Xe chở phạm nhân 'va chạm với xe tải ở TP.HCM' có phải là xe ưu tiên?

14/03/2022 19:36 GMT+7

Chiều 14.3, mạng xã hội chia sẻ hình ảnh vụ tai nạn giao thông giữa xe chở phạm nhân và xe tải tại một giao lộ ở TP.HCM. Theo hình ảnh từ camera, xe chở phạm nhân nghi vượt đèn đỏ, sau đó xảy ra va chạm.

Vụ việc khiến nhiều người đặt câu hỏi: Xe chở phạm nhân có phải là xe ưu tiên hay không?

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội khi xe chở phạm nghi vượt đèn đỏ

ảnh cắt từ clip

Trả lời câu hỏi trên, lãnh đạo một đội CSGT tại TP.HCM cho biết, Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới và được xếp theo thứ tự ưu tiên như sau:

(1) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ

(2) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường

(3) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu

(4) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật

(5) Đoàn xe tang

Hiện trường vụ tai nạn

V.P

Trong đó, các loại xe ưu tiên nêu trên (trừ xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải đảm bảo có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Lãnh đạo đội CSGT này giải thích: "Xe chở phạm nhân là xe công an đi làm nhiệm vụ nên đây là xe ưu tiên. Trường hợp trên xe không có phạm nhân mà xe vượt đèn là sai. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng, xe ưu tiên phải là xe đang làm nhiệm vụ phải mở còi báo hiệu và đèn ưu tiên; khi qua giao lộ có đèn thì phải báo hiệu bấm còi; nếu phát hiện xe phía trước vượt qua 3/4 giao lộ thì phải nhường qua rồi mới đi tiếp. Vì vậy, còn tùy thuộc kết quả khám nghiệm hiện trường để kết luận trong trường hợp này xe ưu tiên hay xe tải sai".

Để kết luận vụ việc, cơ quan điều tra sẽ khám nghiệm hiện trường

V.P

Vị CSGT nhấn mạnh thêm, nhiều trường hợp đi xe biển xanh, biển đỏ không phải đi làm nhiệm vụ gây tai nạn vẫn bị xử lý theo luật, nhưng ưu tiên cũng chỉ là các phương tiện khác nhường đường, trường hợp tài xế lái kém, không có bằng lái thì vẫn xử lý như bình thường.

Do đó trong các vụ tai nạn giữa xe ưu tiên với xe lưu thông trên đường, để kết luận cần phải có khám nghiệm hiện trường của cơ quan công an và viện kiểm sát tùy từng trường hợp cụ thể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.