Xem nhanh: Ngày 463 chiến dịch, Tổng thống Ukraine muốn NATO dứt khoát; Nga nhắm mục tiêu nào sau Bakhmut?

Xem nhanh: Ngày 463 chiến dịch, Tổng thống Ukraine muốn NATO dứt khoát; Nga nhắm mục tiêu nào sau Bakhmut?

02/06/2023 23:38 GMT+7

Trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự hôm 2.6, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine Valerii Zaluzhnyi nói toàn bộ 15 tên lửa hành trình và 21 UAV tấn công của Nga đã bị phòng không Ukraine bắn hạ.

Ukraine hôm 2.6 kích hoạt báo động phòng không trên toàn lãnh thổ.

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko thông báo thủ đô Ukraine chịu hai đợt tấn công liên tiếp trong đêm. Nhiều tiếng nổ vang lên trong khu vực nội thành.

Trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự hôm 2.6, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi nói toàn bộ 15 tên lửa hành trình và 21 UAV tấn công của Nga đã bị phòng không Ukraine bắn hạ.

Đây là đợt không kích thứ 20 của Nga nhằm vào các thành phố Ukraine kể từ đầu tháng 5.

Trong đợt không kích vào Kyiv vào khuya 31.5 rạng ngày 1.6, ở Kyiv đã xảy 3 trường hợp dân thường thiệt mạng gây bức xúc to lớn vì những người này cùng nhiều người khác đã đến nơi trú ẩn, nhưng nơi đây lại đóng cửa. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảnh cáo rằng những quan chức nào để việc này xảy ra có thể sẽ bị truy tố.

Sau khi các lực lượng Ukraine rút khỏi thành phố Bakhmut sau cuộc chiến khốc liệt kéo dài 8 tháng, nhịp độ chiến sự dường như đã giảm xuống.

Tuy nhiên, lực lượng Nga đang tiếp tục nỗ lực chọc thủng phòng tuyến ở thành phố Marinka, một đô thị quan trọng khác ở tỉnh Donetsk. Đây là nơi đã được quân đội Ukraine củng cố thành một pháo đài phòng thủ kiên cố suốt 8 năm qua.

Giành được Marinka sẽ giúp lực lượng Nga củng cố hướng tây và đẩy pháo binh Ukraine ra xa, không còn nằm trong tầm tấn công thủ phủ Donetsk và nhiều đô thị khác trong tỉnh cùng tên mà hiện Nga đang kiểm soát.

Kênh Zvezda của Nga hôm 1.6 dẫn lời một chỉ huy trung đoàn xe tăng Nga cho biết Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu quân đội Nga kiểm soát Marinka. Theo chỉ huy có biệt danh Kazak này, "Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga đặt mục tiêu giành Maryinka trong cuộc đối thoại với chúng tôi. Ông cũng yêu cầu các đơn vị nỗ lực hết sức để hoàn thành nhiệm vụ này".

Tướng Apti Alaudinov, tư lệnh lực lượng đặc biệt Akhmat của Chechnya tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine, nói rằng Nga đã kiểm soát khoảng 70% diện tích Marinka.

Theo kênh Zvezda, lực lượng Nga tại Marinka đang áp dụng chiến thuật để xe tăng và thiết giáp bắn chế áp và pháo binh yểm trợ hỏa lực, trong khi bộ binh tiếp cận giành trận địa.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hôm 1.6 nói tốc độ sản xuất vũ khí ở nước này đang vượt kỳ vọng. Ông không đưa ra con số cụ thể, nhưng nhấn mạnh nền công nghiệp quốc phòng Nga đang "thể hiện những số liệu ấn tượng" với các khí tài quan trọng như xe tăng và đạn pháo. Ông Medvedev tuyên bố "Chỉ trong năm nay, ngành công nghiệp của Nga đã xuất xưởng hơn 600 xe tăng".

Trong khi đó, theo báo cáo tổng hợp của Oryx, nhóm phân tích thông tin tình báo dựa trên các nguồn công khai có trụ sở tại Hà Lan, hơn 2.000 xe tăng Nga có thể đã bị Ukraine phá hủy hoặc thu giữ trong hơn 15 tháng xung đột.

Trong một thông tin khác, giới lập pháp Thụy Sĩ tiếp tục phản đối đề xuất cho phép các quốc gia khác chuyển giao vũ khí nước này sản xuất cho Ukraine vì cho rằng làm như vậy sẽ vi phạm tính trung lập của Thụy Sĩ.

Hạ viện Thụy Sĩ hôm 1.6 bỏ phiếu với tỷ lệ 98 phiếu chống, 75 phiếu thuận đối với đề xuất cho phép chuyển giao vũ khí nước này sản xuất cho Ukraine.

Một thông tin khác liên quan đến việc viện trợ vũ khí cho Ukraine là Ba Lan, dù là một đồng minh hết lòng hỗ trợ Ukraine, vừa xác nhận sẽ không thể cung cấp chiến đấu cơ F-16 và tổ hợp phòng không Patriot cho Kyiv.

Còn Lầu Năm Góc ngày 1.6 thông báo đã có hợp động với công ty Starlink để tiếp tục cung cấp dịch vụ liên lạc vệ tinh cho Ukraine.

Trong một hội nghị của giới lãnh đạo châu Âu mới đây ở Moldova, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng việc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin để chấm dứt xung đột ở Ukraine nên được ưu tiên hơn là theo đuổi các biện pháp pháp lý chống lại nhà lãnh đạo Nga.

Ông Macron phát biểu hôm 1.6 nói: "Nếu trong những tháng tới, chúng ta có cơ hội đàm phán, vấn đề đặt ra là chúng ta sẽ phải lựa chọn giữa đàm phán hay đưa (Tổng thống Putin) ra tòa. Theo tôi, cần phải ưu tiên đàm phán".

Bên cạnh đó, tổng thống Pháp cũng cho rằng NATO nên xây dựng các đảm bảo an ninh đáng tin cậy cho Ukraine để đưa nước này vào cấu trúc an ninh bền vững.

Hai nhóm tay súng chống chính phủ Nga từng nhận trách nhiệm sau vụ đột kích tỉnh biên giới Belgorod của Nga vào tháng trước hôm 1.6 tuyên bố vẫn đang tiếp tục chiến dịch tấn công này.

Các video lan truyền sau đó trên mạng xã hội cho thấy đám cháy ở một tòa thị chính ở phía nam tỉnh Belgorod, cách biên giới Ukraine khoảng 6 km.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Melnyk sau đó nói các nhóm dân quân chống Nga đã "tự ý hành động" và Ukraine không chịu bất cứ trách nhiệm nào về hoạt động của hai nhóm này.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 1.6 cho biết một số hạ tầng dân sự tại tỉnh Belgorod bị pháo kích, sau đó "các nhóm khủng bố với quân số tối đa hai đại đội bộ binh cơ giới cùng xe tăng tìm cách tiến vào lãnh thổ Nga".

Nga tuyên bố đẩy lùi ba đợt tiến công của nhóm vũ trang từ Ukraine, "tiêu diệt 30 tay súng, 4 xe chiến đấu bộ binh, một pháo phản lực Grad và một xe bán tải trên lãnh thổ Ukraine".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.