Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga qua 4 tháng, Ukraine nhận tin vui từ EU, vũ khí tầm xa từ Mỹ

24/06/2022 23:30 GMT+7

Vào ngày này 4 tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu truyền hình , phát động điều mà ông gọi là “ chiến dịch quân sự đặc biệt ” nhằm tương trợ hai vùng ly khai mà Nga đã công nhận độc lập tại miền đông Ukraine , cũng như để thực hiện việc “ giải giới và phi phát xít hóa ” nước này.

Sau thời gian đầu tổ chức những hoạt động quân sự dàn trải và phải chịu nhiều tổn thất lớn, từ đầu tháng 4 Nga đã rút khỏi các vùng quanh thủ đô Kyivmiền bắc của Ukraine để tập trung lực lượng vào miền đông và đông nam nước này.

Theo nhận định của 2 quan chức Mỹ với CNN, trong giai đoạn sau, Nga đã phối hợp tốt hơn giữa tấn công trên không và tấn công mặt đất, cũng như có cải thiện về các tuyến tiếp tế và hậu cần.

Bên cạnh đó, trong nhiều tuần gần đây Nga thay đổi chiến thuật, tập trung bắn pháo, hỏa tiễn vào lực lượng Ukraine, trước khi đưa các binh sĩ, xe tăng tiến lên và chiến thuật này dường như đã có hiệu quả tạm thời tại vùng Donbass.

Cũng trong ngày đánh dấu chiến sự bước sang tháng thứ 5, Ukraine đã nhận được một tin vui. Giới lãnh đạo châu Âu đã chấp thuận trao cho Ukraine tư cách ứng cử viên vào Liên minh châu Âu. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ca ngợi quyết định trên và gọi đây là “một chiến thắng mà Ukraine đã chờ đợi suốt 120 ngày và 30 năm”.

EU đã đặt ra một loạt các bước để Kyiv thực hiện, bao gồm cả việc củng cố nhà nước pháp quyền và chống tham nhũng, trước khi có thể tiến tới giai đoạn tiếp theo bao gồm các cuộc đàm phán gia nhập khối.

Kính mời quý vị theo dõi bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 24.6.2022 của Báo Thanh Niên để biết thêm chi tiết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.