Xem nhanh: Chiến dịch ngày 166, Nga-Ukraine không hòa đàm, cáo buộc lẫn nhau 'khủng bố hạt nhân'

08/08/2022 23:00 GMT+7

Ukraine và Nga tiếp tục quy trách nhiệm cho nhau về vụ pháo kích nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Zaporizhzhia .

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi trừng phạt Moscow vì điều mà ông gọi là “khủng bố hạt nhân”. Ngược lại, phía Nga, hiện là lực lượng kiểm soát nhà máy điện hạt nhân này, đã tố cáo quân đội Ukraine bắn pháo phản lực Uragan vào đây.

Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức mọi hành động quân sự gần nhà máy này sau khi nơi đây bị trúng đạn pháo vào tối 6.8, khiến một lò phản ứng phải ngừng hoạt động.

Theo CNN, Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi cho biết cực kỳ lo ngại về vụ việc vì nguy cơ rất thật về một thảm họa hạt nhân có thể đe dọa sức khỏe của dân chúng và môi trường, không chỉ tại Ukraine mà còn xa hơn nữa.

Liên quan đến triển vọng đàm phán hòa bình, Điện Kremlin ngày 8.8 nói rằng không có cơ sở để tổ chức cuộc gặp giữa tổng thống hai nước Nga và Ukraine.

Gần đây Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan có đề nghị làm trung gian đàm phán hòa bình. Khi được hỏi về việc này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng chỉ có thể tổ chức điện đàm giữa hai ông Vladimir Putin và Volodymyr Zelensky sau khi các nhà đàm phán hai bên “đã làm xong việc”.

Đàm phán giữa Moscow và Kyiv đã đình trệ trong nhiều tháng, và hai bên đổ trách nhiệm cho nhau về việc này. Ông Peskov hôm 8.8 nói “phái đoàn Ukraine đã mất tăm tích, hiện không diễn ra đàm phán”. Và theo ông Peskov, đây là nguyên nhân khiến điều kiện hội đàm chưa chín muồi.

Kính mời quý vị đón theo dõi bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 8.8.2022 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.