Xây dựng văn hóa giao thông từ những việc nhỏ

12/01/2022 15:02 GMT+7

Mục tiêu xây dựng một môi trường giao thông an toàn và văn minh là khát vọng đẹp đẽ được gửi gắm qua diễn đàn “Văn hóa giao thông” trên Báo Thanh Niên . Mỗi bài viết là một lát cắt gợi nhắc chúng ta phải soi chiếu lại chính mình khi hòa mình vào dòng xe cộ lưu thông trên đường.

Văn minh và an toàn chính là đích đến của bất kỳ quốc gia nào trong nỗ lực xây dựng môi trường sống chất lượng. Và văn hóa giao thông, nghe có vẻ to tát chứ kỳ thực được hình thành từ những hành vi nhỏ nhoi vun bồi nên thói quen tốt đẹp.

Không vượt đèn đỏ!

Đó là việc nghiêm túc chấp hành tín hiệu đèn ở các nút giao thông, điểm giao cắt nhiều luồng xe đi lại. Đèn đỏ phải dừng lại là bài học vỡ lòng của trẻ con, nhưng lạ là người lớn cứ vin vào những lý do muôn thuở như việc gấp, bận rộn… để cố phóng vút qua.

Văn hóa giao thông, nghe có vẻ to tát chứ kỳ thực được hình thành từ những hành vi nhỏ nhoi vun bồi nên thói quen tốt đẹp

T.K

Một vài lần vượt đèn đỏ trót lọt rồi quen dần và lặp lại thường xuyên hơn dẫn đến thói quen xấu xí của không ít người: phớt lờ tín hiệu đèn và liếc thấy vắng bóng cảnh sát giao thông là cứ rồ ga mà chạy. Có biết đâu rằng sự ích kỷ của cá nhân muốn nhanh một phút lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn với cộng đồng, có khi đánh đổi bằng sức khỏe, tương lai và cả tính mạng con người!

Nhường đường cho phương tiện được rẽ phải!

Để hạn chế ùn tắc tại nhiều tuyến đường giao nhau, đèn tín hiệu và biển báo chỉ dẫn cho mô tô, xe máy, xe đạp điện được phép rẽ phải đã được lắp đặt. Đi kèm biển báo chỉ dẫn và đèn tín hiệu còn có vạch sơn phân định làn đường cho các phương tiện rẽ phải.

Chỉ tiếc là nhiều xe khi dừng đèn đỏ đã vô tư lẫn cố ý đậu chắn cả phần đường dành cho xe rẽ phải khiến xe cộ bị ùn ứ. Mục tiêu giảm thiểu ùn tắc tại các chốt giao nhau bị phá vỡ, người được quyền rẽ phải đành ngậm ngùi chờ đèn xanh và đường thông thoáng mới được di chuyển. Lắm lúc chỉ vì dừng xe chắn lối như vậy mà lời qua tiếng lại dẫn đến xô xát rất đáng tiếc. Nên, hãy chủ động nhường đường cho các phương tiện được phép rẽ phải!

Chấm dứt nạn “phun”, “tạt”, “vứt”!

Không ít lần chúng ta lưu thông trên đường và thảng thốt giật mình bởi vấn nạn “phun”, “tạt”, “vứt” xuất phát từ ý thức kém của một số người.

Nhiều người vừa điều khiển xe vừa thản nhiên khạc nhổ rồi phun toẹt bãi nước bọt mặc kệ người chạy xe bên cạnh ám ảnh đến rợn người. Người dân hai bên đường thỉnh thoảng lại vô tư hất trọn thau nước bẩn ra lòng đường, làm ngơ xe cộ ùa tới và người đi đường ướt lướt thướt. Một số khác lại có thói quen vứt chai nước, hộp xốp, bịch nhựa văng lông lốc trên đường, còn nhiệm vụ tránh vật cản là việc của… thiên hạ.

Xui xẻo vô cùng nếu “tai bay vạ gió” kiểu như thế rơi trúng đầu. Chẳng ai muốn má dính nước bọt, ống quần ướt sũng hay thắng xe kin kít tránh rác thải vứt bất thình lình! Chẳng ai không muốn mình thành “nạn nhân”, nên cũng đừng biến mình thành “thủ phạm” hành xử kém văn minh thế kia!

Để hưởng ứng và lan tỏa tinh thần của Hội nghị văn hóa toàn quốc, từ ngày 4.1, Báo Thanh Niên mở "Diễn đàn văn hóa giao thông" với mục tiêu góp phần xây dựng một môi trường giao thông an toàn và văn minh.

Chúng tôi rất mong quý độc giả, bạn đọc trên toàn quốc tham gia đóng góp bằng cách gởi bài, hình ảnh đẹp, tích cực cũng như những mặt hạn chế, tiêu cực diễn ra xung quanh cuộc sống hằng ngày về các sự việc, hiện tượng, vấn đề liên quan đến việc chấp hành pháp luật về giao thông cũng như các hành vi, thói quen, văn hóa giao thông để cùng chung tay xây dựng một nền văn minh giao thông tại Việt Nam.

Địa chỉ email của Diễn đàn: vanhoagiaothong@thanhnien.vn

Xin chân thành cảm ơn quý độc giả.

Thanh Niên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.