Xem nhanh: Ngày 88 chiến dịch quân sự Nga, Ukraine quyết không nhượng bộ lãnh thổ trong đàm phán

0 Thanh Niên Online

Nga đã tuyên bố chiến thắng sau trận chiến kéo dài nhiều tháng tại TP.Mariupol, miền nam Ukraine, với việc kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Avostal.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các binh sĩ Ukraine cuối cùng ẩn náu tại Azovstal đã đầu hàng trong ngày 20.5, kết thúc cuộc bao vây lớn nhất trong cuộc xung đột. Trong số các tù binh này có các thành viên của Tiểu đoàn Azov, một đơn vị mà Nga cáo buộc là có xu hướng tân phát xít.

Mới đây, một dự luật quy định nam giới bỏ trốn và không quay lại Ukraine trong vòng 30 ngày sẽ bị tước quyền công dân đã được trình lên quốc hội Ukraine, nhằm đảm bảo thực hiện lệnh tổng động viên mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ban hành sau khi xung đột nổ ra.

Theo lệnh tổng động viên, toàn bộ nam giới Ukraine từ 18 đến 60 tuổi khong được rời và phải sẵn sàng được điều động phục vụ chiến đấu.

Đối với phía Ukarine, trong khi vùng Donbass vẫn rất khó khăn, đến mức như Tổng thống Zelensky mô tả là “địa ngục” thì vùng Kharkiv lại là một câu chuyện tích cực. Bằng chiến dịch phản công hiệu quả, các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi quân Nga tại đây, thậm chí có chỗ lùi xa đến tận biên giới với Nga, qua đó đe dọa đường tiếp tế của Nga đến lực lượng ở vùng Donbass.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 22.5.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm