'Vua Meta' Ấn Độ tạo dựng gia tài triệu USD bằng cách nào?

27/11/2021 09:05 GMT+7

Tháng 3.2021, giao dịch tác phẩm số có tên "Everydays: The First 5000 Days" của Beeple với giá lên đến gần 70 triệu USD gây xôn xao dư luận. Đứng sau giao dịch này là một nhà đầu tư tiền ảo Ấn Độ có biệt danh MetaKovan (Vua của Meta).

Giao dịch này gây chấn động trong giới nghệ thuật lẫn tiền ảo. Đây là lần đầu tiên một sàn đấu giá lớn bán tác phẩm số dưới dạng NFT (token không thể thay thế), loại tài sản ảo mới.

Đứng sau giao dịch này là một nhà đầu tư tiền ảo Ấn Độ có biệt danh MetaKovan. Tên thật của MetaKovan là Vignesh Sundaresan.

Trong năm 2020, Sundaresan trở thành nhà đầu tư hàng đầu trong số các nhà đầu tư tiền ảo ở khu vực nóng nhất. Đây là một phần nguyên nhân Sundaresan có biệt danh MetaKovan. Trong tiếng Tamil, cụm từ này có nghĩa là "Vua của Meta".

Vignesh Sundaresan là MetaKovan (Vua của Meta) của Ấn Độ

reuters

Sundaresan cho biết đã dùng các khoản đầu tư tiền ảo cá nhân để mua tác phẩm của Beeple.

"Tôi đã giao dịch tiền ảo từ năm 2013 rồi. Và tôi thật may mắn khi là một phần của rất nhiều dự án mà, mọi người biết đó, nở rộ, trong đó có đồng ethereum. Và đến năm 2017 là Polkadot và sau đó đến năm 2020 là Avalanche và Flow. Nên đây đúng là một hành trình thú vị", Sudaresan chia sẻ.

Từ năm 2019, Sudaresan bắt đầu vung tiền vào thị trường đầu tư NFT mới nổi và mua hàng trăm mẫu đất số trong các thế giới trực tuyến như Decentraland.

Từ hiện tượng "tỉ đô" Axie Infinity: định giá công ty game NFT ra sao?

"Có những chiến lược mà tôi sẽ làm, cơ bản là phân bổ vốn. Dài hạn tôi sẽ đầu tư vào nhiều công nghệ như Decentraland và mọi thứ khiến tôi hào hứng. Và tôi nghĩ điều đó sẽ thu hút thêm nhiều người khác. Tôi thường thử trở thành một phần của kiểu như giai đoạn đầu hoặc mầm mống của một thứ gì đó. Nên chắc chắn là ethereum của tôi sẽ không bao giờ chỉ là đồng ethereum mà chúng sẽ gia nhập các cộng đồng khác", nhà đầu tư này cho biết.

Sundaresan đại diện cho một thế hệ nhà đầu tư mới: những ông vua tiền ảo gầy dựng gia tài ngoài tầm kiểm soát của giới quản lý chính sách tài chính.

Tài sản ròng thực sự của họ không rõ ràng vì phần lớn chúng tồn tại trên các chuỗi số bán ẩn danh, không phải trong các tài khoản ngân hàng, cổ phiếu hay tài sản khác.

Hiện đầu tư vào NFT vẫn là một mảng đầu tư đầy rủi ro.

Khi được hỏi về con số thực sự, Sundaresan nói không cảm thấy thoải mái để chia sẻ.

Hiện có nhiều báo cáo cho rằng Sundaresan trong quá trình làm giàu cho mình đã khiến nhiều nhà đầu tư và khách hàng mất tổng cộng hàng triệu USD. Nhưng Sundaresan đã bác bỏ các mọi cáo buộc.

Nhà chức trách cũng cảnh báo về những nguy cơ của các thị trường mới, như lừa đảo và gian lận. Hiện tại, với rất ít sự giám sát từ chính phủ và phát luật, các nhà đầu tư tiền ảo phải chấp nhận nguy cơ mất mát lớn trong mọi dự án.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.