WHO: Omicron khiến đại dịch ‘chưa đến thời điểm gần kết thúc’

0 Thanh Niên Online

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo không nên xem thường biến thể Omicron, đồng thời cho rằng đại dịch còn lâu mới kết thúc.

WHO: Omicron khiến đại dịch ‘chưa đến thời điểm gần kết thúc’ - ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Florida, Mỹ vào ngày 13.1

AFP

Hãng AFP ngày 19.1 dẫn lời Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc, đồng thời cảnh báo rằng không nên cho rằng biến thể Omicron không có nguy cơ.

“Đại dịch vẫn chưa đến thời điểm gần kết thúc”, ông phát biểu với báo giới tại trụ sở của WHO ở Geneva (Thụy Sĩ).

Ông khuyến cáo không nên cho rằng biến thể Omicron gây bệnh nhẹ. Biến thể này xuất hiện ở châu Phi vào tháng 11.2021 và lây lan nhanh chóng tại nhiều nơi trên toàn cầu.

Thông tin ban đầu cho rằng biến thể này có mức lây lan mạnh hơn nhưng dường như ít gây bệnh nặng. Điều này dẫn đến tranh cãi về việc liệu virus có đang biến đổi theo hướng Covid-19 có chuyển từ giai đoạn đại dịch sang bệnh đặc hữu hay không.

Trung Quốc nghi ngờ bưu kiện nước ngoài và thú cưng là nguồn lây Covid-19 cộng đồng

Tuy nhiên, WHO cảnh báo rằng số người nhiễm cao có nghĩa là nhiều người vẫn bệnh nặng và tử vong.

“Số ca lây theo cấp số nhân, bất kể mức độ nghiêm trọng của các biến thể, sẽ dẫn đến sự gia tăng không tránh khỏi về số ca nhập viện và tử vong”, theo ông Michael Ryan, giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO.

Trong diễn biến liên quan, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) thuộc Liên Hiệp Quốc cho rằng số lượng du khách sẽ không phục hồi về mức trước đại dịch trong thời gian từ nay đến năm 2024.

Biến thể Omicron đã cản trở quá trình phục hồi vào đầu năm 2022, sau khi tăng trưởng 4% vào năm ngoái so với năm 2020. UNWTO dự báo du khách quốc tế sẽ tăng từ 30-78% so với năm ngoái, nhưng vẫn ít hơn năm 2019.

Ước tính du lịch đóng góp cho nền kinh tế thế giới khoảng 1.900 tỉ USD trong năm ngoái, trên mức 1.600 tỉ USD của năm 2020 nhưng vẫn dưới mức 3.500 tỉ USD vào trước đại dịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm