Xem nhanh: Chiến dịch ngày 584, Mỹ tạm cắt viện trợ; tuyên bố bất ngờ từ Đức, Anh

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 584, Mỹ tạm cắt viện trợ; tuyên bố bất ngờ từ Đức, Anh

01/10/2023 23:44 GMT+7

Không quân Ukraine cho biết các hệ thống phòng không nước này đã bắn rơi 16 máy bay không người lái (UAV) trong tổng số khoảng 30 chiếc mà Nga tung ra trong trận tập kích đêm 30.9.

Theo giới chức Ukraine, cơ sở hạ tầng công nghiệp ở thành phố Uman thuộc vùng Cherkasy ở miền trung là mục tiêu chính, và một số nhà kho bị bốc cháy.

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết trong một tuyên bố khác rằng cơ sở hạ tầng và kho dân sự cũng bị hư hại tại khu vực Mykolaiv ở miền nam và vùng Dnipropetrovsk ở miền đông.

Bộ Quốc phòng Nga trong khi đó cho hay trong hôm nay, lực lượng phòng không đã bắn hạ 5 UAV của Ukraine ở khu vực phía tây Smolensk và một chiếc ở khu vực phía nam Krasnodar.

Ngày 30.9, tại quốc hội Mỹ đã có một diễn biến có thể gây lo lắng cho Ukraine. Đó là việc các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ gói viện trợ trị giá 6 tỉ USD cho Kiev ra khỏi một dự luật được lưỡng viện thông qua chỉ vài giờ trước hạn chót là nửa đêm ngày 30.9.

Viện trợ từ Mỹ và các đồng minh là rất quan trọng đối với chính quyền Kyiv, khi mà quân đội Ukraine đang nỗ lực phản công để giành lại lãnh thổ.

Cho tới nay, Mỹ đã cung cấp khoảng 44 tỉ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi xung đột bùng nổ vào đầu năm 2022. Lầu Năm Góc gần như đã chi hết toàn bộ ngân sách hỗ trợ an ninh sẵn có cho Ukraine. Việc ngừng cung cấp viện trợ cho Ukraine sẽ ảnh hưởng đến nhiều nhu cầu cấp thiết của Kyiv, bao gồm phòng không và đạn dược.

Ngay sau khi phê chuẩn dự luật, Tổng thống Joe Biden đã phải tuyên bố trấn an rằng ông sẽ không để sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị gián đoạn “dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Joe Biden bày tỏ hy vọng Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ giúp đảm bảo nguồn tài trợ bổ sung cho Ukraine.

Vài phút sau khi Thượng viện thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện cũng đã yêu cầu ông McCarthy ưu tiên xếp lịch bỏ phiếu về viện trợ của Mỹ cho Ukraine khi Hạ viện làm việc trở lại vào tuần sau.

Ông McCarthy từng tỏ dấu hiệu cho thấy ông sẽ dùng gói viện trợ cho Ukraine để làm mặc cả với đảng Dân chủ về những đề xuất điều chỉnh chính sách biên giới của đảng Cộng hòa.

Bên cạnh đó, nhiều nghị sĩ Mỹ ủng hộ Ukraine khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục nỗ lực để Quốc hội phê duyệt thêm các gói viện trợ trong những tuần tới.

Trong lúc cuộc phản công mùa hè vẫn đang diễn ra thì theo trang tin Sputnik của Nga, có khả năng lực lượng Kyiv đang lên kế hoạch cho chiến dịch phản công mùa thu.

Sputnik dẫn một nguồn tin nói Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các đồng minh Anh, Mỹ đã nhất trí với kế hoạch mở cuộc tấn công mới vào đầu tháng 10 ở Kherson và Zaporizhzhia.

Nguồn tin cho rằng một lực lượng đáng kể lính thủy đánh bộ Ukraine hiện đóng tại vùng Mykolaiv, chờ lệnh vượt sông Dnipro. Bên cạnh đó, lực lượng đặc biệt Ukraine, do Anh huấn luyện, có kế hoạch tiến tới kiểm soát Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ukraine chưa có phản ứng sau thông tin vừa rồi.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 1.10.2023 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.