Xem nhanh 20h ngày 21.9: Bà Phương Hằng khóc ân hận, mong sớm trở về nhưng không xin lỗi 2 ca sĩ

Xem nhanh 20h ngày 21.9: Bà Phương Hằng khóc ân hận, mong sớm trở về nhưng không xin lỗi 2 ca sĩ

21/09/2023 19:58 GMT+7

Xem nhanh 20h ngày 21.9 trên Thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên có nhiều tin tức đáng chú ý về ngày đầu xét xử vụ án Nguyễn Phương Hằng, vụ bắt cóc bé gái 21 tháng tuổi ở Hà Nội và cột điện ở TP.HCM được ốp cỏ nhựa,...

Bản tin Xem nhanh 20h ngày 21.9 của Báo Thanh Niên có những thông tin đáng chú ý sau:

Diễn biến ngày đầu xét xử vụ án bà Phương Hằng

Hôm nay là ngày đầu tiên phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" - nơi bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm là bị cáo. Tội danh mà bà Phương Hằng và các động phạm bị truy tố có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù. Trong số 10 cá nhân được xác định là người bị bà Phương Hằng xúc phạm, một số người có mặt tại phiên xét xử sáng nay như bà Đặng Thị Hàn Ni, ca sĩ Vy Oanh hay ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng; một số người khác cử người đại diện hoặc luật sư tham dự.

Phát biểu trước tòa, hầu hết các cá nhân - được xác định vai trò là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đều cho rằng danh dự của bản thân bị tổn hại vì các phát ngôn của bà Phương Hằng. Tuy nhiên, nhiều cá nhân cũng đã rút yêu cầu bà Phương Hằng bồi thường, chỉ yêu cầu xin lỗi. Cũng có người không yêu cầu gì cả.

Xem nhanh 20h ngày 21.9: Bà Phương Hằng khóc ân hận, mong sớm trở về nhưng không xin lỗi 2 ca sĩ

Trong phần xét hỏi sáng nay, bà Nguyễn Phương Hằng và 3 bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân đã thừa nhận hành vi phạm tội. Về yêu xin lỗi, bà Phương Hằng không đồng ý vì cho rằng mình đã trả giá quá đắt và cũng đã tổn thương rất nhiều.

Riêng ông Đặng Anh Quân (45 tuổi, tiến sĩ luật, giảng viên Trường đại học Luật TP.HCM) kêu oan.

Chiều nay 21.9, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã luận tội, đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm. Theo viện kiểm sát, lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với kết luận giám định. Ngoại trừ ông Đặng Anh Quân kêu oan, các bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi phạm tội.

Viện kiểm sát cũng cho rằng các bị cáo đã thành khẩn khai báo, riêng bị cáo Nguyễn Phương Hằng được tặng nhiều giấy khen, bằng khen về việc thiện nguyện. Các bị cáo Nhi, Hà, Tân có vai trò không đáng kể.

Bà Đặng Thị Hàn Ni: 'Nguyễn Phương Hằng chửi tôi trên mạng không giống bà này’

Vì vậy, Viện kiểm sát đề nghị mức án dành cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng là từ 3 đến 4 năm tù, bị cáo Đặng Anh Quân từ 2 đến 3 năm tù, các bị cáo Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân và Nguyễn Thị Mai Nhi từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cột điện TP.HCM được ốp cỏ nhựa: Người dân thấy đẹp, quảng cáo rác vẫn chưa buông tha

Việc nhiều cột đèn trên các tuyến đường ở quận 5, TP.HCM được ốp cỏ nhựa để chặn rác quảng cáo nhận được sự đồng tình của nhiều người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quảng cáo rác được dán chồng lên thảm cỏ.

Theo ghi nhận, nhiều cột điện, trụ đèn chiếu sáng trên các tuyến đường như Hồng Bàng, Đỗ Ngọc Thạnh, Nguyễn Kim, Trần Hưng Đạo,... đã được quấn lớp cỏ nhựa cao 2,5 mét, vượt quá chiều cao đầu người để ngăn chặn nạn dán quảng cáo, rao vặt và bôi bẩn làm mất mỹ quan.

Cột điện TP.HCM được ốp cỏ nhựa: Người dân thấy đẹp, quảng cáo rác vẫn chưa buông tha

"Lúc chưa dán thì nào là quảng cáo rồi các tờ rơi dán tùm lum rất là xấu nhưng mà từ lúc quận 5 làm chương trình này thì rất hay, sạch, đẹp. Cái này phải nhân rộng cho từng quận", ông Lê Văn Hường (người dân quận 6) chia sẻ.

Cột điện TP.HCM được ốp cỏ nhựa: Người dân thấy đẹp, quảng cáo rác vẫn chưa buông tha - Ảnh 1.

Nhiều cột điện ở quận 5 đã được dán cỏ nhân tạo...

Uyển Nhi

Cột điện TP.HCM được ốp cỏ nhựa: Người dân thấy đẹp, quảng cáo rác vẫn chưa buông tha - Ảnh 2.

... nhưng quảng cáo rác vẫn "tìm cách" để xuất hiện

Uyển Nhi

Bất chấp việc chính quyền đã dán cỏ xanh lên các trụ đèn và cột điện để hạn chế việc rác quảng cáo, những mẩu giấy quảng cáo rác vẫn tiếp tục xuất hiện như một sự thách thức.

Nói về việc một số trụ điện, đèn chiếu sáng dù đã được ốp thảm cỏ nhưng vẫn bị bôi bẩn bởi quảng cáo, ông Lê Tấn Tài, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 5, cho biết những trường hợp này không nhiều. Mặt thảm cỏ xù xì khiến việc dán rác quảng cáo tốn nhiều thời gian hơn và việc tháo dỡ các biển này cũng dễ dàng hơn so với trước kia.

Cũng theo ông Tài, hiện đơn vị đang làm việc với một số doanh nghiệp để tiếp tục hạn chế bảng quảng cáo, rao vặt được dán sai quy định trong thời gian tới dựa trên nguồn kinh phí xã hội hóa, với nhiều giải pháp trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến góp ý từ người dân.

Bản tin Xem nhanh 20h sẽ quay trở lại vào lúc 20 giờ tối mai với những thông tin trong nước và quốc tế nóng hổi khác tại địa chỉ Thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.