Xem World Cup như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc?

22/11/2022 09:00 GMT+7

Nhiều trận bóng đá của World Cup 2022 thường diễn ra vào lúc nửa đêm đến rạng sáng, vậy bạn trẻ làm cách nào để vừa theo dõi các trận bóng mà vẫn đảm bảo cho công việc cũng như sức khỏe .

Chỉ xem những đội bóng mà mình yêu thích

Mới trận đấu đầu tiên của World Cup 2022 nhưng Hồ Kim Anh (29 tuổi) nhân viên tiếp thị, ngụ trên đường Lê Thị Hồng Gấm, P.6, TP.Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) đã phải thức đến gần sáng để xem trận đấu giữa Qatar và Ecuador dù sáng hôm sau cô phải dậy sớm đi làm.

Nhiều bạn trẻ chấp nhận thức xuyên đêm để xem World Cup 2022

dạ thảo

Kim Anh cho biết bản thân rất mê bóng đá, nhất là các câu lạc bộ, đội tuyển lớn trên thế giới. Tuy nhiên, lần này, trở ngại lớn nhất với Kim Anh ở World Cup là thời điểm diễn ra các trận đấu. “Có trận đấu sớm thì không sao, còn những trận trễ thì không biết phải làm sao cân bằng để sáng hôm sau có thể đi làm tốt được”, Kim Anh nói.

Kim Anh tiếp lời việc cân nhắc xem trận nào cũng là một “bài toán khó” bởi World Cup với mình 4 năm mới có một lần. Nếu bỏ không xem một trận cũng tiếc nuối nhiều điều. Cuối cùng, Kim Anh cho rằng lựa chọn tốt nhất là chỉ xem 4 đội bóng mà mình yêu thích mà thôi.

Còn Phan Phú Mỹ (28 tuổi), ngụ hẻm 112 Nguyễn Công Hoan, P.7, Q.Phú Nhuận, TP.HCM thì cho biết sẽ không xem các trận bóng đá ở vòng bảng. "Bởi thời gian World Cup kéo dài đến tận 1 tháng, nếu xem hết mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như giấc ngủ vì phải làm việc vào sáng hôm sau", Phú Mỹ nói.

Cho nên, Phú Mỹ nghĩ nên chờ đợi các đội vào vòng trong sẽ dành thời gian theo dõi nhiều hơn. “Vào vòng trong các trận đấu sẽ hấp dẫn hơn”, Mỹ phân trần.

Khác với trường hợp của Kim Anh và Phú Mỹ, Bùi Hoàng Long (26 tuổi), ngụ số 93, đường 14, P.Tân Thuận, Q.7, TP.HCM cho biết: "Mình sẽ không thức khuya đánh đổi sức khỏe để xem World Cup vì điều này còn ảnh hướng rất lớn đến công việc ngày hôm sau".

Theo Long công việc là quan trọng nhất nên mình phải ưu tiên, dù World Cup 4 năm mới diễn ra một lần. Giải pháp Long đưa ra là có thể đọc báo, xem lại những bàn thắng của trận đấu vào ngày hôm sau.

“Thời buổi công nghệ phát triển, chỉ cần lên mạng là có thể xem lại bất cứ lúc nào và bất cứ thứ gì rồi. Cần gì phải tốn công sức thức để theo dõi trực tiếp nữa. Với tôi, xem World Cup như vậy là đủ rồi”, Long nói.

Cân nhắc xem cơ thể có phù hợp thức đêm hay không

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Diễm Khuê, đơn vị rối loạn giấc ngủ thuộc Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, cho biết: "Thức khuya để xem bóng đá dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây là thời điểm đột ngột chuyển giao từ nhịp sống bình thường ban ngày trở thành lối sống về đêm và kéo dài. Điều này dẫn đến cơ thể dễ bị chuyển đổi múi giờ sinh học, rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, có thể gây mệt mỏi cơ thể, thiếu tập trung vào ngày hôm sau".

Đồng thời, bạn trẻ dễ bị thâm quầng mắt, xấu da, mệt mỏi, sức đề kháng giảm sút và nhiều bệnh liên quan khác. Các triệu chứng này sẽ không nhận thấy được trong thời gian này, nó chỉ biểu hiện thời gian sau nếu bạn trẻ thức đêm liên tục để xem bóng đá.

Bạn trẻ cần cân nhắc khi thức đêm

Để hạn chế những tổn hại về sức khỏe khi thức khuya, bác sĩ Khuê cho rằng: "Nên cho bản thân có thời gian ngủ bù vào sáng hôm sau hoặc có thời gian nghỉ trở lại với nhịp sống đúng. Bạn cũng nên cân nhắc xem cơ thể có phù hợp với việc thức đêm hay không, bởi thức đêm sẽ khiến bạn không còn tập trung vào công việc cho sáng hôm sau".

Bác sĩ Khuê cũng bật mí mẹo nhỏ để bạn trẻ tỉnh táo khi thức khuya là nên uống cà phê vào đầu các trận đấu. Cần hạn chế tối đa việc uống cà phê giữa và sau khi kết thúc trận đấu bóng đá vì như thế sẽ làm cơ thể bạn khó ngủ bù sau một đêm dài thức để xem World Cup.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.