Xe đạp điện, ghế sofa, gạch men... vào Mỹ có nguy cơ bị áp thuế phòng vệ

Mai Phương
Mai Phương
17/03/2022 15:04 GMT+7

11 sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ có thị phần gia tăng sẽ có nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa cập nhật danh sách cảnh báo 11 sản phẩm có nguy cơ bị áp dụng biện pháp chống lẩn tránh, gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp hoặc biện pháp phòng vệ thương mại. Toàn bộ các sản phẩm này đều được cảnh báo khi xuất khẩu vào Mỹ do thị phần liên tục gia tăng.

Xe đạp điện Trung Quốc gắn "Made in Vietnam" xuất đi Mỹ bị hải quan phát hiện

Hải Quan Bình Dương

Đó là ghế sofa có khung gỗ từ Việt Nam xuất sang Mỹ từ mức 819 triệu USD năm 2018 lên 1,4 tỉ USD năm 2019 và 2,1 tỉ USD năm 2020. Trong giai đoạn từ tháng 12.2020 đến tháng 11.2021, kim ngạch của Việt Nam lên đến 3,1 tỉ USD, tăng 52,1% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại, kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam chiếm 38,3% tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ và mặt hàng này cũng nằm trong danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đang bị nước này áp thuế 25%. Tương tự, xuất khẩu mặt hàng gạch men của Việt Nam sang Mỹ đang có xu hướng tăng nhanh, từ 269.000 USD năm 2018 lên tới 2,8 triệu USD năm 2019. Chỉ riêng giai đoạn 12 tháng, từ tháng 12.2020 đến tháng 11.2021, kim ngạch của Việt Nam đã đạt 23,4 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, Mỹ đã chính thức áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm tương tự nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ tháng 4.2020. Dự báo xuất khẩu gạch men của Việt Nam sang thị trường Mỹ sẽ tiếp tục tăng nhanh trong giai đoạn tới trong bối cảnh xuất khẩu gạch men của Trung Quốc giảm mạnh vì bị áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp. Vì vậy, cần giám sát việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ và khai báo xuất xứ và tiếp tục theo dõi nguy cơ bị điều tra chống lẩn tránh thuế và các biện pháp phòng vệ thương mại đối với mặt hàng này.

Hay sản phẩm pin năng lượng mặt trời từ tháng 2.2018 đã bị Mỹ áp dụng biện pháp tự vệ chung đối với tất cả các nước, trong đó có Việt Nam. Biện pháp tự vệ quy định lượng hạn ngạch pin năng lượng mặt trời nhập khẩu hằng năm vào Mỹ từ tất cả các quốc gia đối với tế bào quang điện và áp thuế tự vệ bổ sung từ 15 - 30% đối với mô-đun quang điện. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam bắt đầu tăng từ tháng 6.2019 và chiếm 22,9% trong tổng nhập khẩu của Mỹ. Năm 2021, một số doanh nghiệp đại diện cho ngành sản xuất pin năng lượng mặt trời của Mỹ đã nộp hồ sơ yêu cầu tiến hành điều tra chống lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam, Thái Lan và Malaysia. Nhưng ngày 10.11.2021, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo không khởi xướng điều tra do các doanh nghiệp Mỹ chưa đáp ứng yêu cầu về công khai thông tin. Mặc dù vậy, Cục Phòng vệ thương mại cho rằng với kim ngạch lớn, mức độ tăng trưởng nhanh và có một thị phần đáng kể tại thị trường Mỹ, mặt hàng này vẫn có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại hoặc điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại trong tương lai.

Một số sản phẩm khác bán vào thị trường Mỹ cũng được cảnh báo có nguy cơ bị điều tra và áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại là gỗ dán từ nguyên liệu gỗ cứng; tủ gỗ; đá nhân tạo; xe đạp điện; gạch men; vỏ bình ga; ghim đóng thùng; gỗ thanh và viền dải gỗ được tạo dáng liên tục; thép các-bon chống ăn mòn (CORE).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.