Xem nhanh: Chiến dịch ngày 596, UAV Nga hạ thêm máy bay Ukraine; xe tăng Abrams có ngán bùn lầy?

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 596, UAV Nga hạ thêm máy bay Ukraine; xe tăng Abrams có ngán bùn lầy?

13/10/2023 23:48 GMT+7

Nga tiếp tục cuộc tấn công vào Avdiivka ở vùng Donetsk (miền đông Ukraine). Giao tranh dữ dội đã nổ ra xung quanh thị trấn này trong nhiều ngày liền, theo báo The Wall Street Journal.

Hôm 12.10, ông Vitaliy Barabash, người đứng đầu chính quyền quân sự ở Avdiivka, nói: “Giao tranh xung quanh thành phố không có dấu hiệu lắng xuống, hai bên đều ra sức pháo kích”. Theo ông Barabash, đây có lẽ là đợt tấn công lớn nhất của Nga nhằm vào khu vực này kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2.2022.

Avdiivka khá gần thành phố Donetsk do Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine và cũng từng là một trung tâm công nghiệp. Trong nhiều năm qua, Ukraine đã biến nơi đây thành một cứ điểm kiên cố.

Ông Barabash cho biết quân đội Nga đang cố gắng tấn công từ nhiều hướng dưới sự yểm trợ của không quân.

Ông Vadym Sukharevskyi, chỉ huy Lữ đoàn cơ giới độc lập số 59 của Ukraine được triển khai gần Avdiivka, nói với báo Washington Post rằng Nga đã tập trung 3 lữ đoàn mới dành cho hướng Avdiivka. Ông nói mục tiêu của Moscow là giành kiểm soát Avdiivka từ phía nam và phía bắc.

Ông cũng cho biết không quân và pháo binh Nga tích cực yểm trợ lực lượng cơ giới tấn công, cũng như tiến hành tập kích tuyến sau bằng máy bay không người lái.

Cũng trong ngày 12.10, tờ The Wall Street Journal đưa tin bên cạnh việc tấn công lực lượng Nga ở tiền tuyến, Ukraine còn tiến hành một chiến dịch thứ hai và rất quan trọng là phá hủy các tuyến hậu cần, trung tâm chỉ huy và kho đạn của đối phương, với hy vọng làm suy yếu và chia cắt lực lượng Nga.

Nhưng dù diễn ra đã hơn 4 tháng, chiến dịch phản công của Ukraine vẫn chưa đạt được kết quả đáng kể nào. Và mới đây, lãnh đạo tình báo của nước này là ông Kyrylo Budanov thừa nhận rằng mọi thứ đã không diễn ra theo đúng kế hoạch.

Việc đạt được những mục tiêu thiết yếu trên chiến trường phụ thuộc vào việc lực lượng mặt đất của Ukraine tiến đủ xa để đặt thiết bị của Nga vào phạm vi tấn công.

Ukraine đang sử dụng pháo, rốc két, máy bay không người lái (UAV) và tên lửa để tấn công, nhưng hầu hết đều có tầm bắn hạn chế. Lực lượng Nga cũng đang nỗ lực tấn công khu vực hậu cần của Ukraine.

Tuy nhiên, Ukraine có thể sẽ có một loại vũ khí mới, tầm bắn xa để nhắm vào các tuyến hậu sâu trong hậu phương của Nga. Đó là vì Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đã cam kết với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ cung cấp một số lượng Hệ thống Tên lửa chiến thuật Lục quân (ATACMS), có tầm bắn lên đến 300km.

Theo giới quan sát, nhận thức rõ nguy cơ này, Nga đã bắt đầu xây dựng các tuyến đường sắt mới xuyên lãnh thổ mà nước này đã giành quyền kiểm soát, trong trường hợp Ukraine tìm cách phá hủy những tuyến đường sắt mà Moscow hiện sử dụng để vận chuyển hàng tiếp tế.

Bên cạnh đó, Moscow cũng hỗ trợ lực lượng của mình từ Crimea. Một quan chức Ukraine cho rằng tuyến đường sắt mới mà Nga đang xây dựng tới Mariupol nếu hoàn thành sẽ giảm bớt áp lực đối với nguồn tiếp tế từ Crimea, và gia tăng mối đe dọa cho quân đội Ukraine.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 13.10.2023 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.