Vừa phong tỏa vì Covid-19, Triều Tiên phóng loạt ‘tên lửa đạn đạo’

12/05/2022 17:28 GMT+7

Chiều 12.5 (giờ Việt Nam), quân đội Hàn Quốc thông báo CHDCND Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo, vài giờ sau khi Bình Nhưỡng công bố ca Covid-19 đầu tiên và áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc chống dịch.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

reuters/kcna

Triều Tiên đã bắn tên lửa đạn đạo chưa xác định về hướng vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản”, Hãng AFP dẫn nguồn tin ban đầu từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS).

Vài phút sau, JCS cho hay phát hiện tổng cộng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, khai hỏa từ khu vực Sunan thuộc thủ đô Bình Nhưỡng, theo Reuters.

Còn Đài NHK dẫn thông tin từ lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản cũng nhắc lại phỏng đoán “vật thể” Triều Tiên vừa phóng là tên lửa đạn đạo. “Vật thể” này đã rơi xuống vùng biển nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản (EEZ).

Triều Tiên có ca tử vong Covid-19 đầu tiên, Hàn Quốc đề nghị gửi vắc xin

Vào sáng cùng ngày, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12.5 đưa tin nước này đã phát hiện một ca nhiễm biến thể BA.2, một dòng phụ của biến thể Omicron, tại Bình Nhưỡng. BA.2 là biến thể có khả năng lây nhiễm cao và thường được gọi là Omicron "tàng hình".

Đây là trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên được xác nhận ở Triều Tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu. Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã gọi đây là "sự cố khẩn cấp nghiêm trọng nhất của đất nước".

KCNA không nêu chi tiết về số ca nhiễm hay nguồn lây nhưng cho biết mẫu bệnh phẩm của những người mắc Covid-19 được thu thập vào ngày 8.5.

Theo hãng thông tấn KCNA, tại một cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim đã nêu mục tiêu “diệt trừ tận gốc dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất”. Ông chỉ đạo mọi địa phương ở Triều Tiên "phong tỏa chặt chẽ" để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Hai ngày trước, NK News dẫn nhiều nguồn tin cho hay giới chức thủ đô bất ngờ yêu cầu người dân không được rời nhà ở Bình Nhưỡng từ trưa 10.5, nhưng chưa rõ nguyên nhân. Báo đài trong nước chưa đưa tin về vụ việc.

Chưa rõ vụ bắn tên lửa mới nhất có liên quan tình hình dịch bệnh tại Triều Tiên hay không.

Triều Tiên trong tình trạng "khẩn cấp tối đa" sau khi phát hiện ca Covid-19 đầu tiên
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.