Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 101, Ukraine tung phản công, Mỹ tìm đường thương lượng

0 Thanh Niên Online

Vào thời điểm đánh dấu chiến dịch quân sự của Nga bước sang ngày thứ 100, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng người dân nước này đã bảo vệ đất nước suốt 100 ngày qua và cuối cùng sẽ giành được thắng lợi.

Sau 100 ngày xung đột, phía Nga hiện đang kiểm soát khoảng 20% diện tích của Ukraine. Đó là lời thừa nhận của Tổng thống Ukraine volodymyr Zelensky.

Vùng đất này kéo dài từ gần Kharkiv, thành phố lớn thứ 2 của Ukraine, đi qua hai thành phố Donetsk và Luhansk đã li khai từ năm 2014, và tiếp tục về phía tây đến thành phố Kherson, qua đó tạo nên cầu nối trên bộ, kết nói bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập năm 2014 với vùng Donbass.

Phía Ukraine có vẻ đang đặt rất nhiều hy vọng vào các vũ khí tầm xa mà phương Tây đang cấp tập viện trợ, trong đó mới đây nhất hệ thống vũ khí tầm xa mà Ukraine đã yêu cầu trong suốt thời gian dài đã được Washington đồng ý cung cấp.

Sự chần chừ trước đó của Mỹ có thể được giải thích là do nước này lo ngại Ukraine sẽ dùng vũ khí này tấn công vào lãnh thổ Nga, từ đó khiến xung đột leo thang và Mỹ có thể bị Nga xem là bên liên quan trực tiếp. Washington cho biết Kyiv đã hứa sẽ không dùng vũ khí Mỹ bắn vào lãnh thổ Nga, và chính quyền Tổng thống Joe Biden tin tưởng vào cam kết này.

Tuy nhiên, ở đâu được xác định là lãnh thổ Nga, đó lại là một câu hỏi mở ra nguy cơ lớn.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 4.6.2022 của Báo Thanh Niên để biết thêm chi tiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm