Vụ 'thổi' giá máy xét nghiệm Covid-19: Cựu Giám đốc CDC Hà Nội là chủ mưu

Thái Sơn
Thái Sơn
10/11/2020 06:06 GMT+7

Hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR có giá hơn 4 tỉ đồng nhưng bị 'thổi' giá hơn 9,5 tỉ đồng là do... định hướng của lãnh đạo CDC Hà Nội.

Viện KSND xác định hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR sau khi nhập khẩu về Việt Nam có giá theo thị trường hơn 4 tỉ đồng nhưng bị các doanh nghiệp "thổi" giá rồi bán cho CDC Hà Nội với giá hơn 9,5 tỉ đồng là do định hướng của lãnh đạo CDC Hà Nội.
Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ án "thổi" giá máy xét nghiệm Covid-19 xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội (CDC Hà Nội) và một số đơn vị liên quan về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3 điều 222 bộ luật Hình sự 2015.

Nguyễn Nhật Cảm đã "phù phép" nâng giá máy xét nghiệm Covid-19 lên 3 lần

Trong vụ án này, có 6 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ CDC Hà Nội, gồm: Nguyễn Nhật Cảm, nguyên Giám đốc; Nguyễn Vũ Hà Thanh, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán; Hoàng Kim Thư, nguyên Kế toán trưởng; Lê Xuân Tuấn, nguyên cán bộ thuộc Phòng Tài chính kế toán; Nguyễn Thị Kim Dung, nguyên Trưởng phòng Tổ chức hành chính và Nguyễn Ngọc Quỳnh, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ.
4 bị can còn lại là: Đào Thế Vinh, Giám đốc MST; Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành; Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech và Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông.

Mua bán lòng vòng, nâng giá

Theo cáo trạng, đầu tháng 2.2020, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế TP.Hà Nội đã giao nguồn kinh phí bổ sung hơn 31 tỉ đồng cho CDC Hà Nội và giao đơn vị này làm chủ đầu tư gói thầu số 15 mua sắm thiết bị, vật tư y tế phục vụ chống dịch, trong đó có hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR. Qua hình thức chỉ định thầu, CDC Hà Nội sau đó đã chỉ định thầu cho Công ty MST trúng thầu với giá 9,54 tỉ đồng. Tuy nhiên, qua điều tra xác định, hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR hiệu Qiagen có giá trên thị trường hơn 4 tỉ đồng, nhưng đã được các bị can trong vụ án câu kết mua bán lòng vòng rồi nâng giá lên đúng với mức giá CDC Hà Nội mua vào.
Theo Viện KSND tối cao, Nguyễn Nhật Cảm với vai trò Giám đốc CDC Hà Nội, có trách nhiệm chính trong việc mua sắm hàng hóa, thực hiện đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu thông thường đối với gói thầu số 15 theo quy định của pháp luật về đấu thầu, đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh, vì động cơ vụ lợi, trực tiếp thỏa thuận, thống nhất giá mua sắm các máy, thiết bị y tế gói thầu số 15 với các bị can Nguyễn Ngọc Nhất, Nguyễn Thanh Tuyền, Đào Thế Vinh, ẩn định mức giá gói thầu số 15 là 9,54 tỉ đồng. Trước khi thực hiện quy trình chỉ định thầu thông thường, bị can Nguyễn Nhật Cảm là người trực tiếp ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thẩm định giá với Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc Công ty thẩm định giá Nhân Thành, để Duy giả mạo hồ sơ, ký ban hành chứng thư thẩm định giá theo mức giá do CDC Hà Nội yêu cầu, ghi lùi ngày để hợp thức các thủ tục chỉ định thầu. Ông Cảm cũng là người chỉ đạo các cán bộ cấp dưới hợp thức hồ sơ đấu thầu gói thầu số 15 để chỉ định Công ty MST trúng thầu trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 5,4 tỉ đồng.

Chưa kịp chia tiền thì lộ

Các bị can Nguyễn Ngọc Nhất và Nguyễn Thanh Tuyền đều khai nhận có sự bàn bạc thống nhất về việc sẽ chi 10% giá trị hóa đơn hệ thống máy Realtime PCR tự động cho Nguyễn Nhật Cảm trước khi gặp ông này thỏa thuận giá mua bán. Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Nhật Cảm cũng khai khi gặp gỡ trao đổi về giá thiết bị, Nguyễn Ngọc Nhất có nói sẽ chi phần trăm giá trị gói thầu cho CDC Hà Nội, nhưng Nguyễn Nhật Cảm không nhớ rõ là bao nhiêu phần trăm.
“Mặc dù giữa các bị can chưa thực hiện việc chia lại số tiền theo thỏa thuận trên, nhưng có căn cứ xác định Nguyễn Nhật Cảm có động cơ vụ lợi trong việc cố ý làm trái các quy định về chỉ định thầu gói thầu số 15 nêu trên”, cáo trạng của Viện KSND nêu rõ, đồng thời khẳng định, trong vụ án này, Nguyễn Nhật Cảm phạm tội với vai trò chủ mưu. Quá trình điều tra, Cảm thừa nhận hành vi phạm tội. Quá trình công tác, bị can có nhiều thành tích nên Viện KSND tối cao cho rằng đây là tình tiết giảm nhẹ được xem xét khi xét xử.
Trong vụ án này, CDC Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các bị can trong vụ án bồi thường số tiền 5,4 tỉ đồng, đến nay Nguyễn Ngọc Nhật và gia đình các bị can trong vụ án đã xin nộp đủ số tiền để khắc phục thiệt hại trong vụ án. T.S

Tiếp tục điều tra 16 gói thầu của CDC Hà Nội

Ngoài gói thầu số 15 trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, từ năm 2019 đến tháng 3.2020, CDC Hà Nội còn thực hiện 18 gói thầu khác, trong đó có 16 gói thầu mua sắm thiết bị và đã thanh toán cho các nhà thầu 16 gói thầu gần 70 tỉ đồng. Các gói thầu này đều có dấu hiệu vi phạm quy định về đấu thầu nên đầu tháng 9.2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.