Xem nhanh: Ngày 460 chiến dịch, cả Moscow lẫn Kyiv bị UAV đánh; Ukraine muốn Hàn Quốc giúp phòng không

Xem nhanh: Ngày 460 chiến dịch, cả Moscow lẫn Kyiv bị UAV đánh; Ukraine muốn Hàn Quốc giúp phòng không

30/05/2023 23:17 GMT+7

Vào sáng nay 30.5, thủ đô Moscow đã trở thành mục tiêu của một vụ tập kích bằng máy bay không người lái (UAV). Một số tòa nhà đã bị hư hại nhưng giới chức cho biết không có ai thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó cáo buộc Ukraine đã tấn công thủ đô Moscow bằng 8 UAV, nhưng toàn bộ đã bị tiêu diệt. Trong đó, 3 UAV đã bị hệ thống chiến tranh điện tử khống chế, mất kiểm soát và rơi ngoài mục tiêu, 5 chiếc UAV còn lại bị tổ hợp phòng không Pantsir-S bắn hạ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng đưa ra tuyên bố về vụ việc. Theo đó, quân đội Nga hôm 28.5 đã tiến hành một cuộc tập kích chính xác vào một trong những trung tâm đầu não của Ukraine. Để trả đũa, Kyiv đã tung nhiều UAV tấn công Moscow.

Theo ông Peskov, Tổng thống Vladimir Putin liên tục được cập nhật thông tin về vụ tấn công. Mọi cơ quan và hệ thống phòng phòng không đã hoạt động hiệu quả chống trả đợt tấn công. Nhưng hiện chưa có thông tin về nơi các UAV được phóng lên.

Ông Peskov nói vụ tấn công của UAV vào Moscow cho thấy cần tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt và đạt được các mục tiêu.

Trong khi đó, một phụ tá của tổng thống Ukraine phủ nhận Kyiv có liên quan đến vụ tập kích UAV hôm 30.5, nhưng dự đoán các cuộc tấn công như vậy sẽ gia tăng.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak viết: "Về các cuộc tấn công: tất nhiên chúng tôi rất vui khi được theo dõi và dự đoán số vụ tấn công sẽ gia tăng. Nhưng tất nhiên chúng tôi không liên quan trực tiếp đến vụ việc".

Hãng TASS dẫn lời ông Andrei Krasov, phó chủ tịch thứ nhất của ủy ban quốc phòng Duma Quốc gia Nga, cho biết cuộc tấn công vào Moscow sáng nay nhằm gieo rắc sự hoảng loạn, nhưng đã thất bại.

Ông cho biết Ukraine có ý định gây sợ hãi cho người dân không chỉ ở Moscow và khu vực Moscow mà còn ở các khu vực khác.

Vụ tấn công bằng UAV vào Moscow diễn ra chỉ vài giờ sau khi thủ đô Ukraine lại tiếp tục bị tập kích đường không, và đây là là vụ tấn công thứ 17 trong tháng này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 29.5 cho biết quân đội nước này đã ấn định thời gian cho chiến dịch phản công. Ông Zelensky nói: "Tổng tư lệnh và chỉ huy các quân khu đã báo cáo tình hình. Không chỉ về nguồn cung đạn dược, tiến độ huấn luyện cho các lữ đoàn mới, các chiến thuật mới, mà cả thời gian phản công. Thời điểm phản công là quan trọng nhất. Chúng tôi đã ra quyết định". Tuy nhiên, ông không nói thêm chi tiết về kế hoạch phản công.

Truyền thông Nga nhận định, các địa điểm Ukraine tiến hành phản công có thể bao gồm Kherson, Luhansk hoặc Zaporizhzhia. Ngoài ra, Kiev cũng có thể cân nhắc tập kích các vùng biên giới Nga như Kursk, Bryansk và Belgorod.

Hai tuần trước, Tổng thống Zelensky nói chưa thể tiến hành phản công vì còn chờ thêm vũ khí do phương Tây chuyển giao, đặc biệt là các phương tiện bọc thép. Và như thông tin trên có đề cập, Tổng thống Zelensky vừa kêu gọi Hàn Quốc cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không. Trong năm qua, Hàn Quốc đã nổi lên như một tay chơi mới giàu tiềm lực trong thị trường xuất khẩu vũ khí, ký kết được nhiều hợp đồng và thu thút thêm nhiều khác hàng tiêm năng. 

Thứ trưởng quốc phòng Ukraine Hanna Maliar ngày 29.5 cho hay tình hình ít thay đổi tại các cứ điểm quanh thành phố Bakhmut ở Donetsk, trong khi cường độ tấn công của phía Nga giảm đáng kể sau khi binh sĩ Nga thay thế lực lượng lính đánh thuê Wagner.

Bà Maliar cho biết: "Cường độ tấn công của Nga đã giảm đi đáng kể vì họ đang thay thế lực lượng Wagner bằng các đơn vị chính quy và cố gắng ổn định việc phòng thủ ở khu vực này".

Bên cạnh đó, quan chức này cho biết thêm rằng các binh sĩ Ukraine đang gây khó khăn cho đối phương, dù phía Nga vẫn tiếp tục dội pháo. Hiện các đơn vị Ukraine đang kiểm soát những cứ điểm ngay ở phía nam và phía tây thành phố.

Viện Nghiên cứu chiến tranh (Mỹ) cho rằng tiếp tục có bằng chứng thể hiện rằng các đơn vị Nga đang chuyển đến Bakhmut từ các khu vực tiền tuyến khác ở Donetsk, bao gồm Avdiivka.

Tại những vùng đất Ukraine nơi xung đột đã chấm dứt, người dân trở lại sinh sống đang đối mặt với hiểm họa bom mìn chưa nổ. Mọt bản tin truyền hình trước của báo Thanh Niên có kể về câu chuyện một nông dân Ukraine dùng vật liệu lấy từ xe tăng Nga để cải tiến chiếc xe máy cày của mình thành một phương tiện rà phá mìn điều khiển từ xa. Ở một vùng nông thôn khác, một phụ nữ Ukraine có cách làm thô sơ nhưng cũng không kém hiệu quả để giữ an toàn cho đàn bò của mình.

Ông Ihor Zhovkva, cố vấn cấp cao về ngoại giao của Tổng thống Ukraine, nói với Reuters rằng kế hoạch hòa bình của Kiev là cách duy nhất để chấm dứt cuộc chiến của Nga ở Ukraine và thời gian cho các nỗ lực hòa giải đã qua.

Ông Zhovkva cho biết, Ukraine muốn thực hiện kế hoạch hòa bình của mình, trong đó yêu cầu Nga phải rút quân hoàn toàn.

Quan chức Ukraine này bác bỏ một loạt sáng kiến hòa bình do Trung Quốc, Brazil, Vatican và Nam Phi nêu ra trong những tháng gần đây. Ông nói: "Không thể thực hiện theo kế hoạch hòa bình của Brazil, Trung Quốc, Nam Phi đưa ra liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine".

Cố vấn của Tổng thống Ukraine cũng bác triển vọng đàm phán với Nga sau lời kêu gọi đối thoại của Giáo hoàng Francis. Ông cho rằng hiện “đã quá muộn cho việc hòa giải".

Hãng Reuters ngày 29.5 đưa tin trợ lý Mykhailo Podolyak của Tổng thống Ukraine cũng cho rằng cần lập vùng phi quân sự sâu khoảng 100-120 km bên trong lãnh thổ Nga dọc biên giới Ukraine trong việc dàn xếp hậu chiến sự.

Theo ông, đây sẽ là vùng đệm cần thiết để bảo vệ những khu vực ở Ukraine không bị Nga tập kích.

Các nhà lãnh đạo Nga khi bảo vệ cho việc công nhận nền độc lập của hai vùng ly khai Luhansk và Donetsk ở Ukraine thường nhắc đến điều mà họ gọi là tiền lệ ở Kosovo. Đến nay, Nga và Serbia cùng một số nước khác không công nhận độc lập của khu vực này. Và trong vài tháng gần đây, tại Kosovo đã âm ỉ căng thẳng giữa chính quyền của cộng đồng Albany đa số và nhóm thiểu số người Serb. Đến hôm qua, căng thẳng đã bùng phát thành bạo lực khi các nhóm biểu tình đối đầu với lực lượng công quyền và lực lượng gìn giữ hòa bình NATO tại Kosovo.

Theo CNN, Ukraine đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran trong thời hạn 50 năm để đáp trả việc Tehran cung cấp vũ khí cho Moscow.

Động thái này, được quốc hội Ukraine công bố hôm 30.5, bao gồm lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa quân sự và hàng hóa lưỡng dụng sang Iran và đình chỉ các nghĩa vụ kinh tế và tài chính có lợi cho cư dân Iran.

Các biện pháp trừng phạt cũng cấm hàng hóa của Iran quá cảnh qua Ukraine và cấm máy bay Iran bay qua không phận của Ukraine. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.