Vụ STC Long Thành được ‘miễn’ xây dựng hạ tầng xã hội: Rà soát khẩn, báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai

Lê Lâm
Lê Lâm
11/04/2023 19:36 GMT+7

Giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai đã chỉ đạo rà soát lại việc ban hành văn bản 'miễn' xây dựng hạ tầng xã hội đối với chủ đầu tư Khu đô thị STC Long Thành xem có phù hợp với quyết định phê quyệt đấu giá của UBND tỉnh.

Liên quan vụ chủ đầu tư Khu đô thị STC Long Thành được "miễn" xây dựng hạ tầng xã hội, chiều 11.4, ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, có những thông tin ban đầu trả lời Thanh Niên.

Vụ STC Long Thành được ‘miễn’ xây dựng hạ tầng xã hội: Sở TN-MT nói gì? - Ảnh 1.

Khu dân cư STC Long Thành có vị trí đắc địa, nằm bên cạnh khu tái định cư sân bay Long Thành

LÊ LÂM

UBND tỉnh Đồng Nai mới có thẩm quyền

Cụ thể, ông Đặng Minh Đức cho hay, vừa qua, ông Trần Thế Vinh, Phó giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành liên quan đến vấn đề rà soát việc thực hiện các hạ tầng liên quan trong cái khu đấu giá. Sau đó, ông Trần Thế Vinh có ban hành một văn bản (văn bản miễn xây dựng hạ tầng xã hội vào ngày 27.3 - PV).

Sau khi Báo Thanh Niên phản ánh, ông Đặng Minh Đức cho hay đã yêu cầu ông Trần Thế Vinh rà soát lại ngay việc ký  ban hành văn bản nêu trên có phù hợp với quyết định phê duyệt đấu giá của UBND tỉnh Đồng Nai hay không.

"Bởi vì UBND tỉnh ban đầu đã ban hành quyết định, nên thẩm quyền điều chỉnh, thay đổi nếu có cũng thuộc UBND tỉnh. Tôi đã chỉ đạo khẩn trương rà soát việc này và báo cáo cụ thể cho UBND tỉnh. Trường hợp có những đề nghị gì trong quá trình tổ chức thực hiện phát sinh vướng mắc, khó khăn hay có ý kiến gì của sở ngành hoặc nhà đầu tư thì phải tổng hợp lại và báo cáo xin ý kiến của UBND tỉnh", Giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai nói.

Vụ STC Long Thành được ‘miễn’ xây dựng hạ tầng xã hội: Sở TN-MT nói gì? - Ảnh 2.

Một dãy nhà phố xây dựng gần như hoàn thiện tại Khu dân cư STC Long Thành

LÊ LÂM

Bất thường...

Trước đó,Thanh Niên đã đưa tin, vào cuối tháng 3.2023, Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai cho phép Công ty cổ phần bất động sản STC Golden Land - Chủ đầu tư Khu đô thị STC Long Thành - được chuyển nhượng đối với 820 thửa đất trong khu dân cư theo quy hoạch tại H.Long Thành.

Cũng theo quyết định này, Sở TN-MT Đồng Nai cho biết, Công ty cổ phần bất động sản STC Golden Land không phải xây dựng các hạ tầng xã hội: gồm trường học, y tế, hành chính - văn hóa với tổng diện tích gần 12.000 m2.

Mặc dù trước đó, trong quyết định công nhận trúng đấu giá do Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Quốc Hùng (ký ngày 3.12.2020) có ghi rõ "Đơn vị trúng đấu giá có trách nhiệm xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án theo đúng quy hoạch chi tiết. Sau khi hoàn thành thì có trách nhiệm bàn giao cho UBND H.Long Thành để quản lý, sử dụng".

Vụ STC Long Thành được ‘miễn’ xây dựng hạ tầng xã hội: Sở TN-MT nói gì? - Ảnh 3.

Một tấm bảng thông báo thông tin về dự án

LÊ LÂM

Xem nhanh 20h ngày 11.4: Tân Hiệp Phát lên tiếng giữa khủng hoảng | Tuyên án YouTube Bích Thủy TV

Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Sở TN-MT Đồng Nai cấp (ngày 2.5.2021) cho Công ty cổ phần bất động sản STC Golden Land cũng có ghi: "Công ty cổ phần bất động sản STC Golden Land có trách nhiệm xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án theo đúng quy hoạch chi tiết. Công ty cổ phần bất động sản STC Golden Land có trách nhiệm bàn giao cho UBND H.Long Thành để quản lý, sử dụng".

Ngày 11.5.2022, ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ký quyết định điều chỉnh lại diện tích đất trong quyết định công nhận trúng đấu giá mà Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Quốc Hùng ký trước đó. Tại quyết định này, vẫn ghi rõ "Người trúng đấu giá có trách nhiệm xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án theo đúng quy hoạch chi tiết. Sau khi hoàn thành có trách nhiệm bàn giao cho UBND H.Long Thành để quản lý, sử dụng theo quy định".

Ngay cả trong quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị STC Long Thành, có nêu đất giáo dục: 8.814m2; đất y tế: 1.128 m2; đất hành chính - văn hóa: 1.761 m2, tất cả đều quy định tầng cao xây dựng từ 2 - 3 tầng.

Vụ STC Long Thành được ‘miễn’ xây dựng hạ tầng xã hội: Sở TN-MT nói gì? - Ảnh 4.

Theo quy hoạch, dự án có tổng cộng 1.083 lô đất, trong đó nhà liền kế phố là 263, nhà liền kế vườn là 789 và 31 biệt thự song lập

LÊ LÂM

Khu đô thị STC Long Thành được xây dựng trên mảnh đất có diện tích 23,4 ha tại xã Lộc An và Bình Sơn thuộc H.Long Thành, được UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức bán đấu giá vào cuối năm 2020. Công ty cổ phần bất động sản STC Golden Land trúng đấu giá với giá 1.626 tỉ đồng (giá khởi điểm 914 tỉ đồng).

Dự án Khu đô thị STC Long Thành có vị trí rất đắc địa, nằm mặt tiền đường tỉnh 769 và ngay cạnh khu tái định cư sân bay Long Thành (khu dân cư Lộc An - Bình Sơn), cách sân bay Long Thành chỉ vài cây số. Theo quy hoạch, dự án có tổng cộng 1.083 lô đất, trong đó nhà liền kế phố là 263, nhà liền kế vườn là 789 và 31 biệt thự song lập.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.