Xét xử 2 cựu công an nhận hàng triệu USD để 'chạy án' cho cựu Giám đốc BV Thủ Đức

Trần Cường
Trần Cường
17/09/2022 10:29 GMT+7

Nhận hàng triệu USD với mục đích "chạy án" cho cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức nhưng không thành, 2 cựu cán bộ C03 Bộ Công an hầu tòa về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "môi giới hối lộ".

Sáng 17.9, TAND TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm, xét xử 6 bị can trong vụ án “chạy án” cho cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức.

Trong vụ án, bị cáo Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ công an, bị xét xử tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

5 bị cáo còn lại cùng bị xét xử tội “môi giới hối lộ”, gồm: Lê Thanh An, cựu cán bộ C03 Bộ Công an; luật sư Bùi Thị Hồng Giang; Nguyễn Ngọc Triệu, cựu Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cựu sư trụ trì chùa Nôm (Hưng Yên); Trần Văn Long, cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Truyền thông du lịch Việt; Hà Duy Tuấn, cựu Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty cổ phần đầu tư Long Thịnh.

Các bị cáo trong vụ án

Phú anh

Ông Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức, được xác định là bị hại trong vụ án, được miễn trách nhiệm hình sự về tội “đưa hối lộ” vì đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác.

Theo cáo trạng, năm 2021, nhận thấy ông Quân có dấu hiệu vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng nên C03 vào cuộc điều tra. Biết mình bị điều tra, ông Quân đã nhiều lần đưa hàng triệu USD cho Kiên, Giang, Long để nhờ hối lộ cho những người có thẩm quyền, giúp mình không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Đăng Phong làm chủ tọa, dự kiến diễn ra trong 1 ngày

phú anh

Cáo trạng quy kết, ông Kiên mặc dù không được giao nhiệm vụ gì liên quan đến vụ án, biết rõ mình không có khả năng giúp ông Quân nhưng vẫn hứa hẹn sẽ “chạy án” cho ông Quân. Từ tháng 3 đến đầu tháng 4.2021, ông Quân đã đưa cho Kiên tổng số tiền 2,2 triệu USD để nhờ “chạy án”. Ngoài ra, ông Kiên còn yêu cầu ông Quân đưa 1,5 triệu USD để giải quyết cho một giám đốc trúng nhiều gói thầu tại Bệnh viện Thủ Đức không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau khi nhận 3,7 triệu USD, ông Kiên không có động thái gì mà chiếm đoạt số tiền này. Ông Quân nhiều lần đòi và được ông Kiên trả lại 1,15 triệu USD.

Việc “chạy án” không thành, ông Quân gặp bị cáo Trần Văn Long cùng luật sư Bùi Thị Hồng Giang để nhờ “tư vấn pháp luật”. Hai người này sau đó nhận của ông Quân hơn 1,6 triệu USD và đưa cho Lê Thanh An 1,5 triệu USD để tiếp tục nhờ “chạy án” cho ông Quân.

Bị cáo Lê Thanh An sau đó nhờ một người mang 400.000 USD đến gặp Nguyễn Ngọc Triệu, nhờ sư trụ trì này giúp “chạy án” cho ông Quân. Bị cáo Triệu nhận tiền và hứa tìm người tác động giúp ông Quân không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, sau đó bị cáo Triệu cũng không liên hệ hay đưa tiền cho ai để lo việc cho ông Quân, mà chiếm hưởng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.