đất ở Đà Lạt: Tạm đình chỉ công tác Trưởng phòng QLĐT TP.Đà Lạt - Ảnh 3.

Bờ ta luy bị sạt lở

Lâm Viên

Dừng cấp phép xây dựng đối với các công trình ở những vị trí có độ dốc lớn, khu vực ta luy âm/dương cao có nguy cơ sạt trượt và không đảm bảo điều kiện an toàn để xây dựng công trình. Chịu trách nhiệm toàn bộ về việc cấp phép đối với các công trình tại những khu vực này.

Chỉ đạo cơ quan chức năng, chính quyền các phường, xã thực hiện ngay việc kiểm tra, rà soát toàn bộ các khu vực có địa hình đồi, dốc có nguy cơ sạt, trượt để cảnh báo, yêu cầu người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh, di dời ra khỏi khu vực nguy cơ sạt trượt có thể xảy ra; đồng thời, quan trắc tại các công trình đang xây dựng và các vị trí bị sạt trượt hoặc có nguy cơ sạt trượt để đề ra giải pháp ứng phó trong thời gian tới.

Vụ sạt lở đất ở Đà Lạt: Tạm đình chỉ công tác Trưởng phòng QLĐT TP.Đà Lạt - Ảnh 4.

Vị trí nạn nhân bị vùi lấp

Lâm Viên

Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, cứu chữa đối gia đình bị thiệt hại, gia đình có người bị thương; hỗ trợ tổ chức an táng đối với những người không may bị tử nạn. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập lụt,... để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 2 – 3 giờ sáng ngày hôm nay (29.6) đã xảy ra vụ sạt lở đất, ta luy kinh hoàng tại đường Hoàng Hoa Thám, P.10, TP.Đà Lạt gây thiệt hại nặng tài sản, tính mạng của người dân. Tính đến chiều cùng ngày đã ghi nhận có 2 người chết do vụ sạt lở gây ra. 

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 29.6

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.