Walt Disney chốt thương vụ thâu tóm lớn trong lịch sử Hollywood

14/12/2017 21:22 GMT+7

Hôm nay 14.12, hãng giải trí Mỹ Walt Disney thông báo họ đạt được thỏa thuận mua 21st Century Fox với giá 52,4 tỉ USD, củng cố vị thế nhà sản xuất nội dung giải trí trước các đối thủ mới nổi từ Thung lũng Silicon.

Theo AFP, thỏa thuận này giúp Disney thâu tóm nhiều hãng phim và truyền hình, kênh truyền hình cáp giải trí và các doanh nghiệp TV quốc tế, đưa nhiều cái tên nổi tiếng trong làng giải trí như X-Men, Avatar, The Simpsons, FX Networks và National Geographic vào danh mục đầu tư của công ty. Dù vậy, các đài truyền hình của 21st Century Fox cùng kênh Fox News sẽ được tách ra, trở thành một công ty đại chúng mới, trước khi bán.
Thương vụ này là lớn nhất từ trước đến nay đối với Walt Disney. CEO hãng, ông Robert Iger, cho biết: “Việc thâu tóm bộ sưu tập doanh nghiệp từ 21st Century Fox phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về sự đa dạng trong trải nghiệm giải trí, vốn hấp dẫn hơn, dễ tiếp cận hơn và thuận tiện hơn bao giờ hết”.
Ông Iger trước đây dự kiến rời ghế giám đốc điều hành vào năm 2019 song giờ đây thông báo sẽ lãnh đạo doanh nghiệp đến năm 2021. Disney đã và đang cố gắng củng cố vị thế truyền hình và Hollywood của công ty. Công ty đưa 21st Century Fox vào danh muc đầu tư để sẵn sàng cạnh tranh với Netflix và các đối thủ khác.
Sự đi lên của dịch vụ truyền hình trực tuyến và doanh thu quảng cáo giảm góp phần khiến các hãng truyền thông thay đổi nhanh chóng. Disney, công ty sở hữu mạng lưới truyền hình ABC, ESPN và nhiều xưởng làm phim lớn ở Hollywood, sẽ khởi động dịch vụ truyền hình trực tuyến riêng để cạnh tranh với Netflix, Amazon.
Thông tin về thương vụ giữa Walt Disney và 21st Century Fox đến giữa lúc một thương vụ lớn khác trong ngành truyền thông Mỹ giữa AT&T và Time Warner bị Bộ Tư pháp Mỹ chặn lại vì lo ngại độc quyền.

tin liên quan

Walt Disney sẽ thâu tóm Fox?
'Giấc mơ sẽ thành sự thật' nếu Công ty Walt Disney mua một phần Tập đoàn 21st Century Fox - đó là nhận định của một chuyên gia phân tích trước tin Walt Disney và Fox đang thương thảo cho việc mua bán này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.