Vượt qua cám dỗ

22/05/2020 05:09 GMT+7

Để bảo vệ rừng, năm 2016 Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các địa phương đóng cửa rừng. Thế nhưng, ở nhiều nơi, rừng vẫn tiếp tục “ngã xuống” mà nguyên nhân đôi khi có cả sự tiếp tay, làm ngơ của lực lượng chức năng.

Nói đôi khi, bởi thực tế hầu hết lực lượng bảo vệ rừng đều nỗ lực làm tốt nhiệm vụ. Như ở những cánh rừng thẳm của H.Ia H’Drai (Kon Tum), hơn 30 cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng vẫn đang ngày ngày tuần tra, kiểm soát giữ màu xanh của rừng.
Có những người cả tháng nằm rừng với thức ăn chủ yếu là cá khô, rau dại; mấy tháng trời, thậm chí cả năm, vẫn chưa ghé về thăm gia đình. Có những trạm gác rừng cách quá xa với đời sống văn minh, sóng điện thoại chập chờn khiến nỗi nhớ nhà của họ càng thêm diệu vợi…
Khó khăn, gian khổ là vậy nhưng các cán bộ, nhân viên của Công ty lâm nghiệp Ia H’Drai vẫn chung một ý chí: kiên quyết không cho lâm tặc vào phá rừng. Cũng vì vậy mà chỉ trong vòng 1 tháng, liên tiếp 2 nhân viên của công ty bị lâm tặc hành hung phải nhập viện cấp cứu.
Anh Phan Văn Thành (24 tuổi) tâm sự với tôi, trên hành trình tuần tra rừng, anh đã không ít lần chạm mặt lâm tặc, ngăn chúng không thể phá rừng. Đó là nguyên nhân chính khiến anh bị một nhóm côn đồ hành hung. Đến nay, dù đã xuất viện sau thời gian điều trị nhưng anh vẫn đang giấu kín chuyện bị hành hung vì sợ gia đình lo lắng.
Khi tôi hỏi động lực nào giúp anh có thể vượt qua những khó khăn trong công việc, anh cười hiền: “Chúng tôi yêu rừng, tâm huyết với rừng”. Những khu rừng trên dải đất hình chữ S cần thêm nhiều người yêu rừng như anh Thành. Vì chỉ khi yêu rừng, mong ước giữ màu xanh cho rừng, thì mới sẵn sàng vượt qua hiểm nguy và cả những cám dỗ vật chất.
Khí hậu ngày càng thay đổi, hệ sinh thái rừng ngày càng bị thu hẹp. Nếu những cánh rừng tiếp tục đổ xuống, nhiệt độ sẽ càng tăng lên. Trong khi đó, thiếu cây nguồn nước ngầm sẽ tụt giảm, khí hậu, thời tiết sẽ thay đổi theo hướng tiêu cực nhất. Bảo vệ rừng chính là bảo vệ môi trường sống của chúng ta.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.