Xem UAV Lancet 'nâng cấp' Nga tấn công MiG-29 Ukraine

Xem UAV Lancet 'nâng cấp' Nga tấn công MiG-29 Ukraine

La Vi
La Vi
26/09/2023 14:22 GMT+7

UAV tự sát Lancet của Nga đã gây nhiều tổn thất cho lực lượng tăng-thiết giáp của Ukraine, nhưng dường như còn trở nên đáng sợ hơn nữa sau khi được cải tiến.

Một đoạn phim cho thấy một UAV tự sát Lancet của Nga tấn công một máy bay tiêm kích MiG-29 của Ukraine trên sân đỗ.

Vụ tấn công được cho là xảy ra tại căn cứ không quân Dolgintsevo thuộc vùng Dnipropetrovsk (Ukraine). Căn cứ này cách tiền tuyến khoảng 72 km. Trong khi đó, UAV Lancet thông thường chỉ có tầm bay 40 km.

Theo tạp chí Forbes, vụ tấn công có thể là màn ra mắt của Lancet "đời mới", mang tên Izdeliye 53 (hay Z-53).

UAV Lancet nâng cấp của Nga có thể tấn công căn cứ không quân Ukraine - Ảnh 1.

Máy bay tại căn cứ không quân Dolgintsevo bị UAV Lancet tấn công

CHỤP MÀN HÌNH VIDEO

Trước đó, Z-53 đã được trưng bày tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Quốc tế Army-2023. Đây là loại UAV tự sát (còn gọi là đạn tuần kích) do Aeroscan phát triển.

Z-53 có khả năng mang trọng tải lên tới 5 kg, được thiết kế để bay theo nhóm, liên lạc và phối hợp với nhau để tìm kiếm và chỉ định các mục tiêu trên mặt đất, từ các cơ sở pháo phòng không và tên lửa của đối phương cho đến thiết giáp.

Không giống như Lancet hiện được phóng từ một đường ray khí nén đặc biệt, UAV Z-53 được triển khai từ các ống nhỏ đặt trên mặt đất, có cấu hình tương tự như súng cối. Nhờ vậy, có thể mang vác cá nhân hoặc dùng cụm ống phóng gắn trên xe tải nhẹ.

Theo phỏng đoán của Forbes, với tầm hoạt động rộng hơn, Lancet "đời mới" có thể đe dọa không chỉ các máy bay MiG tại Dolgintsevo mà còn bất kỳ máy bay chiến đấu nào của Ukraine đặt tại căn cứ dự bị tại Voznesensk ở vùng Mykolaiv.

Một điểm đáng lưu ý nữa về vụ tấn công ở sân bay Dolgintsevo, theo Forbes, là việc một UAV khác của Nga đã ghi lại hình ảnh cuộc tấn công này từ trên cao. Điều này làm nổi lên câu hỏi về hoạt động của phòng không Ukraine tại căn cứ.

Cũng theo Forbes, với sức mạnh mới của UAV Lancet, Nga đã đặt ra cho Ukraine một tình thế khó khăn trước khi tiếp nhận các chiến đấu cơ F-16 từ phương Tây.

Thông tin về vũ khí mới được đưa ra sau khi không quân Nga công bố vụ tấn công vào sân bay Dolgintsevo vào ngày 11.9, tiêu diệt 2 máy bay MiG-29 và 3 máy bay chiến đấu Su-25 của lực lượng không quân Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.