Xây dựng nhiều tuyến cao tốc, metro nối TP.HCM với các tỉnh Đông Nam bộ

Lê Lâm
Lê Lâm
15/03/2024 19:50 GMT+7

TP.HCM cho biết đang phối hợp các tỉnh Đông Nam bộ nghiên cứu, triển khai các tuyến cao tốc, metro kết nối, thúc đẩy liên kết vùng.

Đó là thông tin được UBND TP.HCM cho biết tại Hội nghị trao đổi hợp tác giữa các địa phương vùng Đông Nam bộ, tổ chức tại Đồng Nai chiều 15.3.

Xây dựng nhiều tuyến cao tốc, metro nối TP.HCM với các tỉnh Đông Nam bộ- Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị

LÊ LÂM

Theo UBND TP.HCM, trong năm 2023, địa phương này đã phối hợp các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An... triển khai xây dựng các dự án thành phần của đường Vành đai 3 TP.HCM, đến nay cơ bản đáp ứng tiến độ.

UBND TP.HCM cũng đã chủ động phối hợp Bộ GTVT tổ chức 2 phiên họp về dự án đường Vành đai 4. Theo đó, đã thống nhất một số nội dung về phương án đầu tư, đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù cho các dự án thành phần; điều chỉnh quy hoạch hướng tuyến; thống nhất việc có đơn vị tư vấn tổng thể về quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật chung (trình Bộ GTVT là cơ quan chủ trì; báo cáo, tham mưu Thủ tướng Chính phủ các nội dung về quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật, phân kỳ đầu tư... của các dự án), góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đường Vành đai 4.

Bên cạnh hợp tác vùng, giữa TP.HCM với các tỉnh trong khu vực còn hợp tác song phương nhiều vấn đề, đặc biệt là nghiên cứu, triển khai xây dựng các tuyến cao tốc, metro.

Xây dựng nhiều tuyến cao tốc, metro nối TP.HCM với các tỉnh Đông Nam bộ- Ảnh 2.

TP.HCM cho biết đang phối hợp các tỉnh Đông Nam bộ nghiên cứu, triển khai nhiều tuyến cao tốc, metro. Trong ảnh là cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

LÊ LÂM

Cụ thể, đường cao tốc TP.HCM - Chơn Thành (Bình Phước); đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài (Tây Ninh); kiến nghị Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ tuyến đường sắt TP.HCM - Dĩ An - Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư; nghiên cứu đầu tư kéo dài tuyến đường sắt đô thị số 1 (tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên) đến Đồng Nai, Bình Dương; phối hợp đưa vào khai thác tuyến vận tải hàng hóa, hành khách kết hợp du lịch TP.HCM - Côn Đảo.

TP.HCM cũng cho rằng hiện nay các cơ chế, chính sách đặc thù vùng Đông Nam bộ gắn với đặc thù từng địa phương vẫn chưa được cấp thẩm quyền ban hành, dẫn đến chưa khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế; chưa huy động được nguồn lực đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của các tỉnh trong vùng. Sở KH-ĐT TP.HCM đang phối hợp Sở KH-ĐT các tỉnh vùng Đông Nam bộ để tham mưu, đề xuất.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh các địa phương vùng Đông Nam bộ cần tăng cường hợp tác, đẩy mạnh liên kết vùng, rút ngắn chi phí vận tải, tăng sức cạnh tranh, phát huy được lợi thế hiện có của vùng kinh tế động lực Đông Nam bộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.