‘Thi gan’ với xe khách vượt ẩu trên cầu, nên hay không?

6 Thanh Niên Online
Bất chấp đang di chuyển trên cầu và mặt đường có vạch kẻ vàng đôi liền nét, tài xế xe khách vẫn ngang nhiên cho xe vượt ẩu, suýt gây tai nạn với một ô tô con chiều ngược lại khiến nhiều người bức xúc.
Tình huống xe khách vượt ẩu ngay trên cầu
Một đoạn video ghi lại cảnh ô tô khách bất chấp nguy hiểm, phóng nhanh vượt ẩu ngay trên cầu đang lan truyền trên một số diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội về giao thông khiến nhiều người bức xúc. Bên cạnh đó, cư dân mạng cũng đang tranh cãi về việc có nên “nhịn” những xe này hay không?
Theo đó, vụ việc xảy ra vào lúc gần 17 giờ chiều ngày 9.1.2021, trên cầu Thăng Long (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) hướng về trung tâm Hà Nội.
Theo hình ảnh trích xuất từ camera hành trình gắn trên ô tô con, thời điểm xảy ra vụ việc, ô tô con gắn camera đang di chuyển trên cầu thì phía trước xuất hiện một xe khách loại 24 chỗ mang biển kiểm soát 19B-015.27 (dán nhãn tên nhà xe Quân Thắng), đang phóng nhanh vượt ẩu, lấn hẳn sang làn đường dành cho xe chiều ngược lại.
‘Thi gan’ với xe khách vượt ẩu trên cầu, nên hay không? - ảnh 1

Chiếc xe khách loại 24 chỗ mang biển kiểm soát 19B-015.27 (dán nhãn tên nhà xe Quân Thắng) vượt ẩu ngay trên cầu bất chấp nguy hiểm

Đáng nói, vụ việc xảy ra ngay trên cầu Thăng Long vừa hoàn thành sửa chữa, mặt đường trên cầu có vạch kẻ đôi màu vàng liền nét còn rất mới nhưng tài xế xe khách vẫn bất chấp. Chưa hết, trong lúc lấn làn vượt lên, dù thấy phía trước có ô tô đi ở chiều ngược lại, tài xế xe khách này vẫn không giảm tộc độ và liên tục “đá” đèn pha, bấm còi.
Tình huống sau đó còn khiến nhiều người “rùng mình” hơn khi tài xế xe khách liều lĩnh gặp phải người lái ô tô con gắn camera hành trình cũng “cứng” không kém. Bởi dù làn đường bên phải còn khá trống nhưng người lái ô tô con vẫn quyết “thi gan” với tài xế xe khách đến phút chót. Chỉ khi khoảng cách giữa hai xe rất gần, người này mới chịu “nhường” đường cho xe khách lách qua.
‘Thi gan’ với xe khách vượt ẩu trên cầu, nên hay không? - ảnh 2

Nhiều cư dân mạng cho rằng, dù biết xe khách đi sai nhưng tài xế ô tô con cũng nên "nhường nhịn" sẽ an toàn hơn

Đoạn video sau khi đăng tải và lan truyền trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Phần lớn bày tỏ sự phẫn nộ, bức xúc trước hành vi lái xe vượt ẩu ngay trên cầu bất chấp nguy hiểm của tài xế xe khách. Đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng sớm truy tìm và xử phạt thật nghiêm.
Bên cạnh đó, một số người cũng cho rằng tài xế ô tô con trong trường hợp trên nên “nhịn” và nhường đường cho xe khách vượt ẩu vì “tránh voi chẳng xấu mặt nào”, hạn chế được nguy hiểm vì tài xế xe khách quá bất chấp.
Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ, phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi:
- Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.
- Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này; điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.
Ngoài ra, tại Khoản 11 Điều 5 cũng quy định, các trường hợp vi phạm nói trên còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kim Van Dinh

Kim Van Dinh

Tình trạng chung của giao thông khắp xứ Việt. Sai rõ ràng mà cứ muốn bắt người đúng phải chịu lép. Ở Sài Gòn cũng vậy, chạy xe trên lề ép người đi bộ, chạy ngược đường vẫn cứ cự nự bảo người đúng luật sao không tránh, không nhường! Đèn đỏ còn 3-4 phút nữa mới hết là mấy xe phía sau bóp còi ầm ĩ, chờ mấy chục giây (có nơi hơn cả phút) đèn đỏ không sao, mà chờ 1-2 giây nữa thì khó chịu, lên mặt xua người khác để ta đi. Chính vậy mà dễ có tai nạn, phía bên đèn xanh họ đang qua và cố hết sức nhanh qua giao lộ, chưa xong thì bên phía kia băng đến. May nhờ ở xứ ta toàn "tay lái lụa" không nên ít khi... được ra đài hỏa táng.
Huỳnh Thuận Châu

Huỳnh Thuận Châu

quá nguy hiểm, chắc phải học luật và đạo đức lại thôi.
al***@gmail.com

al***@gmail.com

hy vọng kỳ báo lần sau sẽ đăng cái kết đẹp cho nhà xe chạy ẩu này.
Nguyễn Phước

Nguyễn Phước

Để tránh những tai nạn đánh tiếc sẻ xảy ra và ngăn ngừa những hành động kém ý thức của một số bác tài, đề nghị ngành giao thông nên thiết lập dải ngăn cách chia hai làn đường sẻ ổn thỏa .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm