Xem nhanh: Ngày 589 chiến dịch, ông Putin nói về 'sứ mệnh'; Ukraine vẫn tấn công trong mùa đông?

Xem nhanh: Ngày 589 chiến dịch, ông Putin nói về 'sứ mệnh'; Ukraine vẫn tấn công trong mùa đông?

06/10/2023 23:43 GMT+7

Hôm 5.10, Tổng thống Nga Vladimir Putin ước tính Ukraine tổn thất hơn 90.000 binh sĩ kể từ đầu chiến dịch phản công hồi tháng 6.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn này Nga cho rằng Ukraine đã mất đi 557 xe tăng và khoảng 1.900 xe bọc thép.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói với các sĩ quan cấp cao của quân đội Nga rằng các nỗ lực của Kyiv nhằm chọc thủng những tuyến phòng thủ Nga ở miền đông và miền nam nước này đã “thất bại”.

Cụ thể, ông đề cập đến các đoạn thuộc khu vực làng Verbove và làng Robotyne ở mặt trận Zaporizhzhia.

Bộ trưởng Nga cũng cho biết quân đội nước này “đẩy lùi mọi đợt tấn công theo hướng Soledar-Bakhmut” trên mặt trận phía đông thuộc Donetsk.

Trong khi đó, Ukraine khẳng định đạt được tiến triển trên các mặt trận, dù chậm. Đồng thời, Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine hôm 5.10 cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 24 trong số 29 máy bay không người lái (UAV) mà Nga tung vào Ukraine.

Không quân Ukraine cho hay số UAV bị bắn hạ là ở các tỉnh Odessa và Mykolaiv ở miền nam, cũng như ở tỉnh Kirohovrad thuộc miền trung.

Cùng ngày, tại Hội nghị Cộng đồng Chính trị châu Âu ở Granada (Tây Ban Nha), lãnh đạo hơn 40 nước tham gia khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách ủng hộ dài hạn đối với Ukraine.

Tuy nhiên, Cao ủy về chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell thừa nhận EU không có khả năng thay thế sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine. Vì thế, ông hy vọng các nghị sĩ Mỹ có thể tìm ra biện pháp dàn xếp những bất đồng, cho phép nối lại viện trợ tài chính và quân sự của Mỹ cho chính quyền Kyiv.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trên mạng xã hội cũng xác nhận đã có mặt ở Granada tham dự diễn đàn. Việc ông tham dự không được thông báo trước vì lý do an ninh. Tuy nhiên, đây là cơ hội tốt để nhà lãnh đạo Ukraine trực tiếp vận động các bên sớm thông qua những khoản viện trợ quân sự vô cùng cấp bách, chẳng hạn như các hệ thống vũ khí phòng không cho quân đội Ukraine.

Trong khi đó, Hạ viện Nga sẽ thảo luận hủy Hiệp ước Cấm thử hạt nhân Toàn diện, cho rằng đây là động thái phù hợp với lợi ích quốc gia.

Sau các phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin thì ông Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga, hôm nay thông báo trên kênh Telegram rằng cơ quan này “sẽ thảo luận về quyết định hủy phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử hạt nhân Toàn diện” trong phiên họp tiếp theo.

Ông Volodin cho rằng “điều này phù hợp với lợi ích quốc gia, và là biện pháp đáp trả tương xứng vì Mỹ chưa thông qua hiệp ước”.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 6.10.2023 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.