Xây dựng ý thức chống úng ngập

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
27/05/2024 06:20 GMT+7

Sau nhiều ngày nắng hạn kéo dài, một trận mưa được xem là "mưa vàng" trút xuống TP.Đà Nẵng giúp giải tỏa cơn nóng cháy da. Nhưng trận mưa cũng gây ngập úng trên nhiều tuyến đường, gợi lên nỗi ám ảnh úng ngập như 2 năm vừa qua.

Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Lê Quang Nam, nhìn nhận trong những năm gần đây, tình trạng xuất hiện những cơn mưa cực đoan ngày càng tăng. Đà Nẵng từng ngập trên diện rộng qua 2 đợt mưa lớn hồi năm 2022, 2023 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tài sản của nhân dân.

Thấy rõ những bất cập về hạ tầng, mới đây UBND TP.Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo khoa học nhằm đánh giá hiện trạng và đề xuất toàn diện quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt bằng. Chính quyền thành phố cũng đã lo chống ngập từ rất sớm. Từ đầu tháng 5, UBND TP đã chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương hoàn thành khơi thông, nạo vét mương cống... trước ngày 31.8 nhằm đảm bảo chống ngập úng trong mùa mưa.

Về phía người dân thì sao? Có một điều đáng suy ngẫm là khi tác nghiệp tại các điểm ngập, người viết thường chứng kiến cảnh nhiều cửa thu nước bị bịt kín bởi các tấm chắn do người dân đặt trước đó để ngăn chuột, mùi hôi… Cùng với đó, một lượng rác thải dồn ứ trước cửa thu nước khiến các tuyến đường bị úng ngập cục bộ. Vấn đề này từng được dư luận đề cập nhiều trong 2 trận mưa lịch sử các năm 2022, 2023. Còn nhớ, thời điểm đó, một người dân chia sẻ câu chuyện cả khu phố thoát ngập chỉ sau 1 tiếng đồng hồ nhờ người này dò dẫm đi "khui" lại miệng thu nước bị bịt bởi rác và những tấm chắn.

Có thể thấy, chống úng ngập rất cần sự chung tay của người dân. Trước khi có những giải pháp căn cơ được triển khai, chỉ cần nghe dự báo thời tiết có mưa lớn, mỗi người tự giác tháo miếng che cống trước nhà, hay bỏ chút thời gian để thu gom, nhặt rác nhằm khơi thông dòng chảy... thì hẳn tình trạng úng ngập sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.