Đồng Nai: Khu đô thị STC Long Thành được ‘miễn’ xây dựng hạ tầng xã hội?

Lê Lâm
Lê Lâm
11/04/2023 09:53 GMT+7

Theo quy định, Khu đô thị STC Long Thành phải có trách nhiệm xây dựng hạ tầng xã hội theo đúng quy hoạch chi tiết, bàn giao cho địa phương quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, mới đây Sở TN-MT Đồng Nai có văn bản cho phép chủ đầu tư được 'miễn' xây dựng các hạng mục này.

Sở TN-MT Đồng Nai này vừa có văn bản cho phép Công ty cổ phần bất động sản STC Golden Land - Chủ đầu tư Khu đô thị STC Long Thành được phép chuyển nhượng đối với 820 thửa đất trong khu dân cư theo quy hoạch tại H.Long Thành.

Điều bất ngờ trong văn bản cho phép chuyển nhượng, Sở TN-MT Đồng Nai cho biết Công ty cổ phần bất động sản STC Golden Land không phải xây dựng các hạ tầng xã hội: gồm trường học, y tế, hành chính - văn hóa với tổng diện tích gần 12.000 m2.

Đồng Nai: Khu đô thị STC Long Thành được ‘miễn’ xây dựng hạ tầng xã hội? - Ảnh 1.

Khu đô thị STC Long Thành nằm mặt tiền đường tỉnh 769, và nằm cạnh khu tái định cư sân bay Long Thành

LÊ LÂM

Phải xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội...

Vào năm 2020, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức bán đấu giá diện tích 23,4 ha tại xã Lộc An và Bình Sơn thuộc H.Long Thành. Ngay sau đó, Công ty cổ phần bất động sản STC Golden Land trúng đấu giá với giá 1.626 tỉ đồng (giá khởi điểm 914 tỉ đồng) để xây dựng Khu đô thị STC Long Thành.

Điều đáng nói, trong quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá do Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Quốc Hùng (ký ngày 3.12.2020) có ghi rõ: "Đơn vị trúng đấu giá (có trách nhiệm xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án theo đúng quy hoạch chi tiết. Sau khi hoàn thành thì có trách nhiệm bàn giao cho UBND H.Long Thành để quản lý, sử dụng".

Đặc biệt, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Sở TN-MT Đồng Nai cấp vào ngày 2.5.2021 cho Công ty cổ phần bất động sản STC Golden Land cũng có ghi rõ: "Công ty cổ phần bất động sản STC Golden Land có trách nhiệm xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án theo đúng quy hoạch chi tiết. Công ty cổ phần bất động sản STC Golden Land có trách nhiệm bàn giao cho UBND H.Long Thành để quản lý, sử dụng".

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị STC Long Thành, có đất dành giáo dục 8.814 m2; đất y tế 1.128 m2, tầng; đất hành chính – văn hóa 1.761m2, tất cả đều quy định tầng cao xây dựng từ 2 - 3 tầng.

Khu đô thị STC Long Thành: Chủ đầu tư được ‘miễn’ xây dựng hạ tầng xã hội? - Ảnh 2.

Các dãy nhà phố đã xây dựng hoàn thiện tại khu đô thị STC Long Thành

LÊ LÂM

Giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai "cho anh em nắm lại"

Trao đổi với PV Thanh Niên vấn đề này, lãnh đạo UBND H.Long Thành (địa phương thụ hưởng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội... - PV) nói rằng theo quy định, việc chủ đầu tư có phải xây dựng hạ tầng xã hội hay không thì phải căn cứ trong quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của UBND tỉnh Đồng Nai. "Đối với dự án STC Long Thành được miễn xây dựng hạ tầng thì tôi chưa nắm được, PV có thể liên hệ Sở TN-MT Đồng Nai để được thông tin rõ hơn", lãnh đạo này trả lời.

Khi PV Thanh Niên đề cập đến dự án trước đây buộc phải xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội... nay lại được miễn, ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai trả lời "Tôi sẽ cho anh em nắm cụ thể rồi thông tin lại cho báo chí".

Còn ông Trần Thế Vinh, Phó giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai (người ký văn bản thông báo cho phép Công ty cổ phần bất động sản STC Golden Land chuyển nhượng 820 thửa đất cũng như thông tin công ty này không phải xây dựng các hạ tầng xã hội) từ chối trả lời câu hỏi của PV vì ông "không phải là người phát ngôn của sở".  

Dự án Khu đô thị STC Long Thành có vị trí rất đắc địa, nằm mặt tiền đường tỉnh 769 và ngay cạnh khu tái định cư sân bay Long Thành (khu dân cư Lộc An - Bình Sơn). Cách sân bay Long Thành chỉ vài km. Theo quy hoạch, dự án có tổng cộng 1.083 lô đất, trong đó nhà liền kế phố là 263, nhà liền kế vườn là 789 và 31 biệt thự song lập.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.