Vụ trẻ nhập viện sau tiêm ngừa ở Tiền Giang: Tiếp tục cho sử dụng vắc xin Quinvaxem

27/10/2013 16:35 GMT+7

(TNO) Ông Nguyễn Trần Hiển, Giám đốc dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết: 'Các phản ứng ghi nhận với các trẻ sau tiêm tại Cai Lậy, Tiền Giang đều là phản ứng thông thường'.

(TNO) Ông Nguyễn Trần Hiển, Giám đốc dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, ngày 27.10 cho biết: “Các phản ứng ghi nhận với các trẻ sau tiêm tại Cai Lậy, Tiền Giang đều là phản ứng thông thường”. 

>> Bắt đầu tiêm chủng lại Vắc xin Quinvaxem
>> Hà Nội sắp sử dụng lại vắc xin Quinvaxem
>> Sử dụng lại vắc xin Quinvaxem có an toàn ?
>> Vắc xin Quinvaxem được sử dụng lại trong lo lắng


Sau tiêm vắc xin, trẻ cần được theo dõi sát sao 30 phút (tại chỗ) và 48 tiếng (tại nhà) - Ảnh: Ngọc Thắng

Liên quan đến các trẻ nhập viện do phản ứng sau tiêm Quinvaxem, ông Nguyễn Trần Hiển cho biết cơ quan này đã trao đổi với Viện Pasteur TP.HCM và thống nhất vẫn triển khai tiêm chủng với vắc xin Quinvaxem, kể cả tại huyện Cai Lậy (Tiền Giang), nơi có số trẻ gặp tai biến nhiều nhất mới đây.

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, cho biết sức khỏe các trẻ nhập viện sau tiêm vắc xin Quinvaxem đã ổn định.

Theo báo cáo từ địa phương và bệnh viện thì các trẻ nhập viện sau tiêm Quinvaxem có biểu hiện sốt, đau tại chỗ, một số cháu sốt cao nhưng không phải là bất thường. Hiện một số địa phương đã thực hiện tiêm trở lại vắc xin Quinvaxem là Ninh Bình, Đà Nẵng, Tiền Giang… Trong đó, Tiền Giang là địa phương đầu tiên ghi nhận những trẻ nhập viện sau tiêm Quinvaxem.

Với Tiền Giang, sau khi ghi nhận 27 trẻ gặp tai biến, H.Cai Lậy đã tạm ngừng tiêm Quinvaxem. Tuy nhiên, theo thông tin từ Sở Y tế Tiền Giang sáng nay 27.10, địa phương đã cho sử dụng trở lại.

Ông Phu cũng cho biết kiểm định đánh giá về chất lượng vắc xin trước khi sử dụng lại đều cho thấy chất lượng vắc xin đảm bảo. Phản ứng sưng tấy, sốt và có thể sốt cao, là do thành phần ho gà toàn tế bào trong vắc xin Quinvaxem.

Theo ông Phu, hơn 90% trong số gần 16.000 điểm tiêm chủng được kiểm tra liên tục trong các tháng gần đây đạt các yêu cầu về quy trình tiêm chủng an toàn, giám sát các phản ứng sau tiêm. Tuy nhiên vẫn còn cơ sở không đạt về sổ sách ghi chép, diện tích điểm tiêm và còn cán bộ chưa được tập huấn lại (theo quy định, sau 3 năm phải tập huấn lại - PV).

Ông Hiển cho biết cha mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm, ngay tại điểm tiêm chủng, vì là việc cần thiết để phòng sốc phản vệ (nếu có) thường xuất hiện sớm sau tiêm.

Liên Châu

>> Tiếp tục sử dụng vắc xin Quinvaxem
>> Đề xuất tiếp tục sử dụng vắc xin Quinvaxem
>> Sử dụng lại vắc xin Quinvaxem
>> Bộ Y tế phải xin lỗi trong sự cố vắc xin Quinvaxem
>> Tháng 6, công bố chất lượng vắc xin Quinvaxem
>> Phụ huynh lo lắng khi tạm ngưng vắc xin Quinvaxem
>> WHO điều tra vắc xin Quinvaxem tại VN
>> Tạm ngưng sử dụng vắc xin Quinvaxem trên toàn quốc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.