Xả súng đẫm máu trường tiểu học ở Texas: Chỉ hai ngày nữa đến kỳ nghỉ hè

25/05/2022 14:28 GMT+7

Với các học sinh của trường tiểu học Robb ở Uvalde, bang Texas, chỉ còn hai ngày nữa là đến kỳ nghỉ hè. Và rồi vụ xả súng xảy ra.

Các học sinh đã đến thăm sở thú và tham gia một buổi biểu diễn tài năng, theo các bài đăng gần đây trên trang Facebook của trường. Theo lịch, ngày 24.5 là ngày trao giải và các em đã được khuyến khích mặc trang phục đẹp, mang những đôi giày vui nhộn.

Song vào lúc 11 giờ 43, trang Facebook của nhà trường đăng thông báo: "Xin lưu ý rằng tại thời điểm này, trường tiểu học Robb đang bị phong tỏa do có tiếng súng trong khuôn viên. Học sinh và nhân viên vẫn an toàn trong tòa nhà".

Sau đó, thông báo thứ hai xuất hiện: "Có một tay súng đang hoạt động tại trường tiểu học Robb. Lực lượng thực thi pháp luật đang ở trong khuôn viên".

Ban giám hiệu đã yêu cầu phụ huynh tránh xa khu vực trường. Trường có khoảng 570 trẻ em từ lớp hai đến lớp bốn, gần 90% trong số đó là người gốc Latinh, theo Reuters.

Tin tức tiếp theo rất tàn khốc: Một tay súng 18 tuổi đã xả súng tại trường tiểu học Robb, giết chết 19 trẻ em và 2 người lớn, các quan chức cho biết.

Người thân của các nạn nhân trong vụ xả súng ở Texas

reuters

Những lời chia buồn được gửi đến từ khắp nơi ở Mỹ và trên thế giới, cầu nguyện và bày tỏ sự phẫn nộ trước một vụ xả súng hàng loạt khác xảy ra tại Mỹ, chỉ 10 ngày sau vụ gần đây nhất ở New York. Vụ xả súng ở Texas cũng là vụ bạo lực súng đạn tại trường học có nhiều người chết thứ hai trong lịch sử Mỹ, sau thảm kịch ở trường Sandy Hook tại bang Connecticut cách đây 10 năm.

Các bậc cha mẹ cho biết họ phải tới trung tâm đoàn tụ gia đình ở Uvalde để lấy mẫu xét nghiệm ADN xác nhận mối quan hệ giữa họ với con cái và họ được yêu cầu chờ đợi, theo The New York Times. Một người mẹ vừa nhận được tin con mình đã chết cho biết bà đã chờ đợi từ đầu giờ chiều.

19 trẻ em thiệt mạng trong vụ xả súng ở trường tiểu học Texas

"Việc này thật kinh khủng", ông Rey Chapa, một cư dân Uvalde, nói về vụ xả súng. Ông Chapa cho biết cháu trai của ông đang ở trong trường khi vụ việc xảy ra nhưng vẫn an toàn. Ông chờ tin tức từ người thân và bạn bè về tình trạng của những đứa trẻ khác, lướt qua Facebook để cập nhật. "Tôi sợ rằng tôi biết rất nhiều đứa trẻ đã bị giết chết".

Ông Adolfo Hernandez, một cư dân Uvalde khác, cho biết cháu trai của ông cũng đã ở trong một lớp học gần nơi xảy ra vụ xả súng. "Nó thực sự đã chứng kiến ​​người bạn của mình bị bắn vào mặt. Cậu bé đó bị bắn vào mũi và gục xuống ngay tại chỗ, còn cháu tôi thì quá sốc", ông nói.

Eva Mireles, một giáo viên có 17 năm dạy học sinh lớp 4 tại trường tiểu học Robb, đã bị tay súng bắn chết trong khi cố gắng bảo vệ học sinh của mình, theo lời dì của cô, Lydia Martinez Delgado. Bà Delgado nói cô Mireles - ở độ tuổi ngoài 40, đã kết hôn và có một đứa con - "rất được yêu mến" và là "cây hài trong các bữa tiệc".

Tại phòng chờ ở bệnh viện, cha xứ Y.J. Jimenez an ủi người thân của các nạn nhân. Ông nói ông chưa bao giờ đối mặt với một thảm kịch bi thương như vậy trong 30 năm làm linh mục. "Trong những thời khắc như thế này, tất cả những gì bạn có thể làm là khóc", ông nói.

Texas từ lâu đã là một trong những bang có luật kiểm soát súng đạn lỏng lẽo nhất ở Mỹ

afp

Texas từ lâu đã là một trong những bang có luật kiểm soát súng đạn lỏng lẻo nhất ở Mỹ. Người dân được phép mang súng trường ở nơi công cộng mà không cần giấy phép, và súng cũng được phép xuất hiện ở khuôn viên trường học. Theo The New York Times, Texas có hơn 1 triệu người sở hữu súng.

Năm 2021, Thống đốc Greg Abbott đã ký luật chấm dứt yêu cầu người Texas phải có giấy phép để mang súng ngắn, cho phép gần như tất cả công dân trên 21 tuổi được sở hữu súng ngắn. Luật đã biến Texas thành một trong những bang lớn nhất ở Mỹ cho phép việc này.

Theo ông Abbott, đây là "luật mạnh nhất được ban hành theo Tu chính án số 2 (của hiến pháp Mỹ) trong lịch sử". Tu chính án này đảm bảo quyền sở hữu vũ khí của công dân Mỹ, nhưng đã trở thành một trong những vấn đề gây chia rẽ nhất tại nước này khi các vụ xả súng xảy ra thường xuyên hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.