Vũ Thu Phương: Tôi mong một thế hệ người mẫu, hoa hậu thực sự 'sạch sẽ'

01/04/2022 07:02 GMT+7

10 năm từ giã nghệ thuật , Vũ Thu Phương cho biết cô từng chán ngán khi thấy showbiz ngày một loạn, chỉ cần khoe thân cũng nổi tiếng. Chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với nữ người mẫu trong lần tái xuất này.

The Face năm nay sẽ là 'The lương thiện'

* Chào siêu mẫu Vũ Thu Phương! Tái xuất showbiz với vai trò huấn luyện viên The Face, chị cảm thấy thế nào?

- Siêu mẫu Vũ Thu Phương: Tôi rất háo hức trong lần trở lại sau 10 năm "tắt đèn đi ngủ". Trong suốt 10 năm qua, lửa nghề trong tôi chưa bao giờ tắt. Với vai trò mentor trong The Face, tôi được sống trọn vẹn trong vai trò của một siêu mẫu - diễn viên, và cả tư duy của một nhà thiết kế nữa. Đây là một sân chơi mà tôi có rất nhiều đất diễn.

Bên cạnh đó, tôi còn có cơ hội học hỏi và trau dồi cùng các thế hệ đàn em. Giờ đây, khi đã thành công, tôi muốn quay lại để giúp đỡ thế hệ trẻ; cũng như cảm ơn tổ nghề, các thế hệ anh chị đi trước đã hết lòng giúp đỡ mình.

Vũ Thu Phương chia sẻ về vai trò mentor trong The Face

NVCC

* Tiêu chí loại thí sinh của chị sẽ như thế nào? Tìm mọi cách để đưa team mình giành chiến thắng hay công tâm tìm thí sinh xứng đáng nhất cho cuộc thi?

- Vũ Thu Phương sẽ luôn là người công tâm. Tôi không bao giờ vì bản thân mình mà quên đi giá trị của tập thể. Có lẽ với tư duy, cách sống như vậy mà tôi được tổ nghề đãi đến giờ. Không bao giờ vùi dập bất cứ một ai, không bao giờ vì bản thân mình mà cướp đi cơ hội của người khác. Tôi sẽ luôn tìm kiếm giá trị thật, các thí sinh có tố chất nổi bật nhất, dù ở đội nào cũng có thể giành chiến thắng. Với các mentor, tôi cũng rất hòa nhã khi làm việc cùng. Tại sao cứ phải làm cho người khác tối đi để mình sáng hơn. Nếu như vậy thì chắc chắn bạn không tự tin rồi.

* Trong The Face, Anh Thư và Vũ Thu Phương được xem là "kẻ 8 lạng người nửa cân”. Chị có kiêng dè khi ngồi ghế nóng cùng đàn chị không?

- Mỗi người có một thế mạnh khác nhau. Riêng tôi, tôi rất tôn trọng chị Anh Thư. Ngày đầu tiên tôi bước chân vào nghề, chị ấy đã là một người chị lớn. Lúc đó, chị đã chỉ dạy tôi rất nhiều thứ, vì thế tôi luôn trân trọng và ghi nhớ điều đó. Tôi rất hứng thú khi ngồi ghế nóng cùng chị Anh Thư.

Thực ra, chương trình có đến bốn thế hệ người mẫu cùng ngồi ghế nóng, từ chị Anh Thư, tôi, đến Minh Triệu và Kỳ Duyên. Mỗi người đại diện cho một thế hệ, một trình độ, một phong cách và lối sống. Đặc biệt The Face năm nay còn được gọi là “The lương thiện”. Tất cả chúng tôi đều rất yêu quý thí sinh, muốn loại mà cứ chần chừ, xin thêm cơ hội cho họ.

Vũ Thu Phương hé lộ lý do rút khỏi showbiz 10 năm trước

NVCC

* Drama đang là từ trending, gắn liền với nhiều cái tên người mẫu khi tham gia show thực tế gần đây. Chị ủng hộ hay không việc đẩy mạnh yếu tố này trong các show thực tế?

- Tùy theo quan điểm của mỗi người mà drama mang hướng tích cực hay tiêu cực. Với tôi, trong một chương trình thực tế nên có những phút kịch tính, cao trào, có thăng trầm. Chứ xem một show mà bình bình thì chẳng hay.

Bản thân Vũ Thu Phương cũng từng gặp drama khi bị gọi là Vũ Thu Trôi hay chị Trôi bởi phát ngôn của mình. Nhưng mọi người hãy nhìn cách tôi xử lý đi, từ drama đó, tôi đã biến mọi thứ trở nên dễ chịu hơn. Tất cả đều là do góc nhìn.

* Show thực tế đang dần bão hòa bởi những màn drama, đấu đá quá đà. Theo chị, nếu thực trạng này tiếp tục thì khán giả có quay lưng với các show người mẫu, sắc đẹp không?

- Đó là khi Vũ Thu Phương chưa xuất hiện. Hãy chờ sự xuất hiện của cô ấy để xem cách giải quyết như thế nào. Mỗi lần tôi xuất hiện sẽ luôn mới mẻ nhưng vẫn giữ khí chất cốt lõi, phong cách làm nên Vũ Thu Phương. Tôi sẽ làm khán giả hài lòng, mãn nhãn cũng được, ý kiến cũng được…

Vũ Thu Phương tiết lộ góc khuất trong các show thực tế

NVCC

Sắp đặt, mua bán giải là thiếu tự tin, bản lĩnh

* Vũ Thu Phương có chuẩn mực riêng để xây dựng hình ảnh trên show thực tế không? Vì hiện nay, nhắc đến show người mẫu, người ta thường liên tưởng đến sự ồn ào, “chợ búa”.

- Khi bước vào bất kỳ một sân chơi nào, điều đầu tiên tôi yêu cầu chính là giá trị thật. Không bao giờ có chuyện mua bán giải, sắp đặt. Với mối quan hệ của tôi, tôi thừa sức sắp đặt để có kết quả như ý. Tuy nhiên, với tư cách là một người nghệ sĩ biểu diễn, tôi không bao giờ chấp nhận chuyện như vậy. Nếu làm như vậy có nghĩa là mình thiếu tự tin, không tôn trọng bản thân, tập thể và cả cuộc chơi.

Nhiều người hỏi tôi có sẵn sàng loại thí sinh mạnh của đội bạn hay không. Ủa, nếu loại hết thí sinh mạnh thì còn gì để chơi? Với tư duy của tôi, thí sinh càng mạnh tôi càng thích, càng mạnh thì càng chiến. Hãy cho tôi thử thách, tôi sẽ tìm cách vượt qua.

* Sự ồn ào, cãi vã ở một số chương trình thực tế liệu có làm sai lệch, khiến khán giả tạo nên định kiến ngày càng sâu sắc về quan niệm “chân dài não ngắn”?

- Chiêu trò, làm lố hay tự nhiên là phong cách của mỗi người. Đó cũng là tính cách, bản chất và tư duy của họ. Khi quay show thực tế, thời gian quay thì nhiều nhưng thời gian dựng, phát trên sóng truyền hình thì ít. Cho nên đôi khi thông tin khác với ban đầu một chút xíu là chuyện phải chấp nhận.

Đã tham gia show thực tế rồi thì đừng nên ý kiến thế này thế nọ. Đã tham gia show thực tế thì phải có bản lĩnh, chấp nhận những hậu quả sau đó. Tôi tin rằng những người có nền tảng, chuyên môn, chắc chắn sẽ biết cách định hướng lại những giá trị đó.

Vũ Thu Phương bất bình khi showbiz ngày càng loạn, chỉ cần khoe thân cũng nổi tiếng

NVCC

Đã đến lúc định nghĩa lại cách làm show thực tế, không phải cứ làm chương trình là thu hút khán giả bằng những thứ tiêu cực, sáo rỗng. Tôi rất không thích chuyện cứ “cù lét” nhau, cứ làm quá mọi thứ quá lên. Hãy diễn thật, thể hiện cảm xúc thật trên sân khấu. The Face mùa này sẽ làm mọi người bất ngờ bởi vì chúng tôi làm chương trình theo hướng nhân văn và đầy màu sắc.

Siêu mẫu là cả nghệ thuật trình diễn, hoa hậu chỉ là danh xưng

* So với thế hệ của chị, chắc các bạn trẻ vào nghề mẫu đã dễ dàng hơn trước?

- Bây giờ, tôi thấy dễ dàng hơn. Ngày xưa tôi may mắn lắm, mới 16 tuổi đóng quảng cáo. Thực sự, mọi người casting kinh khủng lắm, trúng quảng cáo ngày xưa là điều gì đó rất lớn lao khi hình ảnh của bạn được dán khắp nơi.

Ngày xưa, chúng tôi gặp bất lợi vì không thể tự sản xuất nội dung, xây dựng hình ảnh. Chúng tôi hoàn toàn dựa vào các đơn vị như báo chí, nhãn hàng. Còn bây giờ, mọi thứ dễ dàng hơn, hình ảnh dễ trở nên viral hơn. Thậm chí, khi làm hình ảnh chẳng có giá trị gì về nghệ thuật hay văn hóa có khi còn được chú ý hơn.

Thời đại công nghệ lên ngôi, vừa là ưu thế, vừa là thách thức với những người nghệ sĩ chân chính. Cách đây 10 năm, tôi rút chân khỏi showbiz vì cảm thấy mọi thứ hơi loạn, quá dễ để nổi tiếng, tai tiếng cũng có thể nổi tiếng. Tôi không thích nổi bồng bềnh trên tai tiếng.

Vũ Thu Phương trải lòng về việc xây dựng một thế hệ người mẫu, hoa hậu sạch sẽ, biết trân trọng nghề

NVCC

Còn giờ đây, tình trạng đó cũng không khá hơn. Thậm chí, chỉ cần khoe thân cũng nổi tiếng, phát ngôn quá đáng cũng nổi tiếng. Tuy nhiên, tôi luôn tin vào giá trị thật. Chỉ cần bạn kiên trì, đủ bản lĩnh, khí chất thì bạn sẽ được công nhận. Tôi nghĩ rằng việc mình tái xuất là một sự công nhận về giá trị thật của bản thân. Tôi sẽ tiên phong trong hành trình mang những giá trị thật hồi sinh.

* Hiện nay, người mẫu trong nghề rất gian nan khi phải cạnh tranh vị trí với nhiều đối tượng. Đặc biệt, không ít người bất bình về việc một hoa hậu hay một chân dài mới nổi đã có thể diễn vedette trong khi bản thân họ theo nghề nhiều năm vẫn chưa với được vị trí đó. Chị cảm thấy như thế nào về thực trạng này?

- Tôi vẫn là siêu mẫu, vẫn có chân trong giới hoa hậu. Tôi không có vương miện nhưng tại sao vẫn được ngồi làm giám khảo ở một cuộc thi nhan sắc tầm cỡ thế giới? Vương miện chỉ là một giá trị hữu hình mà ai đó đặt lên đầu mình. Tôi vẫn tự hào về vương miện vô hình của mình.

Ngày tôi không đạt được vương miện ở một tổ chức khác, tôi đã tự đặt mục tiêu phải có một vương miện vô hình. Nhưng bằng cách nào? Tôi thực hiện nó bằng những giá trị, đóng góp cho nghề. Thực sự, trước đó, tôi hoạt động trong môi trường nghệ thuật không lâu. Năm 2004, tôi thi siêu mẫu, chỉ được giải siêu mẫu phong cách vì còn ngô nghê lắm. Đi thi hoa hậu cũng vậy, tôi chỉ dừng lại ở top 10 của một cuộc thi thôi.

Vũ Thu Phương mong thế hệ người mẫu trẻ phấn đấu, đừng áp lực trước những danh xưng ảo

NVCC

Sau đó, tôi đã đặt mục tiêu khác cho mình. Tôi không cần vương miện. Tại sao phải cần cái người khác trao cho mình trong khi mình chưa thực sự tự tin với nó. Tôi từng kỳ vọng trở thành vedette trong vòng 5 năm. Bất cứ ai trong nghề cũng biết rằng dù là người mẫu hay hoa hậu thì luôn mơ đến vị trí vedette. Vậy làm bằng cách nào? Thế là tôi đánh mạnh, phát triển hình ảnh đa dạng với nhiều vai trò khác nhau trên mọi mặt trận. Chính sự khác biệt đó mà tôi dần được chú ý và có vương miện của chính mình.

Nhiều năm nay, vị trí vedette thể hiện cho giá trị, sự nỗ lực của người trong nghề. Có hoa hậu nào dám ra đây chơi với tôi để xem chất của ai hơn. Tôi nghĩ rằng khí chất của mỗi người quan trọng hơn là cái danh xưng. Thay vì để người khác áp đặt vào mình, thì hãy tự định nghĩa cho bản thân mình đi. Từ đó, bản thân bạn sẽ biết vươn đến những cái cao lớn hơn. Danh xưng chỉ là danh xưng, đừng để nó bị ảnh hưởng đến chặng đường của bạn.

* Vậy sắp tới, chị sẽ vươn tới điều gì cao hơn?

- Tôi đang tuyên chiến với chính mình của 10 năm trước. Nhiều người cứ gán ghép rồi so sánh tôi với người này, người kia trên mọi mặt trận. Xin đừng, vì làm thế không hay đâu vì mỗi người có một chất riêng. Việc vượt qua chính bản thân mình mới là điều khó khăn nhất.

Tôi muốn sống trọn vẹn với đam mê của mình trên các khía cạnh nghệ thuật. Đó là một siêu mẫu biến hóa đa dạng. Hoa hậu chỉ một màu của trình diễn thôi, còn một siêu mẫu thì vừa diễn được hoa hậu, vừa diễn được gai góc, cá tính, thanh lịch, kiêu sa… Thậm chí, siêu mẫu còn có thể diễn thành “con trai” nữa. Thích thì ra đây diễn con trai với tôi. Siêu mẫu với tôi là cả một nghệ thuật trình diễn, còn hoa hậu chỉ là một danh xưng. Còn về giá trị, tư cách sống, trách nhiệm với xã hội của một siêu mẫu hay hoa hậu thì không khác nhau.

Nhưng đừng nghĩ rằng là hoa hậu thì bạn mới giữ hình ảnh, còn là siêu mẫu thì bạn được quyền phát ngôn bừa bãi, làm điều sai trái. Như thế là không tôn trọng xã hội và cả bản thân mình. Đừng để giá trị của một ai đó áp đặt để rồi đánh mất giá trị bản thân. Khát khao lớn nhất của tôi là cùng các thế hệ đi trước giúp xây dựng nên thế hệ đàn em có tư duy “cũ mà mới”. Đó là sự trân trọng nghề, thực sự sạch sẽ, đẹp đẽ và có khí chất.

* Cảm ơn siêu mẫu Vũ Thu Phương đã dành thời gian chia sẻ!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.