Xem MiG-29 Ukraine phóng tên lửa do Mỹ cung cấp để diệt radar Nga

0 Thanh Niên Online

Không quân Ukraine hôm 30.8 lần đầu tiên công bố một đoạn video cho thấy cảnh chiến đấu cơ MiG-29 bắn tên lửa tốc độ cao chống bức xạ AGM-88, hay còn có tên gọi là HARM.

Đoạn video cho thấy chiến đấu cơ MiG-29 phóng các quả tên lửa HARM ở độ cao trung bình.

Loại tên lửa chống bức xạ này được thiết kế chủ yếu để bám theo các thiết bị phát tín hiệu của đối phương, đặc biệt là các hệ thống radar phòng không, bao gồm cả các hệ thống radar kết hợp trực tiếp với hệ thống tên lửa đất đối không.

Đoạn video cũng cho thấy buồng lái của phi công được trang bị một thiết bị dòng Garmin 66 cầm tay, nhằm hỗ trợ cho phi công định hướng chính xác hơn.

Bên cạnh đó, thiết bị dường như được cho là Garmin 660 cũng được nhìn thấy trong buồng lái của một số máy bay chiến đấu của Ukraine, có thể để cải thiện độ chính xác của súng và cả của tên lửa HARM.

Các loại thiết bị này được cung cấp cho không quân Ukraine thông qua hình thức viện trợ.

Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy Ukraine đã nhận được một số lượng đáng kể HARM, dù phía Mỹ không tiết lộ cụ thể số lượng.

Không quân Ukraine đã khiến nhiều người ngạc nhiên về sự kiên cường trước những đợt tấn công từ phía quân đội Nga.

Cho đến nay, ít nhất 11 chiếc MiG-29 được xác nhận đã bị phá huỷ. Ukraine cũng đã nỗ lực để có thêm máy bay MiG-29, với các máy bay từ Bulgaria, Ba Lan hoặc Slovakia nhằm tăng cường năng lực cho không quân nước này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm