Xét xử 'đại án' Bình Dương: Nhiều bị cáo phủ nhận cáo buộc

19/08/2022 06:39 GMT+7

Ngày 18.8, nhiều bị cáo tại phiên tòa xét xử “đại án” Bình Dương đã phủ nhận các cáo buộc liên quan những tình tiết dẫn đến hành vi vi phạm các quy định quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tham ô tài sản.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Đại Dương, con rể bị cáo Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (viết tắt là Tổng công ty Bình Dương), bị truy tố về tội “vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” với vai trò đồng phạm, gây thất thoát trên 964 tỉ đồng.

Đại án Bình Dương: cựu bí thư và cựu chủ tịch Bình Dương bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Bị cáo Nguyễn Đại Dương trả lời thẩm vấn các luật sư tại phiên tòa ngày 18.8.2022

ĐỖ TRƯỜNG

Bị cáo Nguyễn Đại Dương kêu oan

Cáo trạng nêu, năm 2016 Nguyễn Đại Dương đứng ra thành lập Công ty CP bất động sản Âu Lạc (Công ty Âu Lạc) và giao cho Nguyễn Quốc Hùng (bạn kinh doanh) làm Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật. Sau đó, Công ty Âu Lạc ký hợp đồng hợp tác với Tổng công ty Bình Dương thành lập Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) để nhận chuyển nhượng khu đất 43 ha.

Cũng trong năm 2016, Công ty Âu Lạc sử dụng tiền vốn của cổ đông để góp 60/140 tỉ đồng tại Công ty Tân Phú. Mặc dù Tổng công ty Bình Dương chưa xin chủ trương chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc nhưng Nguyễn Đại Dương đã trực tiếp đàm phán, thỏa thuận với bà Đặng Thị Kim Oanh (Công ty CP bất động sản Kim Oanh) để chuyển nhượng 100% vốn góp cho công ty của bà Oanh với giá 350 tỉ đồng…

Tại phần xét hỏi, các luật sư (LS) hỏi bị cáo Nguyễn Đại Dương vào năm 2010 có tác động gì đến Tỉnh ủy Bình Dương nhằm được phê duyệt chủ trương để Tổng công ty Bình Dương chuyển nhượng 43 ha đất cho Công ty Âu Lạc hay không, bị cáo Dương trả lời: “Không. Bị cáo làm sao tác động được việc đó. Đề nghị LS hỏi vào trọng tâm”.

Lúc này, LS hỏi tiếp bị cáo Dương về số tiền 570.000 đồng/m2 có phải là giá chuyển nhượng của khu đất 43 ha hay không, bị cáo Dương trả lời: “Đây không phải là giá chuyển nhượng khu đất, cũng không phải bán dự án, mà là chuyển nhượng thương quyền được nhà nước giao trong tương lai. CQĐT, Viện kiểm sát luôn gán ghép cho tôi, tôi bị oan (!?)”.

Cựu bí thư Trần Văn Nam khuyên thuộc cấp “làm sai phải nhận”

Cũng tại phiên xét xử ngày 18.8, bị cáo Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, đã phủ nhận các hành vi mà cáo trạng đề cập. Theo đó, trong vụ án này, bị cáo Trần Văn Nam bị cáo buộc có 2 sai phạm dẫn đến cùng 1 hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Cụ thể, bị cáo Nam đã ký quyết định giao 2 khu đất 43 ha và 145 ha cho Tổng công ty Bình Dương vào năm 2012 nhưng lại áp giá 6 năm về trước. Việc này gây thất thoát hơn 761 tỉ đồng cho nhà nước. Bên cạnh đó, năm 2018, bị cáo Trần Văn Nam chủ trì họp, bàn cách xử lý việc liên quan khu đất 43 ha. Khi đó, bị cáo Nam đã chỉ đạo xử lý về mặt văn bản bằng cách sửa lại, điều chỉnh lại… xem xét bỏ khu đất 43 ha ra khỏi Công văn số 407 năm 2016 (có nội dung khu đất 43 ha phải đưa về Công ty TNHH MTV đầu tư và quản lý dự án Bình Dương, nhưng Tổng công ty Bình Dương làm trái, giao cho doanh nghiệp tư nhân). Văn bản cuộc họp này được lập khống, lùi ngày về năm 2017.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Nam cho rằng, việc Tổng công ty Bình Dương góp vốn vào Công ty Tân Phú thực chất là mang đất đi góp vốn và việc này gây bức xúc trong Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương. Bị cáo Nam khai, khu đất 43 ha không thể giao về Công ty TNHH MTV đầu tư và quản lý dự án Bình Dương theo Công văn 407 vì doanh nghiệp này mới thành lập, không liên quan. Do đó, bị cáo Nam đã chỉ đạo để lại khu đất này và yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của Tổng công ty Bình Dương trong việc góp vốn rồi rút vốn, dẫn đến thất thoát tài sản của nhà nước.

Trả lời câu hỏi của LS, bị cáo Trần Văn Nam bác bỏ cáo buộc đã ký các văn bản lùi ngày với mục đích hợp thức hóa việc Tổng công ty Bình Dương bán cổ phần tại Công ty Tân Phú, dẫn đến việc lô đất 43 ha được chuyển nhượng cho tư nhân.

“Ông không cho lập văn bản lùi ngày, vậy việc này ông làm theo chủ trương của ai?”, LS hỏi bị cáo Nam. Đáp lại, bị cáo Nam tiếp tục khai không biết có văn bản lùi ngày. Rồi bị cáo Nam quay sang nói với bị cáo Ngô Dũng Phương (cựu Trưởng phòng Tài chính Đảng thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương): “Anh Phương phải dũng cảm, làm sai thì mình phải nhận, phải ngẩng đầu được với bà con Bình Dương chứ”. Ở các phiên xét xử trước, bị cáo Trần Văn Nam cũng nhiều lần khẳng định không chỉ đạo cấp dưới sửa hay hợp thức hóa hồ sơ để bao che cho doanh nghiệp và cũng không chỉ đạo chỉnh sửa hồ sơ để ký lùi ngày.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.