WHO nói gì về những biến thể SARS-CoV-2 trong diễn biến dịch Covid-19 ở Trung Quốc?

05/01/2023 18:54 GMT+7

Reuters ngày 5.1 đưa tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay dữ liệu do Trung Quốc cung cấp xác nhận rằng nước này chưa ghi nhận biến thể SARS-CoV-2 mới , nhưng chưa ghi nhận đầy đủ số ca tử vong trong đợt dịch mới nhất .

Phân tích của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Trung Quốc cho thấy sự nổi trội của các biến thể phụ BA.5.2 và BF.7 của Omicron trong số những ca lây nhiễm nội địa, theo dữ liệu đưa ra qua WHO.

Omicron vẫn là biến thể vượt trội dựa trên phân tích trình tự gen gần đây, xác nhận điều mà giới khoa học đã thông tin, nhưng vẫn gây lo ngại về khả năng xuất hiện thêm biến thể đáng lo ngại mới.

Trong cuộc họp báo, giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết số liệu hiện do Trung Quốc đưa ra chưa ghi nhận đầy đủ các ca nhập viện, bệnh nhân tại đơn vị chăm sóc tăng cường và “nhất là về vấn đề tử vong”.

Bệnh nhân nằm chờ khám tại khoa cấp cứu của một bệnh viện ở Thượng Hải (Trung Quốc), ngày 4.1.2023

reuters

Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, cơ quan này đang muốn Trung Quốc cung cấp dữ liệu nhanh chóng và thường xuyên về số ca nhập viện và tử vong.

Trong ngày 3.1, Trung Quốc ghi nhận thêm 7.689 ca nhiễm, nâng tổng số lên 452.517 ca nhiễm và 5.258 ca tử vong kể từ đầu dịch.

Tờ Nhân Dân nhật báo trước đó đưa tin về “chiến thắng sau cùng” đối với Covid-19, đồng thời phê phán những lời chỉ trích nhằm vào chính sách cách ly nghiêm ngặt trước đây ở Trung Quốc. Giới chức Trung Quốc ngày 4.1 cho biết sẽ tăng cường phân phối thuốc và đáp ứng nhu cầu của các cơ sở y tế, nhà dưỡng lão và vùng nông thôn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.