Xem khoảnh khắc kịch tính giải cứu con tin của đặc nhiệm Israel

Xem khoảnh khắc kịch tính giải cứu con tin của đặc nhiệm Israel

Hồ Hiền
Hồ Hiền
13/06/2024 20:52 GMT+7

Các sĩ quan Israel đã xông vào căn hộ ở Nuseirat, xác định danh tính 3 con tin và giải thoát họ dưới làn đạn.

Cảnh sát Israel mới đây đã công bố video ghi lại cuộc giải cứu hôm 8.6, khi các con tin bị lực lượng Hamas giam giữ tại trại tị nạn Nuseirat ở miền trung Gaza.

Theo quân đội Israel, các thành viên đơn vị chống khủng bố Yamam, cùng các đặc vụ thuộc Tổng cục An ninh Israel (Shin Bet), đã đồng loạt đột kích vào hai tòa nhà nhiều tầng ở trung tâm Nuseirat hôm 8.6, nơi bốn con tin đang bị các thành viên Hamas canh giữ.

Đơn vị Yamam cho biết 3 con tin Israel bị giam giữ tại nhà của đối tượng Hamas Abdallah Aljamal trong trại tị nạn.

Xem khoảnh khắc kịch tính giải cứu con tin của đặc nhiệm Israel- Ảnh 1.

Các con tin Almog Meir Jan và Andrey Kozlov được lực lượng của đơn vị Yamam giải cứu, ở Nuseirat, miền trung Gaza, ngày 8 tháng 6 năm 2024.

Cảnh sát Israel

Sau khi xác nhận 3 con tin an toàn, đội giải cứu trấn an các con tin và đưa họ ra khỏi khu vực bị giam giữ dưới làn đạn. Con tin thứ 4 được giải thoát trong một tòa nhà khác gần đó. Trong chiến dịch ở Nuseirat, một sĩ quan Yamam là Arnon Zmora đã thiệt mạng.

Bốn người vừa được giải cứu đã bị bắt cóc tại lễ hội âm nhạc Supernova ở biên giới Israel vào sáng ngày 7.10.2023, khi các thành viên Hamas bất ngờ tấn công Israel.

Giới chức Israel nói cuộc tấn công khiến 1.200 người thiệt mạng và 251 con tin Israel bị bắt giữ.

Đài ABC News dẫn 2 nguồn tin an ninh Israel cho biết lực lượng đặc nhiệm Israel đã ngụy trang thành những người tị nạn Palestine đang tìm nơi trú ẩn khi họ tiến vào các tòa nhà nơi con tin bị giam giữ.

Theo Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine (PRCS), các binh sĩ Israel đã sử dụng xe tải chở hàng viện trợ để đi vào Nuseirat, nơi có nhiều người Palestine lánh nạn. Tổ chức này cho rằng hành động của lực lượng Israel là tiền lệ nguy hiểm, khiến cho các nhân viên cứu trợ nhân đạo có nguy cơ bị nghi ngờ trong tương lai.

Xem khoảnh khắc kịch tính giải cứu con tin của đặc nhiệm Israel- Ảnh 2.

Con tin Andrey Kozlov được đưa về nước bằng trực thăng sau cuộc giải cứu ngày 8.6

REUTERS

Quân đội Israel đã bác bỏ thông tin lực lượng giải cứu đến Nuseirat bằng xe tải chở hàng viện trợ, gọi đó là "điều dối trá".

Theo Văn phòng truyền thông chính phủ của Hamas, cuộc đột kích của quân đội Israel vào trại tị nạn Nuseirat giải thoát 4 con tin nhưng khiến ít nhất 274 người Palestine thiệt mạng. Con số chính xác vẫn chưa thể xác định.

Phía Israel thừa nhận họ đã khiến dân thường Palestine thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu, nhưng đổ lỗi cho Hamas vì đã giam giữ con tin và chiến đấu trong môi trường dân sự đông đúc.

Theo người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari, Israel biết có khoảng dưới 100 người Palestine thương vong nhưng không thể xác định được bao nhiêu người trong số họ là những kẻ khủng bố.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.