Vụ việc Đồng Tâm vẫn chưa thể kết thúc

Vũ Hân
Vũ Hân
31/05/2019 14:34 GMT+7

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, tuy Thanh tra Chính phủ đã kết luận Thanh tra TP.Hà Nội làm đúng, khiếu kiện của người dân Đồng Tâm là không có cơ sở, nhưng vụ việc Đồng Tâm vẫn chưa kết thúc.

Phát biểu tại Quốc hội sáng 31.5, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã đề cập lại đến vấn đề Đồng Tâm và cho biết với 7 phút, ông chỉ đủ thời gian để thực thi trách nhiệm giám sát của một đại biểu Quốc hội có mặt trong vụ Đồng Tâm.

Tại sao phải "dụ" ông Lê Đình Kình ra đồng để bắt?

Đại biểu Dương Trung Quốc cám ơn Thủ tướng ngay sau phát biểu của ông ở kỳ họp trước đã có văn bản yêu cầu Bộ Công an và UBND TP.Hà Nội trả lời, và cho biết: “Cuối tháng 2.2019, tôi đã nhận được trả lời bằng văn bản rất nghiêm túc của Bộ Công an, nhưng đáng tiếc đóng dấu mật, nên chúng tôi không biết mình có được chuyển tải những ý kiến ấy cho cử tri có liên quan và cho báo chí hay không”.
Theo ông Quốc, dù văn bản là mật, nhưng nội dung trả lời rất đơn giản, “giải thích rằng việc bắt cụ Lê Đình Kình là khi cán bộ công an thực thi trách nhiệm của mình, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp, có 1 số người, để bảo vệ cụ Kình, đã can thiệp, dẫn đến sự giành giật, dẫn đến hệ quả đáng tiếc là chân cụ bị gẫy”.
“Lãnh đạo Hà Nội đã chỉ đạo việc chữa chạy rất nghiêm túc. Viện kiểm sát cũng đã rút lệnh bắt lại và hiện Viện kiểm sát vẫn đang tiếp tục truy cứu việc này”, đại biểu Quốc nói tiếp.
Đề cập đến việc gần đây, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra, khẳng định rằng kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội hồi tháng 7 năm ngoái là đúng, những người tố giác là không chính xác, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, sự việc như thế cũng chưa thể khép lại.
“Bởi lẽ có một thực tế là việc bắt giữ người như vậy có cần thiết với một ông già 80 tuổi đời, 50 năm tuổi đảng hay không, mà phải dẫn dụ người ta ra ngoài đồng đi kiểm tra mốc giới để bắt? Cho nên phản ứng của người dân rất tự nhiên thôi, họ phải bảo vệ. Tại sao chúng ta không bắt một cách rất đàng hoàng như chúng ta thường thấy trên truyền hình: tại gia, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương, của cư dân địa phương, kể cả của gia đình nữa. Nếu tâm phục khẩu phục người ta sẽ tuân thủ”, đại biểu Quốc đặt câu hỏi.
Cũng theo đại biểu, người dân Đồng Tâm kiến nghị tại sao Thanh tra Chính phủ không hỏi dân mà chỉ hỏi lãnh đạo Hà Nội thôi. Tất cả những đương sự có liên quan, những người tố cáo, đúng hay sai chưa biết, đều không được (Thanh tra Chính phủ) tiếp cận. Như vậy có khoa học, có khách quan hay không?

"Gót chân Asin" lớn nhất của chính quyền là không đưa ra bằng chứng lịch sử

“Riêng tôi, với tư cách một nhà sử học, tôi thành thực nói rằng: “gót asin” lớn nhất của Chính phủ là không đưa ra bằng chứng lịch sử. Từ thời thượng cổ, khi nói đến lãnh thổ, đất đai, bao giờ cũng đi kèm bản đồ”, đại biểu nói, và cho rằng “Nếu Chính phủ chỉ cần đưa ra bản đồ đất mà Thủ tướng Đỗ Mười trao cho quốc phòng từ năm 1991 thì khỏi có chuyện gì xảy ra. Người dân có quyền hỏi tại sao không có bản đồ”?
Nhắc lại chuyện thời Nguyễn đã lập tất cả các bản đồ thửa đất trên toàn bộ lãnh thổ của 18.000 làng, xã; được đo lường đến đơn vị tấc; có đầy đủ cơ sở pháp lý là chứng nhận của những người liền kề, đại biểu Quốc cho rằng, bản đồ là phải có.
“Nó gợi lại cho ta câu chuyện Thủ Thiêm, vì nhập nhèm bản đồ mà dân bức xúc. Cái bản đồ là cái tối thiểu, năm 80 chúng ta ở trình độ cao rồi, mà bản đồ chúng ta không chìa ra, mà (đưa ra) những bản đồ dựng lại từ những năm 2013 - 2014, thì làm sao người dân tin được? Những cán bộ địa phương khi đó chỉ là lớp con cháu của thế hệ cán bộ như ông Kình. Cho nên, cần phải tin người dân thẩm định chứ không nên chỉ đứng về một phía”, ông Quốc nói.
Cùng với đó, ông cũng cho rằng, từ Đồng Tâm, ông muốn nói đến “một vấn đề quan trọng hơn với một Chính phủ liêm khiết, một Chính phủ kiến tạo”, là “chúng ta hãy trở lại nguyên lý truyền thống “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”.
“Nhà nước ngày xưa có trách nhiệm rất lớn là giáo hóa cho dân. Mỗi cái sai của người dân có cái lỗi của nhà nước. Vì thế, tôi rất muốn là trong việc này, Chính phủ nên nhìn nhận một cách hết sức khách quan thì sẽ nhận được lòng tin của người dân”, đại biểu Dương Trung Quốc kết thúc bài phát biểu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.